sinh học di truyền khó

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong trường hợp giảm phân, thụ tinh bình thường, một gen quy định một tính trạng trội và gen trội là gen trội hoàn tòan.Tính theo lý thuyết, phép lai AaBbDdHh x AaBbDdHh sẽ cho kiểu hình 3 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn ở đời con chiếm tỷ lệ?
a.3/256
b.9/64
c.81/256
d.27/64
mong các bạn thành viên của hocmai.vn hỗ trợ giải chi tiết giúp mình câu này!
các bạn ơi! có công thức nào để tính nhanh những dạng bài tập này không? chỉ mình với cảm ơn nhiều!b-(
 
N

ngobaochauvodich

sinh học di truyền khó
trong trường hợp giảm phân, thụ tinh bình thường, một gen quy định một tính trạng trội và gen trội là gen trội hoàn tòan.Tính theo lý thuyết, phép lai AaBbDdHh x AaBbDdHh sẽ cho kiểu hình 3 tính trạng trội và 1 tính trạng lặn ở đời con chiếm tỷ lệ?
a.3/256
b.9/64
c.81/256
d.27/64
mong các bạn thành viên của hocmai.vn hỗ trợ giải chi tiết giúp mình câu này!
các bạn ơi! có công thức nào để tính nhanh những dạng bài tập này không? chỉ mình với cảm ơn nhiều

3 tính trội và 1 tính lặn ?
Vậy 1 tính lặn có thể rơi vào cặp Aa hoặc Bb, Dd, Hh => 4 trường hợp đúng ko bạn
Vậy mình xét TH1 lặn ở Aa => 1/4aa
Còn 3 cặp còn lại là trội : B_D_H_ :3/4.3/4.3/4=27/64
=> Tích nó lại aaB_D_H_=27/256
Tương tự các trường hợp còn lại (4 TH)
=>4.27/256=27/64 =>Chọn D
 
T

thaouyen2701

Cách giải trên là đúng rồi, mình chỉ xin góp ý về cách giải nhanh cho loại toán này:
Bạn cứ tách riêng từng cặp gen ra, ví dụ :Aa x Aa, Bb x Bb,... Với mỗi cặp gen, bạn tính xác suất trội hoặc lặn theo yêu cầu đề, sau đó nhân các tỉ lệ này với nhau.
Ví dụ với bài trên, theo yêu cầu đề, trường hợp 1 là aaB_D_H_
: Aa x Aa -> 1AA :2Aa : 1aa -> xác suất lặn là 1/4
Bb x Bb -> ... -> xác suất trội là 3/4
.....
Cuối cùng nhân lại với nhau ta được xác suất của trường hợp này là 1/4 x (3/4)^3 = 27/256
do chia làm 4 trường hợp nên cộng xác suất ta được đáp án.

Như vậy mấu chốt chỉ là tách riêng từng cặp gen thôi :) chúc bạn thành công
 
P

pe_kho_12412

nếu để hiểu bản chất thì 2 bạn trên làm đúng rồi , nhưng khi làm trắc nghiệm đòi hỏi t ngắn nên ta chỉ làm 1 phép tính này:

[TEX] C^1 _ 4 \frac{1}{4} .(\frac{3}{4})^3 [/TEX]
 
Top Bottom