S
sasani
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bài tập này là bài số 120 trang 33 trong quyển 1234câu hỏi trắc nghiệm và bài tập điển hình Sinh học.
Đề bài: Một phân tử mARN có số ribonucleotit loại Um = 600 chiếm 40% số ribonucleotit của mạch. Hiệu số giữa hai loại Xm - Am = 300 ribonucleotit. Xác định số nucleotit từng loại trên mạch mã gốc đã tổng hợp phân tử mARN nói trên:
A. T= 300; G = 45O; A= 600
B. T= 400; G= 500; A= 600
C. T= 300; G = 600; A= 600
D. T=350; G= 600; A=600
Đáp án sách viết như sau:
Số ribonucleotit của mARN là $rN = \frac{600x100}{40} = 1500Nu$
Tổng số 2 loại ribonucleotit còn lại trên phân tử mARN là:
Xm + Am = 1500 - 600 = 900.
Kết hợp với đề bài ta có hệ sau:
Xm + Am = 900
Xm - Am = 300.
Giải hệ ta được: Xm = 600 và Am = 300
Vậy số lượng từng loại Nu trên mạch mã gốc của gen là:
Xm = Ggốc = 600
Am = Tgốc = 300
Um = Agốc = 600
Em thắc mắc một điều rằng tại sao trên mạch gốc không có G và vì sao lại có phép tính màu xanh ở trên. Chẳng lẽ sách in sai hay đề bài em không hiểu. Em làm đến đấy là bó tay.
Em xin chân thành cảm ơn!
Đề bài: Một phân tử mARN có số ribonucleotit loại Um = 600 chiếm 40% số ribonucleotit của mạch. Hiệu số giữa hai loại Xm - Am = 300 ribonucleotit. Xác định số nucleotit từng loại trên mạch mã gốc đã tổng hợp phân tử mARN nói trên:
A. T= 300; G = 45O; A= 600
B. T= 400; G= 500; A= 600
C. T= 300; G = 600; A= 600
D. T=350; G= 600; A=600
Đáp án sách viết như sau:
Số ribonucleotit của mARN là $rN = \frac{600x100}{40} = 1500Nu$
Tổng số 2 loại ribonucleotit còn lại trên phân tử mARN là:
Xm + Am = 1500 - 600 = 900.
Kết hợp với đề bài ta có hệ sau:
Xm + Am = 900
Xm - Am = 300.
Giải hệ ta được: Xm = 600 và Am = 300
Vậy số lượng từng loại Nu trên mạch mã gốc của gen là:
Xm = Ggốc = 600
Am = Tgốc = 300
Um = Agốc = 600
Em thắc mắc một điều rằng tại sao trên mạch gốc không có G và vì sao lại có phép tính màu xanh ở trên. Chẳng lẽ sách in sai hay đề bài em không hiểu. Em làm đến đấy là bó tay.
Em xin chân thành cảm ơn!