[Sinh học] Rối loạn nhân cách

Thảo luận trong 'Góc sức khỏe - thể thao' bắt đầu bởi Phạm Đình Tài, 26 Tháng sáu 2019.

Lượt xem: 209

 1. Phạm Đình Tài

  Phạm Đình Tài Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,994
  Điểm thành tích:
  461
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn

  [NÓNG!!!] Mừng Tết Xanh - Tranh Quà Khủng


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Trong lĩnh vực tâm lý học, tính cách của người Hồi giáo đề cập đến tập hợp các đặc điểm hành vi và tinh thần lâu dài để phân biệt một cá nhân với những người khác.

  C__Data_Users_DefApps_AppData_INTERNETEXPLORER_Temp_Saved Images_-200-roi-loan-nhan-cach1_51155.png
  (Nguồn ảnh: sưu tầm)​

  Theo DSM-5, rối loạn nhân cách của người Hồi giáo đề cập đến khi một cá nhân thể hiện một phong cách cá tính (nghĩa là các kiểu nhận thức, hành vi và cảm xúc) mà:

  1. khác biệt đáng kể so vợ các chuẩn mực và kỳ vọng về văn hóa của họ trong hai hoặc nhiều lĩnh vực sau: Nhận thức, ảnh hưởng, hoạt động giữa các cá nhân hoặc kiểm soát xung lực;

  2. gây ra cho họ và / hoặc những người khác xung quanh họ.

  3. là phổ biến (nghĩa là áp dụng trên nhiều bối cảnh, chẳng hạn như trường học, công việc và nhà) và bền bỉ (nghĩa là đã được trưng bày trong một thời gian dài, vì ít nhất là ở tuổi vị thành niên hoặc trưởng thành sớm) ; và

  4. không thể được giải thích tốt hơn bởi một rối loạn tâm thần khác hoặc là do tác động sinh lý trực tiếp của một chất hoặc tình trạng y tế nói chung (ví dụ, chấn thương đầu).

  Các mô hình được tìm thấy trong các rối loạn nhân cách phát triển sớm và không linh hoạt. Một số người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn nhân cách có thể gặp khó khăn về nhận thức, cảm xúc, kiểm soát xung lực và hoạt động giữa các cá nhân. Điều đó nói rằng, mặc dù các rối loạn nhân cách thường liên quan đến đau khổ hoặc khuyết tật đáng kể, chúng cũng là bản ngã, điều đó có nghĩa là các cá nhân không cảm thấy như thể các giá trị, suy nghĩ và hành vi của họ không phù hợp hoặc không thể chấp nhận được. Nói cách khác, suy nghĩ và hành vi của họ phù hợp với hình ảnh bản thân lý tưởng của chính họ.

  DSM-5: Nhóm rối loạn nhân cách

  C__Data_Users_DefApps_AppData_INTERNETEXPLORER_Temp_Saved Images_roi-loan-da-nhan-cach_1144315.jpg
  (Nguồn ảnh: sưu tầm) ​

  Để được chẩn đoán đầy đủ, một cá nhân phải đáp ứng cả hai tiêu chuẩn chẩn đoán chung của DSM-5 cho một rối loạn nhân cách (được cung cấp ở trên) cũng như các tiêu chí cho một rối loạn cụ thể.

  DSM-5 liệt kê mười rối loạn nhân cách khác nhau, được nhóm thành ba cụm dựa trên các đặc điểm chung. Rối loạn nhân cách thường được nghiên cứu trong các cụm này, vì các rối loạn trong một cụm biểu hiện nhiều rối loạn phổ biến.

  Cụm A (lẻ và lập dị)

  • Rối loạn nhân cách hoang tưởng: Đặc trưng bởi một mô hình của sự nghi ngờ và nghi ngờ phi lý của người khác và việc giải thích các động lực là xấu xa. Người được bảo vệ, phòng thủ, không tin tưởng, nghi ngờ và luôn tìm kiếm bằng chứng để xác nhận âm mưu và âm mưu ẩn giấu.

  • Rối loạn nhân cách Schizoid: Đặc trưng bởi sự thiếu quan tâm và tách rời khỏi các mối quan hệ xã hội, và biểu hiện cảm xúc bị hạn chế. Cá nhân lãnh đạm, thờ ơ, xa cách, cô độc, xa cách và không hài hước. Họ không mong muốn, cũng không cần, chấp trước của con người, và rút lui khỏi các mối quan hệ và thích ở một mình.

  • Rối loạn nhân cách Schizotypal: Đặc trưng bởi một mô hình cực kỳ khó chịu tương tác xã hội, và nhận thức và nhận thức bị bóp méo. Một là lập dị, tự ghẻ lạnh, kỳ quái, vắng mặt, và thể hiện tư duy ma thuật và niềm tin kỳ lạ.

