Sinh 12 Tỉ lệ kiểu hình ở đời con

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong phép lai giữa 2 cá thể có kiểu gen sau đây:

đực: AaBbCcDdEe x cái: aaBbccDdee


Các cặp gen quy định các tính trạng khác nhau nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau. Hãy cho biết:


a) Tỉ lệ đời con có kiểu hình trội về tất cả 5 tính trạng là bao nhiêu?

b) Tỉ lệ đời con có kiểu hình giống MẸ là bao nhiêu?
c) Tỉ lệ đời con có kiểu GEN giống BỐ là bao nhiêu?
 
Y

yuper

Đây là cách giải của mình
Aa x aa ---> 1/2 Aa, 1/2 aa
Bb x Bb ---> 1/4 BB, 2/4 Bb, 1/4 bb
Cc x cc ---> 1/2 Cc, 1/2 cc
Dd x Dd ---> 1/4 DD, 2/4 Dd, 1/4 dd
Ee x ee ---> 1/2 Ee, 1/2 ee

a. 1/2 A- x 1/4 B- x 1/2 C- x 3/4 D- x 1/2 E- = 9/128 A-B-C-D-E-

b. 1/2 aa x 3/4 B- x 1/2 cc x 3/4 D- x 1/2 ee = 9/128 aaB-ccD-ee

c. 1/2 Aa x 2/4 Bb x 1/2 Cc x 2/4 Dd x 1/2 Ee = 1/32 AaBbCcDdEe
 
Last edited by a moderator:

Hiền Cute

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2018
56
11
26
21
Quảng Ninh
THPT Nguyễn Tất Thành
Giống cả bố và mẹ thì tính kiểu gì....
Mình cần gấp
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom