[Sinh học 9] toán xác suất

N

nacy_miss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp e pài nỳ vs:
ở người tóc xoăn trội so với tóc thẳng. bố mẹ tóc xoăn sinh ra con gái tóc xoăn, con trai tóc thẳng. tính xác suất sinh con trai tóc thẳng của cặp vợ chồng này.


Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề

Thân: hongnhung.97
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

giúp e pài nỳ vs:
ở người tóc xoăn trội so với tóc thẳng. bố mẹ tóc xoăn sinh ra con gái tóc xoăn, con trai tóc thẳng. tính xác suất sinh con trai tóc thẳng của cặp vợ chồng này.
Theo đề bài quy ước:
Gen A: tóc xoăn, Gen a: tóc thẳng

Tóc xoăn là Aa, AA; tóc thẳng là aa
Theo bài ra, F1 xuất hiện con gái tóc xoăn (Aa, AA) và con trai tóc thẳng (aa) \Rightarrow Cặp bố mẹ lai sẽ mang kiểu gen dị hợp: Aa x Aa hoặc Aa x aa. Mà bài cho: bố mẹ đều có tóc xoăn \Rightarrow Aa x Aa

P:.....Aa......x........Aa
G:....A,a...............A,a
F1:.........1AA:2Aa:1aa (75% tóc xoăn, 25% tóc thẳng)
Vậy ở thế hệ F1, xác suất để xuất hiện con tóc thẳng là: 25%

P.s Em chưa học nên không chắc ah :-S. Anh/chị sửa để em rút kinh nghiệm với
 
T

tsukushi493

giúp e pài nỳ vs:
ở người tóc xoăn trội so với tóc thẳng. bố mẹ tóc xoăn sinh ra con gái tóc xoăn, con trai tóc thẳng. tính xác suất sinh con trai tóc thẳng của cặp vợ chồng này.





Theo đề bài quy ước:
Gen A: tóc xoăn, Gen a: tóc thẳng

Tóc xoăn là Aa, AA; tóc thẳng là aa
Theo bài ra, F1 xuất hiện con gái tóc xoăn (Aa, AA) và con trai tóc thẳng (aa) \Rightarrow Cặp bố mẹ lai sẽ mang kiểu gen dị hợp: Aa x Aa hoặc Aa x aa. Mà bài cho: bố mẹ đều có tóc xoăn \Rightarrow Aa x Aa

P:.....Aa......x........Aa
G:....A,a...............A,a
F1:.........1AA:2Aa:1aa (75% tóc xoăn, 25% tóc thẳng)
Vậy ở thế hệ F1, xác suất để xuất hiện con tóc thẳng là: 25%

P.s Em chưa học nên không chắc ah :-S. Anh/chị sửa để em rút kinh nghiệm với

Anh in đậm chỗ còn thiếu sót, chưa chặt chẽ , mấy lị dài dòng của Nhung rồi đó :D.

Bài này, gen qui định tính trạng có thể nằm trên NST thường hay trên NST giới tính X, Y k alen đều thỏa mãn cả.

Ta làm với TH gen nằm trên NST thường nhé

Qui ước :


A_xoăn > a_thẳng

F1 có con trai tóc thẳng ( KG : a a ) => Mỗi bên bố mẹ đều pải cho đc giao tử a (1)
Mà bố mẹ đều tóc xoăn ( KG: A_ ) (2)
Từ (1),(2) => KG P : A a x A a
F1: 1/4 A A :1/2 A a :1/4 a a
TLKH : 3/4 xoăn :1/4 thẳng

XS sinh con tóc thẳng = 1/4
XS sinh con trai = XS sinh con gái =1/2
=> XS sinh con trai, tóc thẳng = 1/2.1/4 =1/8

Nếu bài hỏi XS sinh con ... tóc xoăn cũng OKIE nhé :D.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom