sinh học khó

T

thanhdongtoanhoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 hợp tử 1 loài sinh vật nguyên phân 1 số đợt, môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 22792 nhiễm sắc thể đơn. hợp tử 1 có số đợt nguyên phân bằng số đợt nguyên phân của hợp tử 2. ở kì giữa mỗi tế bào đếm được 44 NST kép. xác định số loại của hợp tử, số loại tổ hợp được tạo ra ( biết không có đột biến).
 
P

pro0o

2 hợp tử 1 loài sinh vật nguyên phân 1 số đợt, môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 22792 nhiễm sắc thể đơn. hợp tử 1 có số đợt nguyên phân bằng số đợt nguyên phân của hợp tử 2. ở kì giữa mỗi tế bào đếm được 44 NST kép. xác định số loại của hợp tử, số loại tổ hợp được tạo ra ( biết không có đột biến).

Số loại giao tử $= 2^{22} = 4194304$

Số loại hợp tử $= 2^{22}.2^{22} = 2^{44}$

:-SS Lớp 10 e học chuyên Sinh nó vậy đó :| Hy vọng đúng. Chúc anh/chị thi đậu đại học :x
 
T

thanhdongtoanhoc

sao không hiểu cái đó lắm, công thức đó là gì vậy, có thể giảng kĩ giúp mình không
 
P

pro0o

Số loại giao tử $= 2^{22} = 4194304$

Số loại hợp tử $= 2^{22}.2^{22} = 2^{44}$

:-SS Lớp 10 e học chuyên Sinh nó vậy đó :| Hy vọng đúng. Chúc anh/chị thi đậu đại học :x

sao không hiểu cái đó lắm, công thức đó là gì vậy, có thể giảng kĩ giúp mình không

8-} Thật ra thì em cũng chẳng biết nữa :-SS
Sinh học 12, em đã học đâu #:-S
GIẢI TOÁN TRÊN MÁY TÍNH CASIO VÀ VINACAL: MÔN SINH HỌC
Hồi trước hình như cũng có câu này nên nhớ vậy thôi 8-}

Nguyên văn cái đề nè:
Bài 1: Hai hợp tử của một loài sinh vật nguyên phân liên tiếp một số đợt, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với 22792 NST đơn. Hợp tử 1 có số đợt nguyên phân bằng 1/3 số đợt nguyên phân của hợp tử 2. Ở kỳ giữa của mỗi tế bào người ta đếm được 44 NST kép.
a. Tìm bộ NST lưỡng bội của loài.

b. Số đợt nguyên phân của 2 hợp tử.

c. Nếu trong quá trình giảm phân tạo giao tử và thụ tinh xảy ra bình thường và không có trao đổi chéo NST thì loài trên có bao nhiêu loại giao tử và bao nhiêu loại hợp tử khác nhau về nguốn gốc NST.

Cách giải
a. Ta có bộ lưỡng bội của loài: 2n = 44

b. hợp tử 1 nguyên phân k lần

hợp tử 2 nguyên phân 3k lần

Ta có pt: $44.(2^k-1) + 44.(2^{3k}-1) = 22792$

Đặt $2^k$ = t ; t >0

=> $t^3 + t – 520 = 0$

Giải pt bằng máy tính cầm tay ta được: t = 8;

=> $2^k$ = 8 => k = 3
Hợp tử 1 nguyên phân 3 lần ;

Hợp tử 2 nguyên phân 9 lần.

d. Số loại giao tử $= 2^{22} = 4194304$

Số loại hợp tử $= 2^{22}.2^{22} = 2^{44}$

- Thao tác máy tính: $t^3 + t – 520 = 0$
Giải pt bằng máy tính cầm tay, bấm ON ; MODE ; MODE ; MODE ; 1 ; MODE ; 3 ; 1 ; = ; 0 ; = ; 1 ; = ; – ; 5 ; 2 ; 0 ; = ; = ; =

=> Kết quả t = 8 (t = - 4 , loại)

Bấm MODE ; 1 ; 2 ; ^ ; 2 ; 2 ; =

=> Kết quả 4194304

8-} Đề khác rồi, hehe, anh/chị có thể vào diễn đàn sinh học để hỏi, ở đó người ta chuyên sinh hơn mà :D
 
Top Bottom