[Sinh học 9] toán tế bào

P

pedieukute_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1tb sinh dục sơ khai của gà. sau 1 đợt NP liên tiếp, mt tbào cung cấp nguyên liệu tương ứng 19890NST đơn. các tb con sinh ra đều trở thành tb sinh trứng, gp cho các trứng. hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% của ttrùng là 3.125%.
a. số htử đựoc hình thàh?
b.số lượng tb sinh tinh trùng đc hình thành?
c. số đợt NP của tb sd cái?
d. số lượng tb trứng đc hình thành?
Cảm ơn trk nha

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1tb sinh dục sơ khai của gà. sau 1 đợt NP liên tiếp, mt tbào cung cấp nguyên liệu tương ứng 19890NST đơn. các tb con sinh ra đều trở thành tb sinh trứng, gp cho các trứng. hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% của ttrùng là 3.125%.
a. số htử đựoc hình thàh?
b.số lượng tb sinh tinh trùng đc hình thành?
c. số đợt NP của tb sd cái?
d. số lượng tb trứng đc hình thành?
Cảm ơn trk nha
gọi x là số lần nguyên phân của tế bào trên
theo bài ra ta có :
[TEX]2n( 2^x -1)=19890[/TEX]
(mà 2n của gà = 78 )
\Rightarrow pt trên có dạng [TEX]78 ( 2^x - 1)= 19890[/TEX]
\Rightarrow x=8
vậy số tế bào sinh trứng là [TEX]2^8=256 (tb)[/TEX]
256 tb giảm phân cho ~~> 1024 trứng
mà hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%
vậy có 256 trứng được thụ tinh
vì 1 trứng x 1 tinh ~~> 1 hợp tử
nên số trứng được thụ tinh = số tinh được thụ tinh= số hợp tử
~~> số hợp tử là 256
số trứng được thụ tinh là 256
mà hiệu suất thụ tinh của trứng là 3,125%
~~> tổng số trứng = [TEX]\frac{256.100}{3,125}=8192[/TEX](trứng)
số tế bào sinh trứng = [TEX]\frac{8192}{4}=2048 (tb)[/TEX]

mình làm lộn xộn các ý so với đề bài nhưng cơ bản đã trả lời xong
:):):)
 
Top Bottom