sinh hoc

C

canhcutndk16a.

Cách chứng minh:

Gen A đột biến thành gen a (đột biến thuận) với tần số u.Chẳng hạn, ở thế hệ xuất phát tần số tương đối của alen A là [TEX]p_o[/TEX]. Sang thế hệ thứ hai có u alen A bị biến đổi thành a do đột biến. Tần số alen A ở thế hệ này là:[TEX] p_1 = p_o – up­_o = p_o (1-u)[/TEX]
Sang thế hệ thứ hai lại có u của số alen A còn lại tiệp tục đột biến thành a. Tần số alen A ơ thế hệ thứ hai là: [TEX]P_2 = p_1 – up_­1 = p_1(1-u) = p_o (1-u)^2[/TEX]
Vậy sau n thế hệ tần số tương đối của alen A là: [TEX]p_n = p_o(1-u)^n[/TEX]

Vì đại lượng u rất nhỏ so vs 1 ( u từ [TEX]10^{-6}[/TEX]đến[TEX]10^{-4}[/TEX] nên biểu thức [TEX](1-u)^n [/TEX] có thể thay bằng [TEX]e^{-un}[/TEX] \Rightarrow [TEX] p_n = p_o.e^{-un}[/TEX]

Từ đó cho thấy đáp án trong sách là đáp án sai số, còn đáp án của mình là số đúng bạn à:p

trong pic thảo luận sinh 94 đã có 1 bài ntn:
Nếu tần số đột biến là [tex]10^-^5[/tex] thì để giảm tần số alen ban đầu từ 0,6 xuống 0,3 tính theo lí thuyết cần bao nhiêu thế hệ
A.69314 B.69000 C.67000 D.70000

Tương ứng vs 2 cáh giải:

Ta có [TEX]P_n=p_oe^{-un}[/TEX]

Với u là tần số đột biến, n là số thế hê.

Giảm tần số alen từ 0,6-->0,3 tức giảm [TEX]P_o [/TEX] đi [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

-->Cần số thế hệ là:

[TEX]\frac{1}{2} p_o =p_oe^{-un}[/TEX]

[TEX] \rightarrow \ \frac{1}{2} = \frac{1}{e^{un}[/TEX]

[TEX] \rightarrow \ n \approx \ 69000[/TEX] thế hệ .

[TEX]P_n=Po.(1-u)^n\Leftrightarrow 0,3=0,6.(1-10^{-5})^n\Rightarrow0,99999^n=0,5[/TEX]

\Rightarrow[TEX]n \approx 69314,37148[/TEX], có nghĩa là lấy n= 69314 :D

Nếu bình thướng, trong đáp án có 69000 thì chọn 69000, còn nếu trong đáp án có cả 2 số thì phải chọn 69314 , vì 69000 là kết quả tính theo công thức gần đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom