[Sinh học] ADN

B

boy_thaibinh_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 cặp gen dị hợp có tổng số liên kết hóa trị giữa axit với đường là 5996
- Gen trội B quy định hạt tròn có 1900 liên kêt H
- Gen lặn b quy định hạt dài có hiệu số giữa A với 1 loại khác là 10% tổng số nu
Cho cơ thể chưa cặp gen dị hợp tự thụ phấn. Trong số các cây F1 có cây chứa 1000X
a) Xác định số lượng từng loại nu trong mỗi hợp tử F1
b) Cho 2 cây F1 được tạo ra nói trên lai với nhau thu được tỉ lệ F2 là 35 tròn: 1 dài. Giải thích kết quả và lập sơ đồ lai.
Biết 2 gen dài bằng nhau
_p/s_ Mọi người cùng tham khảo và cùng làm nha.
 
T

tinaphan

Câu a

Gọi N là số Nu của mỗi gen, theo bài ra ta có: 2. (2N-2) = 5996. Vậy N = 1500 Nu
- Gen trội B có: 2A + 3G = 1900
2A + 2G = 1500
Ta có X = G = 400 Nu
A = T = 1500/2 – 400 = 350 Nu
- Gen lặn b có: A – G = 10%
A + G = 50%
Ta có A = 30%
A = T = 30% . 1500 = 450 Nu
G = X = 1500/2 – 450 = 300 Nu
 
H

haibucdungnhan

theo mình thì như thế này, liên kết hóa trị của tổng 2 gen là:5996, N 2 gen=6000nu, mà 2 gen dài = nhau nên mỗi gen có 3000 nu, xét gen B: G=X=3000-1900=1100nu=> A=T=400 nu
b: A-G=10%
A+G=50%
2A=80%, A=T=30%=900NU
G=X=20%=600NU
P: Bb lai Bb
G:B, b B, b
f1: 1BB, 2Bb, 1bb KG
BB=A=T=400.2=800, G=X=2.1100=2200NU
Bb=A=T=400+900=1500, G=X=1100+600=1700NU
bb=A=T=2.900=1800, G=X=2.600=1200NU
 
Top Bottom