sinh học (ADN)

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Gen dài 4080 A liên kết H trong đoạn từ 2700-3000 và có tích số giũa 2 loại nu ko bổ sung là 5,25%.Tỷ lệ % và số liên kết H của gen đó là?
2. Mạch 1 có L=0,2488.10^4 A ở mạch đơn thứ 2 có tỷ lệ các loại nu A,T,G,X lần lượt là 1:7:4:8.Tìm tỷ lệ % từng loại nu trong gen?
 
L

lisel

Bài 1:
Gọi 2 loại nu không bổ sung là A và G

Từ giả thiết ta đã có A + G = 50% và AG = 5,25%

----> Phương trình dạng $X^2$ - SX + P<br />

----> $X_1$, $X_2$

Từ đó ----> 2 trường hợp của A và G ------> số liên kết H ----> đối chiếu với gt -----> chọn ra trường hợp đúng.

Bạn thanks cho mình nhé!:)
 
L

lisel

Bài 2:
l(gen)=0,2448mm=2448000 angstron
số Nu trên mỗi mạch = 2448000/3,4 = 720000 Nu
A2=T1=720000*1/20 = 36000
T2=A1=720000*7/20=252000
G2=X1=720000*4/20=144000
X2=G1=288000
=> A=T=288000=20%
G=X=432000=30%
 
B

bangha_hunnie

1. Gen dài 4080 A liên kết H trong đoạn từ 2700-3000 và có tích số giũa 2 loại nu ko bổ sung là 5,25%.Tỷ lệ % và số liên kết H của gen đó là?

$X^2 - 0.5X + 0.0525 = 0$
$\to X_1=0.35, X_2=0.15 \text{ hoặc } X_1=0.15, X_2=0.35$

TH1: G=35%, A=15%
$\to H=0.35*2400*3 + 0.15*2400*2 =3240$ (loại)

TH2: G=15%, A=35%
$\to H=0.35*2400*2 + 0.15*2400*3 =2760$ (thỏa mãn)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom