[Sinh học 9] Toán tb

H

hoangoanh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài sv lưỡng bội chứa các cặp NST tương đồng có cấu trúc khác nhau. khi giảm phân ở cá thể cái có 2 cặp nst xảy ra TĐC tại 1 điểm. vì vậy khi thụ tinh đã tạo ra 1024 kiểu hợp tử.
a. bộ nst 2n?
b. số loại trứng tạo ra ở cơ thể cái?
c. loài trên là loài gì?
giải chi tiết hộ em nhe!!! cảm ơn mọi người:-*:-*:-*

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

*** Công thức liên quan:
Quy ước:
- Gọi n là số cặp NST có cấu trúc khác nhau.
- k là số cặp NST xảy ra TĐC.
--->>> Số giao tử nhận được nếu không xảy ra TĐC và đột biến là 2n2^n
--->>> Số giao tử nhận được nếu xảy ra TĐC tại [TEX]k[/TEX] cặp NST là 2n+k2^{n+k}.
*** Trở lại đề bài:
+ Số giao tử do cá thể cái tạo ra là 2n+k=2n+22^{n+k}=2^{n+2}.
+ Số giao tử do cá thể đực tạo ra là 2n2^{n} ( Do ở đây đề bài không đề cập đến các thể đực nên ta xem chúng GP bình thường).
+ Thụ tinh tạo 1024 tổ hợp giao tử, tức là:
2n+2.2n=1024>22n+2=1024>22n+2=210>2n+2=10>2n=82^{n+2}.2^n=1024 --> 2^{2n+2}=1024 -->2^{2n+2}=2^{10} -->2n+2=10 -->2n=8.
a. Bộ NST của loài là 2n = 8.
c. Với 2n = 8, loài này là Ruồi Giấm em nhé!
c. Số trứng được tạo ra là 2n+k=2n+2=24+2=26=642^{n+k}=2^{n+2}=2^{4+2}=2^{6}=64.
Như vậy em nhé!
*** Các công thức trên nếu em có chổ nào chưa hiểu cứ liên lạc trực tiếp với anh qua YH ở phía dưới nhé!
Mến chào em!
 
Top Bottom