  Cụm B (kịch tính, cảm xúc hoặc thất thường)

  • Rối loạn nhân cách chống đối xã hội: Một mô hình phổ biến coi thường và vi phạm các quyền của người khác, bắt nguồn từ sự thiếu đồng cảm. Người đó là người bốc đồng, vô trách nhiệm, ngang bướng, vô tâm và đôi khi là bạo lực. Họ chỉ tuân thủ các nghĩa vụ xã hội khi họ thấy lợi ích cá nhân.

  • Rối loạn nhân cách ranh giới: Một mô hình phổ biến của sự bất ổn trong các mối quan hệ, hình ảnh bản thân, bản sắc, hành vi và ảnh hưởng, thường dẫn đến tự làm hại và bốc đồng. Một là không thể đoán trước, thao túng, không ổn định và điên cuồng sợ bị bỏ rơi và cô lập. Một người thay đổi nhanh chóng giữa yêu và ghét.

  • Rối loạn nhân cách mô học: Một mô hình phổ biến của hành vi tìm kiếm sự chú ý và cảm xúc thái quá. Một là kịch tính, quyến rũ, nông cạn, tìm kiếm kích thích và vô ích. Một phản ứng thái quá đối với các sự kiện nhỏ và mang tính triển lãm.

  • Rối loạn nhân cách tự ái: Một mô hình phổ biến của sự tò mò, cần sự ngưỡng mộ và thiếu sự đồng cảm.

  Cụm C (lo lắng hoặc sợ hãi)

  • Rối loạn nhân cách tránh né: Cảm giác lan tỏa của sự ức chế và bất cập xã hội, và cực kỳ nhạy cảm với đánh giá tiêu cực. Một người do dự, tự ý thức, xấu hổ, lo lắng và thấy bản thân là người kém cỏi, thấp kém hoặc không hấp dẫn.

  • Rối loạn nhân cách phụ thuộc: Một tâm lý phổ biến cần được chăm sóc bởi những người khác. Một người bất lực, bất tài, phục tùng, chưa trưởng thành và thấy bản thân là yếu đuối hay mong manh.

  • Rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế: Đặc trưng bởi sự phù hợp cứng nhắc với các quy tắc, tính cầu toàn và kiểm soát. Người ta duy trì lối sống tuân thủ quy tắc, tuân thủ chặt chẽ các quy ước xã hội, nhìn thế giới theo các quy định và thứ bậc, và thường tuân theo các hướng dẫn và quy tắc đến mức thiếu mục đích của nhiệm vụ.

  Những thách thức của rối loạn nhân cách

  Bản chất đột phá của các rối loạn nhân cách, cũng như thực tế là các triệu chứng của chúng kéo dài và ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực hoạt động, có nghĩa là đây có thể là nhóm rối loạn khó khăn nhất để kiểm soát. Ngoài ra, những người bị rối loạn nhân cách thậm chí có thể không nhận ra rằng tính cách của họ đang gây ra sự đau khổ hoặc vấn đề với người khác.

  Thật không may, có sự kỳ thị xã hội đáng kể và phân biệt đối xử liên quan đến chẩn đoán rối loạn nhân cách. Dịch vụ sức khỏe tâm thần cộng đồng có thể xem các cá nhân có rối loạn nhân cách như quá phức tạp hay khó khăn để đối phó với và do đó trực tiếp hoặc gián tiếp loại trừ chúng từ nhận chăm sóc.
   
  ptai7852Dương Phạm 106 thích bài này.
 2. Dương Phạm 106

  Dương Phạm 106 Cựu Kiểm soát viên | Cựu CTV CLB Địa lí Thành viên HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  1,988
  Điểm thành tích:
  471
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS ...

  bạn ơi có bệnh rối loạn nhân cách vậy có bệnh đa nhân cách không bạn?JFBQ00125061225b
   
  Phạm Đình Tài thích bài này.
 3. Phạm Đình Tài

  Phạm Đình Tài Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,994
  Điểm thành tích:
  461
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng

  Rối loạn nhân cách tên đầy đủ là Rối loạn đa nhân cách, xuất hiện ít nhất 2 nhân cách trong cơ thể người bạn nha ^^
   
  Dương Phạm 106 thích bài này.
 4. Dương Phạm 106

  Dương Phạm 106 Cựu Kiểm soát viên | Cựu CTV CLB Địa lí Thành viên HV CLB Địa lí

  Bài viết:
  1,988
  Điểm thành tích:
  471
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS ...

  mình tưởng đa nhân cách chỉ có trong phim thôi ai ngờ ngoài đời cũng có đa nhân cách sao JFBQ00193070413A
  làm thế nào mà mình bị đa nhân cách được nhỉ
   
  Phạm Đình Tài thích bài này.
 5. Phạm Đình Tài

  Phạm Đình Tài Cựu Mod Văn Thành viên

  Bài viết:
  1,994
  Điểm thành tích:
  461
  Nơi ở:
  Đà Nẵng
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng

  Có chứ ^^ bạn có thể gõ gg để tìm hiểu thêm về bệnh nha.
   
  Dương Phạm 106 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY