Sinh học lớp 12 ( giúp mình )

T

tuoicac90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 gen có L=4080 å. A=T=480, đột biến làm mất 2 Lkết H. Xác định số lượng nu từng loại trước đột biến và sau đột biến.
2. 1 gen có L=5100 å. A=30%. Gen đột biến giảm đi 2 nu loại X. Xác định số lượng nu trên gen sau đột biến.
3. 1 gen có khối lượng 9x10^5 ĐVC. Trên mạch 1 có tỉ lệ A-T-G-X lần lượt là 1-2-3-4. Xác đinh số lượng nu không thay đổi. Tổng số Lkết H giảm 2 Lkết. Xác định số lượng nu trên gen sau đột biến.

Giúp mình.....
 
C

canhcutndk16a.

1. 1 gen có L=4080 å. A=T=480, đột biến làm mất 2 Lkết H. Xác định số lượng nu từng loại trước đột biến và sau đột biến.
..
[TEX]N=\frac{4080.2}{3,4}=2400[/TEX]
[TEX]A=T=480[/TEX]\Rightarrow[TEX]G=X=\frac{2400}{2}-480=720[/TEX]
Đột biến làm mất 2 lk H \Rightarrow có thể xáy ra các TH:
-TH1: nếu chiều dài gen ko đổi: mất 1 cặp nu A-T
\Rightarrow số lượng nu của gen sau đb: G và X giữ nguyên
[TEX]A=T=480-1=479[/TEX]
-TH2: thay 2 cặp G-X bẳng 2 cặp A-T
\Rightarrow số lượng nu của gen sau đb:
[TEX]A=T=480+2=482[/TEX]
[TEX]G=X=720-2=718[/TEX]
...

2. 1 gen có L=5100 å. A=30%. Gen đột biến giảm đi 2 nu loại X. Xác định số lượng nu trên gen sau đột biến.
[TEX]N=3000[/TEX]
[TEX]A=30%[/TEX] \Rightarrow [TEX]A=T=3000.30%=900[/TEX]\Rightarrow [TEX]G=X=600[/TEX]
Gen đột biến giảm đi 2 nu loại X\Rightarrowsố lượng nu trên gen sau đột biến:
[TEX]A=T=900[/TEX] giữ nguyên

[TEX]G=X=600-2=598[/TEX]
3. 1 gen có khối lượng 9x10^5 ĐVC. Trên mạch 1 có tỉ lệ A-T-G-X lần lượt là 1-2-3-4. Xác đinh số lượng nu không thay đổi. Tổng số Lkết H giảm 2 Lkết. Xác định số lượng nu trên gen sau đột biến

[TEX]N=\frac{9.10^5}{300}=3000[/TEX]\Rightarrow mỗi mạch có 1500 nu

Trên mạch 1 có tỉ lệ A-T-G-X lần lượt là 1-2-3-4

\Rightarrow[TEX]A1=T2=\frac{1500}{1+2+3+4}=150[/TEX]

[TEX]T1=A2=2.\frac{1500}{1+2+3+4}=300[/TEX]

[TEX]G1=X2=3.\frac{1500}{2.(1+2+3+4)}=450[/TEX]

[TEX]X1=G2=4.\frac{1500}{1+2+3+4}=600[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=A1+A2=450[/TEX]

[TEX]G=X=G1+G2=4050[/TEX]

Tổng số Lkết H giảm 2 Lkết \Rightarrow làm giống câu 1 ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom