[Sinh học] Bài tập ở đề KT trường mình

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở cừu, xét tính trạng màu lông gồm lông đen và lông trắng, tính trạng kích thước gồm lông dài và lông ngắn. Cho cừu F1 mang hai tính trạng trên lai với nhau, F2 thu được kết quả: 94 cừu lông đen ngắn, 32 cừu lông đen dài, 31 cừu lông trắng ngắn, 11 cừu lông trắng dài. Vậy kiểu gen của F1 là:
A. Aabb x AaBB
B. AABB x aabb
C. AaBb x AaBb
D. aaBB x aaBb
Câu 2: Ở gà, bộ NST 2n = 78. Người ta quan sát các tế bào sinh dưỡng đang phân bào và đếm được tổng số NST kép trên mặt phẳng xích đạo và số NST đơn phân li về các cực của tế bào là 6630. Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 1170. Tìm số lượng tế bào ở mỗi kì:
A. kì giữa 35 tế bào; kì sau 25 tế bào
B. kì giữa 15 tế bào; kì sau 25 tế bào
C. kì giữa 45 tế bào; kì sau 15 tế bào
D. kì giữa 25 tế bào; kì sau 35 tế bào
Câu 3: Hai gen 1 và 2 có chiều dài bằng nhau. Gen 1 có tích số giữa A và G bằng 4%, gen 2 có tích số giữa G và X bằng 9%. Số liên kết hidro của gen 1 nhiều hơn gen 2 là 150. Chiều dài mỗi gen là bao nhiêu A:
A. 2550
B. 4080
C. 5100
D. 3080
Câu 4: Gen D dài 4080 A. Gen D bị đột biến thành gen d. Khi gen d tự sao đợt 1 đã lấy từ môi trường nội bào 2398 nucleotit. Gen D đã bị đột biến dạng:
A. thay thế 1 cặp nucleotit
B. mất 1 cặp nucleotit
C. thêm 1 cặp nucleotit
D. mất 1 nucleotit
Câu 5: Bố mẹ bình thường sinh ra 1 con trai bị bạch tạng. Vậy bố mẹ có kiểu gen là:
A. Bố đồng hợp trội, mẹ dị hợp
B. Bố và mẹ đều là đồng hợp trội
C. Mẹ là đồng hợp trội, bố dị hợp
D. Bố và mẹ đều là dị hợp
Câu 6: Một người nam có nhóm máu B và một người nữ có nhóm máu A kết hôn với nhau. Họ có thể sinh ra những đứa con có nhóm máu gì?
A. Nhóm máu A, B, AB và O
B. Chỉ nhóm máu AB và O
C. Chỉ có nhóm máu A và B
D. Chí có nhóm máu AB
 
B

boy8xkute

Bài 1 thì xét từng cặp tính trạng màu sắc và kích thước, tính tỉ lệ rồi suy ra kiểu gen, mình ra câu C

Bài 2 thì lập hệ, tính ra được số NST đơn = 3900và kép = 2730. Vì ở kỳ giữa ở mp xích đạo là các NST kép 2n đóng xoắn chưa phân li mà 1 TB thì có 2n = 78 nên số tế bào sẽ là : 2730 : 78 = 35 tb => câu A

Bài 4 bạn xem đề có nhầm không ? 4080 angstron hay A thế ?

Bài 5 là câu D, vì bệnh bạch tạng là đột biến gen lặn trên NST thường (mình nhớ thế) nên chỉ có kgen đồng hợp lặn mới có thể biểu hiện bệnh => câu d vs phép lai giữa 2 kgen dị hợp thì đời con mới xuất hiện kgen đồng hợp lặn

Bài 6: Người nữ có nhóm máu A có thể có các kgen : IAIA, IOIB (viết ko đc nên ghi tạm thế này)
Người nam có nhóm máu B có thể có các kgen: IBIB, IOIB
=> câu A
 
Last edited by a moderator:
C

consoinho_96

Câu 3: Hai gen 1 và 2 có chiều dài bằng nhau. Gen 1 có tích số giữa A và G bằng 4%, gen 2 có tích số giữa G và X bằng 9%. Số liên kết hidro của gen 1 nhiều hơn gen 2 là 150. Chiều dài mỗi gen là bao nhiêu A:
A. 2550
ta có A=T; G=X
gen 1 ta có [tex]\left\{ \begin{array}{l} A+G=0,5 \\ A*G=0,04 \end{array} \right.[/tex] \Rightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} A=0,1 \\ G=0,4 \end{array} \right.[/tex]
gen 2 G*X=0,09\Rightarrow G=X=0,3
\Rightarrow N=1500 \Rightarrow [tex] L= \frac{N*3,4}{2}[/tex]

B. 4080
C. 5100
D. 3080
Câu 4: Gen D dài 4080 A. Gen D bị đột biến thành gen d. Khi gen d tự sao đợt 1 đã lấy từ môi trường nội bào 2398 nucleotit. Gen D đã bị đột biến dạng:
A. thay thế 1 cặp nucleotit
B. mất 1 cặp nucleotit
ta có N=2400(Nu)
môi trường nội bào cung cấp là [tex] N_{mt}=(2^k-1)N=N[/tex]
vì D bị đọt biến thành d mất 1 cặp gen nên mt cung cấp là 2398 Nu

C. thêm 1 cặp nucleotit
D. mất 1 nucleotit
 
Top Bottom