Sinh Học ADN

P

phannhungockhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ gen có chiều dài 2856 A. trên mỗi mạch đơn của gen có tỉ lệ giữa các nu là: T=[TEX]\frac{6}{5}[/TEX]G=3A=[TEX]\frac{6}{7}[/TEX]X. hỏi số lượng từng loại nu?

2/ tổng số lk hidro của gen với lk hóa trị trong 1 mạch đơn của gen là 5549, trong đó số lk hóa trị trong mạch đơn ít hơn số lk của gen là 2551. số lk hidro & lk hóa trị giữa axit-đường trong gen trên là bn?

3/ gen dài 5100 A và có số lk hidro giữa A và T = số lk hidro giữa G và X. gen tái sinh liên tiếp 4 đợt. tính số liên kết hidro bị hủy & đc tái lập trong lần tự sao cuối cùng của gen?

?,anh chị cho em hỏi công thức tính số lk hidro bị phá vỡ thế nào ạ?
H(bị phá vỡ)=H(gen).[TEX]2^(k-1)[/TEX] hay H(bị phá vỡ)=H(gen).[TEX](2^k-1)[/TEX]



cảm ơn mọi người đã giúp ạ.
 
H

happy.swan

Câu 1:
L= 2856 angtrong => Gen có 2.2856:3,4= 1680 Nu.

=> Một mạch có :A+T+G+X=840.

Theo đề có:
$ G= \frac{5}{6}T$
$T = \frac{1}{3}T$
$X= \frac{7}{6}T$

Do đó: $\frac{10}{3}T = 840$
=> T = 252
=> A, G, X
 
H

happy.swan

3/ gen dài 5100 A và có số lk hidro giữa A và T = số lk hidro giữa G và X. gen tái sinh liên tiếp 4 đợt. tính số liên kết hidro bị hủy & đc tái lập trong lần tự sao cuối cùng của gen?


gen dài 5100 angtrong => một mạch có: 5100:3,4 = 1500 Nu.

Theo bài ra ta có hệ:
A+G=1500
2A=3G
=> A= 900; G=600
Gen tái sinh liên tiếp 4 đợt.
=> số tế bào con trước khi vào tái sinh đợt cuối là $2^3=8$ TB.
Số TB con sau lần tự sao cuối là: $2^4 = 16$TBC.
Trong lần tự sao cuối cùng của gen:
+ Số liên kết hidro bị phá hủy là: (2A+3G).8 = 28800.
+ Số liên kết hidro trong lần tự sao cuối: (2A+3G).16= 57600.
Số liên kết hidro được tạo mới trong lần tự sao cuối: 57600 - (2A+3G) = 54000
 
H

happy.swan

Câu hỏi có thể giải thích như sau:

- Số liên kết hiđrô bị phá vỡ chính bằng số liên kết hiđrô có trong các phân tử ADN tham gia nhân đôi:
- Lần thứ 1 => có 1 phân tử ADN tham gia => số liên kết hiđrô bị phá vỡ là H
- Lần thứ 2 => có 2 phân tử ADN tham gia => số liên kết hiđrô bị phá vỡ là 2H
- Lần thứ 3 => có 4 phân tử ADN tham gia => số liên kết hiđrô bị phá vỡ là 4H
- Lần thứ 4 => có 8 phân tử ADN tham gia => số liên kết hiđrô bị phá vỡ là 8H
Như vậy, số liên kết hiđrô bị phá vỡ qua các lần nhân đôi sẽ tạo thành một dãy cấp số nhân: H + 2H + 4H + 8H + 16H + 32H + ...
Trong đó:
Số hạng đầu tiên a1 = H (số liên kết hiđrô)
Số hạng của dãy n = x (số lần nhân đôi)
Công bôi q = 2
Áp dụng công thức tính tổng của n số hạng đầu tiên trong cấp số nhân
Sn = $a1\frac{1-q^n}{1-q}$
Ta có: Số liến kết Hiđrô bị phá vỡ = $H\frac{1-2^x}{1-2} = H(2^x - 1)$


 
N

nobeltheki21

Câu 2

có 2N-2-N+1=2551.
\LeftrightarrowN=2552.
MÀ H=2A+3G=N+G.
N+G+N-1=5549.
\RightarrowG=446
\RightarrowH=2998 :)
 

Beem1605

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
3
0
1
21
3/ gen dài 5100 A và có số lk hidro giữa A và T = số lk hidro giữa G và X. gen tái sinh liên tiếp 4 đợt. tính số liên kết hidro bị hủy & đc tái lập trong lần tự sao cuối cùng của gen?


gen dài 5100 angtrong => một mạch có: 5100:3,4 = 1500 Nu.

Theo bài ra ta có hệ:
A+G=1500
2A=3G
=> A= 900; G=600
Gen tái sinh liên tiếp 4 đợt.
=> số tế bào con trước khi vào tái sinh đợt cuối là $2^3=8$ TB.
Số TB con sau lần tự sao cuối là: $2^4 = 16$TBC.
Trong lần tự sao cuối cùng của gen:
+ Số liên kết hidro bị phá hủy là: (2A+3G).8 = 28800.
+ Số liên kết hidro trong lần tự sao cuối: (2A+3G).16= 57600.
Số liên kết hidro được tạo mới trong lần tự sao cuối: 57600 - (2A+3G) = 54000
bạn ơi công thức tính N dựa vào L là N= 2L/3.4 mà tại sao lại là 5100:3.4 đáng ra phải là 5100x2/3.4 =3000 chứ
còn nữa mình không hiểu vì sao A =900 và G=600?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
bạn ơi công thức tính N dựa vào L là N= 2L/3.4 mà tại sao lại là 5100:3.4 đáng ra phải là 5100x2/3.4 =3000 chứ
còn nữa mình không hiểu vì sao A =900 và G=600?
Bạn ý không tính số nu của cả gen mà là 1 mạch bạn nhé! Vì số nu của 1 mạch = 1/2 số nu của cả gen rồi nên sẽ ko nhân 2 nữa

Và lần sau nếu có bài tập hay thắc mắc hỏi bạn hãy lập 1 topic mới để đăng nhé! Bài viết này đã có từ năm 2013 nên bạn sẽ bị coi là đào mộ bài viết đó.
Thân!
 
Top Bottom