sinh học hay

V

vumiinhanh11

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,một tb sinh dưỡng của một loài có bộ NST kí hiệu là AaBbDd.hãy kí hiệu bộ NST của tế bào đó theo từng thời điểm của chu kì phân bào nguyên nhiễm (nguyên phân của tế bào).

2,một phân tử mARN được tổng hợp từ một gen chứa 1800rN,trong đó số ribonucleotit rA gấp 3 lần số rU,gấp 2 lần số rG và gấp 4 lần rX . tính số lượng từng loại ribonucleotit và nucleotit của ARN và của ADN.

3,ở thực vật tiến hành lai 2 thứ giống cây thuần chủng :cây thân cao ,hoa trắng với cây cây thân thấp ,hoa đỏ .thu được đồng loạt cây thân cao thân hồng .đem cây lai F1 với một thứ cây khác thu được tỉ lệ phân ly về kiểu hình 3:6:3:1:2:1.biện luận và viết sơ đồ lai minh họa từ P ->F2

:confused:giải hộ mình cả nhà ơi!
 
H

hocmai.sinhhoc

Một số bài tập ôn thi HSG lớp 9

Chào em!
1,một tb sinh dưỡng của một loài có bộ NST kí hiệu là AaBbDd.hãy kí hiệu bộ NST của tế bào đó theo từng thời điểm của chu kì phân bào nguyên nhiễm (nguyên phân của tế bào).
Hướng dẫn:

Kì trung gian: AaBbDd
Kì đầu: AaBbDd (kép) AAaaBBbbDDdd
Kì giữa: AaBbDd (kép) AAaaBBbbDDdd
Kì sau: AaBbDd và AaBbDd trong 1 tế bào
Kì cuối 2 AaBbDd
2,một phân tử mARN được tổng hợp từ một gen chứa 1800rN,trong đó số ribonucleotit rA gấp 3 lần số rU,gấp 2 lần số rG và gấp 4 lần rX . tính số lượng từng loại ribonucleotit và nucleotit của ARN và của ADN.

Am = 2Um = 3Gm = 4Xm --> Am/1 = Um/(1/2) = Gm/(1/3) = Xm/(1/4)= (Am+Um+Gm+xm)/(1 +1/2 +1/3 +1/4) = 1800/(25/12) = 864
--> Am = 864, Um= 432, Gm= 288, Xm = 216
3,ở thực vật tiến hành lai 2 thứ giống cây thuần chủng :cây thân cao ,hoa trắng với cây cây thân thấp ,hoa đỏ .thu được đồng loạt cây thân cao thân hồng .đem cây lai F1 với một thứ cây khác thu được tỉ lệ phân ly về kiểu hình 3:6:3:1:2:1.biện luận và viết sơ đồ lai minh họa từ P ->F2
Hướng dẫn: Có:
3:6:3:1:2:1 = (3 : 1)(1 : 2 : 1)

Xét sự di truyền riêng rẽ của từng cặp tính trạng
+ tính trạng hình dạng thân: Ptc cao x thấp, F1: 100% cao --> Cao là trội hoàn toàn so với thấp
Qui ước: A: cao, a: thấp.
+ tính trạng màu sắc hoa: Pt/c đỏ x trắng --> F1: 100% hoa hồng --> F1 biểu hiện tính trạng trung gian --> có hiện tượng trọi ko hoàn toàn.
Qui ước: BB: đỏ, Bb: hồng, bb: trắng.
Xét sự di truyền chung của 2 cặp tính trạng, F1 thu được 16 tổ hợp = 4.4 --> Mỗi bên F1 cho 4 loại giao tử --> F1 và cây lai với F1 đều cho 4 loại giao tử và có kiểu gen AaBb.
SđL: P: AAbb x aaBB
F1: AaBb x AaBb
Em tự viết tiếp tỉ lệ giao tử, kiểu gen, kiểu hình của F2 nhé!
chúc em học tốt!

 
Top Bottom