sinh học

K

kathy17

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen cấu trúc gồm 5 intron đều bằng nhau. Các đoạn êxôn có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần các đoạn intron, mARN trưởng thành mã hóa chuỗi pôlipeptit gồm 359 axit amin ( tính cả axit amin mở đầu). Chiều dài của gen là
A. 9792
B. 5202
C. 4692
D. 4896
 
C

cherrynguyen_298

Theo giả thiết: chuỗi peptit gồm 359 axit amin(tính cả axit amin mở đầu)=> số bộ ba mã di truyền trên 1 mARN chính thức là 359+1(bộ ba kết thúc: UAA hoặc UGA hoặc UAG)= 360.
=> Số nu trên 1 mARN chính thức(100% ê xôn)= 360X3 = 1080( 1 bộ ba có 3 nu).
=> Chiều dài của phân tử mARN chính thức (6 đoạn ê xôn dài bằng nhau) = 1080 x3.4 Ăngsơtron(A)= 3672 A.
=> Chiều dài 1 đoạn ê xôn = 3672/6= 612.
Theo gt: Chiều dài 1 ê xôn gấp 3 làn chiều dài ê xôn=> Chiều dài 1 in tron= 612/3= 204A
=> Chiều dài 5 in tron = 204X5 = 1020
Do đó chiều dài của phân tử mARN sơ khai(tính từ bộ ba mở dầu đến bộ ba kết thúc) = chiều dài 5 in tron+ chiều dài 6 ê xôn = 3̶̶6̶̶7̶̶02 + 1020= 4692 A.
Vậy chiều dài mARN sơ khai(tính từ bộ ba mở dầu đến bộ ba kết thúc) = chiều dài vùng mã hóa của gen = 4692 A .

\Rightarrow\Rightarrow C.
 
K

khanhlinh2018

Một gen cấu trúc gồm 5 intron đều bằng nhau. Các đoạn êxôn có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần các đoạn intron, mARN trưởng thành mã hóa chuỗi pôlipeptit gồm 359 axit amin ( tính cả axit amin mở đầu). Chiều dài của gen là
A. 9792
B. 5202
C. 4692
D. 4896
Bạn có thể xem thêm tại đây http://onthionline.net/bai-tap/15623/ma-hoa-chuoi-poli-peptit.html
 
Top Bottom