[Sinh học 9] Vật chất và cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử!!!

B

be_casu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÓ 2 gen dài bằng nhau. Gen I có tỉ lệ A=20% và số liên kết hidro của gen là 3120. Gen II có A=30%.
a/ TÌm số liên kết hóa trị Đ - P của mỗi gen.
b/ Tính số liên kết hidro của gen II
c/ Trên mạch thứ hai của gen I có tích số % giữa A với T = 3% (với A > T) và hiệu số % giữa G và X = 5%. Trên mạch thứ nhất của gen II có %G nhân %X = 3% (với G>X) và %A - %T = 5%. Hãy tìm số nucleotit từng loại ở mỗi mạch của gen I và gen II.

các bạn ơi giúp mình nhá!!! thanks nhiu`
 
C

canhcutndk16a.

CÓ 2 gen dài bằng nhau. Gen I có tỉ lệ A=20% và số liên kết hidro của gen là 3120. Gen II có A=30%.
a/ TÌm số liên kết hóa trị Đ - P của mỗi gen.
b/ Tính số liên kết hidro của gen II
c/ Trên mạch thứ hai của gen I có tích số % giữa A với T = 3% (với A > T) và hiệu số % giữa G và X = 5%. Trên mạch thứ nhất của gen II có %G nhân %X = 3% (với G>X) và %A - %T = 5%. Hãy tìm số nucleotit từng loại ở mỗi mạch của gen I và gen II.

các bạn ơi giúp mình nhá!!! thanks nhiu`
+GEn I:[TEX] A=20%=T[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G=X=30%[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{A}{G}=\frac{2}{3} [/TEX]

\Rightarrow[TEX] \left\{\begin{matrix} & 2A+3G=3120 & \\ &\frac{A}{G}=\frac{2}{3} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=480 & \\ & G=X=720 & \end{matrix}\right.[/TEX]

+ Gen II:[TEX]N=2(480+720)=2400[/TEX] ( bằng số nu gen I)

[TEX] A=30%=T[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G=X=20%[/TEX]\Rightarrow[TEX]\frac{A}{G}=\frac{3}{2} [/TEX]

\Rightarrow[TEX] \left\{\begin{matrix} & 2A+2G=2400 & \\ &\frac{A}{G}=\frac{3}{2} & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} &A=T=720 & \\ & G=X=480 & \end{matrix}\right.[/TEX]

a/ Số lk HT mỗi gen( áp dụng CT):[TEX]2N-2[/TEX]

b/Tính số liên kết hidro của gen II:[TEX]2A+3G=2880[/TEX]
c/hix, đền giờ đi học oài, (ính lần lượt từng mạch sẽ ra :D)
 
B

be_casu

cảm ơn nhiều nhưng mình mắc mỗi câu c thui, 2 con trên làm dc rui`! giảng mih` con c nhé!
 
C

canhcutndk16a.

cảm ơn nhiều nhưng mình mắc mỗi câu c thui, 2 con trên làm dc rui`! giảng mih` con c nhé!

+Xét gen 1:
[TEX]A=T=480, G=X+720[/TEX]

mỗ mạch của gen có 1200 nu

Mạch 2 có [TEX]G2-X2=5%.1200=60[/TEX]

mà [TEX]G=G1+G2; X2=G1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]G2-X2=720-G1-G1=60[/TEX]

\Rightarrow[TEX]G1=330=X2[/TEX]

[TEX]X1=G2=720-330=390[/TEX]

\Rightarrow[TEX] A2+T2=A2+A1=480[/TEX] chiếm 15% số nu 1 mạch

\Rightarrow hệ

[TEX]A2+T2=40%=0,4[/TEX]

[TEX]A2.T2=3%=0,03[/TEX]

Mà [TEX]A2>T2[/TEX]

\Rightarrow[TEX] A2=0,3=30%=T1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A2=T1=1200.30%=360[/TEX]

[TEX]T2=0,1=10%=A1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]T2=A1=1200,10%=120[/TEX]

Gen II tương tự gen I :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom