Sinh học-một bài toán về giảm phân lớp 10 cần giúp ngay.thank trước :D

T

truong1196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục đực của 1 loài qua một số lần nguyên phân môi trường cung cấp cho tế bào 120 NST đơn trong đso có 112 NST đơn mới hoàn toàn. Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% phục vụ cho sinh sản. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%.
a. Xác định tên loài.
b. Tìm hiệu suất thụ tinh của trứng biết tê bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân một số lần giống như tế bào.
 
T

thanhtruc3101

Một tế bào sinh dục đực của 1 loài qua một số lần nguyên phân môi trường cung cấp cho tế bào 120 NST đơn trong đso có 112 NST đơn mới hoàn toàn. Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% vào vùng chín để tạo giao tử. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%.
a. Xác định tên loài.
b. Tìm hiệu suất thụ tinh của trứng biết tê bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân một số lần giống như tế bào.

a/ ta có:[TEX] (2^{x} -1) 2n=120 => 2n=120/(2^{x} -1)[/TEX] (1)
[TEX](2^{x} -2) 2n=112[/TEX](2)
thay (1) vào (2)=> x=4; 2n=8-> ruồi giấm
b/ số TB vào vùng chín để tạo giao tử:[TEX] 2^4[/TEX].75%=12 TB
số tinh trùng tạo ra vào vùng chín để tạo giao tử: 12.4.75%=36 tinh trùng
số hợp tử tạo ra: 25.36/100=9 hợp tử
số tế bào trứng tham gia thụ tinh:[TEX] 2^4[/TEX]=16
hiệu suất của trứng: 9.100/16=56,25%

(lần sau post đúng nơi nha)
 
Last edited by a moderator:
D

ditruyen_tebao

help me!:(

Một tế bào sinh dục đực của 1 loài qua một số lần nguyên phân môi trường cung cấp cho tế bào 120 NST đơn trong đso có 112 NST đơn mới hoàn toàn. Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% vào vùng chín để tạo giao tử. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%.
a. Xác định tên loài.
b. Tìm hiệu suất thụ tinh của trứng biết tê bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân một số lần giống như tế bào.

a/ ta có:[TEX] (2^{x} -1) 2n=120 => 2n=120/(2^{x} -1)[/TEX] (1)
[TEX](2^{x} -2) 2n=112[/TEX](2)
thay (1) vào (2)=> x=4; 2n=8-> ruồi giấm
b/ số TB vào vùng chín để tạo giao tử:[TEX] 2^4[/TEX].75%=12 TB
số tinh trùng tạo ra vào vùng chín để tạo giao tử: 12.4.75%=36 tinh trùng
số hợp tử tạo ra: 25.36/100=9 hợp tử
số tế bào trứng tham gia thụ tinh:[TEX] 2^4[/TEX]=16
hiệu suất của trứng: 9.100/16=56,25%

(lần sau post đúng nơi nha)
Em không hiểu câu b cho lắm:(.Chị có thể giải thích hộ em đc ko ạ:D.chị giải thích luôn câu :"Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% vào vùng chín để tạo giao tử. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%".tks az:khi (151):
 
T

thanhtruc3101

Em không hiểu câu b cho lắm:(.Chị có thể giải thích hộ em đc ko ạ:D.chị giải thích luôn câu :"Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% vào vùng chín để tạo giao tử. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%".tks az:khi (151):

sau NP tạo đk[TEX] 2^4[/TEX]=16 tế bào, nhưng trong 16 TB(100%) chỉ có 12 TB(75%)vào vùng sinh sản
sau GP tạo giao tử thì số tinh trùng tạo ra là: 12.4=48 tinh trùng
trong 48 tinh trùng chỉ có 75% tinh trùng vào thụ tinh tức chỉ có 36 tinh trùng tham gia thụ tinh
hiệu suất thụ tinh đk tính theo CT: H=(số hợp tử.100)/ số tinh trùng tham gia thụ tinh
=> số hợp tử=25.36/100=9 HT
 
N

nguyentuyetnu123

Một tế bào sinh dục đực của 1 loài qua một số lần nguyên phân môi trường cung cấp cho tế bào 120 NST đơn trong đso có 112 NST đơn mới hoàn toàn. Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% vào vùng chín để tạo giao tử. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%.
a. Xác định tên loài.
b. Tìm hiệu suất thụ tinh của trứng biết tê bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân một số lần giống như tế bào.

a/ ta có:
latex.php
(1)
latex.php
(2)
thay (1) vào (2)=> x=4; 2n=8-> ruồi giấm
b/ số TB vào vùng chín để tạo giao tử:
latex.php
.75%=12 TB
số tinh trùng tạo ra vào vùng chín để tạo giao tử: 12.4.75%=36 tinh trùng
số hợp tử tạo ra: 25.36/100=9 hợp tử
số tế bào trứng tham gia thụ tinh:
latex.php
=16
hiệu suất của trứng: 9.100/16=56,25%
 
Top Bottom