sinh học di truyền

P

pe_kho_12412

xét phép lai:
AaBb x AaBb
tỉ lệ di truyền 1 cặp gen dị hợp, 1 cặp gen đồng hợp trội ở đời F1 là?
nhờ các bạn giải giúp!
bài này không có đáp án hả bạn:D

thế này nha: đây là th đề bài hỏi tỉ lệ kiểu gen khác với mấy bài trước c gưỉ;)
1 cặp gen dị hợp : [TEX]Aa * Aa : \Rightarrow F_1 : \frac{1}{4} AA : \frac{2}{4}Aa[/TEX]
Bb tưong tự: vậy với 1 cặp ta sẽ có 2 cách chọn hoặc đồng hợp hoặc dị hợp nên tổng ta sẽ có :

[TEX]{C^1}_2 . \frac{1}{4} .\frac{2}{4} =\frac{1}{4}[/TEX] không biết đúng không nữa , hì
 
G

girlbuon10594

xét phép lai:
AaBb x AaBb
tỉ lệ di truyền 1 cặp gen dị hợp, 1 cặp gen đồng hợp trội ở đời F1 là?
nhờ các bạn giải giúp!

~~> Gợi ý:

Với bài này thì mình chỉ còn nhớ kết quả của quy luật PLĐL của Menđen là cũng có thể làm được

Cách khác là, ta thấy 1 cặp gen đồng hợp trội, 1 cặp gen dị hợp \Rightarrow Chỉ có 2 kiểu gen AaBB và AABb là thỏa mãn

Tỉ lệ KG [TEX]AaBB=\frac{2}{4}.\frac{1}{4}=\frac{2}{16}[/TEX]

Tương tự, tỉ lệ KG [TEX]AABb=\frac{1}{4}.\frac{2}{4}=\frac{2}{16}[/TEX]

\Rightarrow Tổng tỉ lệ [TEX]=\frac{4}{16}[/TEX]

P/S: Sinh khác toán, tuy tỉ lệ ở trên có thể rút gọn được nhưng không nên rút gọn nhé, vì như vậy sẽ bị sai về bản chất
 
Top Bottom