Sinh học lớp 12

T

tuoicac90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một đoạn gen khi sao mã liên tục 3 đợt đã làm đứt tổng cộng 10800 liên kết H, biết trên gen đó A/G = 3/2. Tính chiều dài gen, số liến kết hoá trị trên mARN.
2. Khi phiên mã ra 1 mARN, 1 gen đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1800 ribonucletit tự do. Tính chiều dài của gen và của ARN, tính số liên kết H bị đứt, biết A/G = 1/2.
3. Một ARN co 1499 liên kết hoá trị. Tính chiều dài , tổng số nu trên gen đã tổng hợp lên ARN đó.
4. Một ADN dài 5100 å, khi phiên mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 250 A và 350 U. Tính số nu từng loại trên ADN đó.
 
C

canhcutndk16a.

1. Một đoạn gen khi sao mã liên tục 3 đợt đã làm đứt tổng cộng 10800 liên kết H, biết trên gen đó A/G = 3/2. Tính chiều dài gen, số liến kết hoá trị trên mARN.
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 3(2A+3G)=10800 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{3}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=900 & \\ & G=X=600& \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]{L}_{gen}=3,4(A+G)=3,4.1500=5100 A^o[/TEX]

số liến kết hoá trị trên mARN:[TEX]2.rN-1=2.1500-1=2999[/TEX]
2. Khi phiên mã ra 1 mARN, 1 gen đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1800 ribonucletit tự do. Tính chiều dài của gen và của ARN, tính số liên kết H bị đứt, biết gen có A/G = 1/2.
Khi phiên mã ra 1 mARN, 1 gen đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 1800 ribonucletit tự do
\Rightarrow[TEX]rN=1800[/TEX]
\Rightarrow[TEX]{L}_{gen}={L}_{mARN}=1800.3,4=6120[/TEX]
gen có:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=1800 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{1}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=600 & \\ & G=X=1200 & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrowsố liên kết H bị đứt( khi sao mã 1 lần)[TEX]2G+3G=4800[/TEX]
3. Một ARN co 1499 liên kết hoá trị. Tính chiều dài , tổng số nu trên gen đã tổng hợp lên ARN đó.
[TEX]N=1499+1=1500[/TEX]

[TEX]{L}_{gen}=\frac{1500}{2}.3,4=2550 A^o[/TEX]
4. Một ADN dài 5100 å, khi phiên mã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 250 A và 350 U. Tính số nu từng loại trên ADN đó
[TEX]N=3000[/TEX]
[TEX]A=T=rA+rU=250+350=600[/TEX]

[TEX]G=X=\frac{3000}{2}-600=900[/TEX]
 
Top Bottom