[Sinh học 9] Toán TB

C

conan102

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

sau 1 số lần NP liên tiếp của tế bào tiền sinh dục 2n, môi trường cung cấp 640 NST mới. Các tế bào con sinh ra đều GP bình thường cho các tinh trùng. Hiệu suất thụ tinh là 1,5625%. Tất cả các tinh trùng tạo ra thụ tinh với trứng cho ra 1 hợp tử.
a, Xác định số tế bào sinh tinh
b, Xác định số lần nguyên phân
c, Xác định 2n và tên loài

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
Y

yun.minho

do trog quá trình thụ tinh, 1 trứng+1tinh trùng=1 hợp tử
tất cả các tinh trùng tạo ra thụ tinh vs trứng cho ra 1 hợp tử
=> số tinh trùng được thụ tinh = số hợp tử được tạo ra từ quá trình thụ tinh=1
mà theo bài ta có H thụ tinh của tinh trùng là 1,5625%
=> số tinh trùng tham gia thụ tinh: số tinh trùng được thụ tinh/H = 1/1,5625% = 64 (tinh trùng)
Do mỗi tinh bào bậc 1 khj giảm phân bình thường sẽ cho ra 4 tinh trùng
gọi số tinh bào bậc 1 do tế bào tiền sinh dục 2n tạo ra là x
Ta có 4x=64
=> x=16 (tế bào)
Có 16=2^4 => tế bào tiền sinh dục 2n đã nguyên phân liên tiếp 4 lần để tạo ra 16 tinh bào bậc 1 (hay tế bào sinh tinh)
Sau 1 số lần (cụ thể 4 lần) nguyên phân liên tiếp, môi trường đã cung cấp 640 NST mới cho tế bào tiền sd 2n
=> 2n.(2^4-1)=640
=>2n= bị lẻ bạn ơi (xem lại đề hoặc xem lại bài xem mình có làm nhầm chỗ nào k :-s~)
 
Top Bottom