[Sinh học 9] Tính nu

U

umitrinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này với
Trên 1 gen có hiệu suất giữa nu loại A và 1 loại nu khác là 20%. Biết số liên kết hiđrô là 2760. Tính số nu từng loại.

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Giúp mình bài này với
Trên 1 gen có hiệu suất giữa nu loại A và 1 loại nu khác là 20%. Biết số liên kết hiđrô là 2760. Tính số nu từng loại.
1 gen có hiệu suất giữa nu loại A và 1 loại nu khác là 20% ~> Quan sát ý này ta cần xác định ngay đây là nu loại G hoặc X [vì 2 nu bổ sung cho nhau có hiệu số luôn bằng 0]
Ta có hệ phương trình sau:
  • %A - %G = 20%
  • %A + %G = 50%
Giải hệ phương trình trên, ta có:
%A = 35%
%G = 15%
Số liên kết hiđrô là 2760 ~> Ta lại có: số liên kết hydro:
H = 2A + 3G = 2760
~> H = 2(35%.N) + 3(15%.N) = 2760
Giải phương trình: 2(35%.N) + 3(15%.N) = 2760 ~> Tìm N ~> Tìm từng nu dựa vào % và NTBS

P.s Em chẳng biết đúng không :-S. Sai bà con góp ý với :-S
 
T

thegioibinhyen_209

bạn ơi có thể viết ra công thức tính số nu được ko. vì phần này khó quá
 
P

p_trk

Bài này bạn chỉ cần chú ý công thức số liên kết H bằng 2A + 3G là giải được thôi
 
H

hongnhung.97

vậy làm sao tính được số nu ở A,T,G,X mình vẫn chưa hiểu phần này lắm
Chào bạn ^^.
Theo nguyên tắc BS, ta có:
- A - T bổ sung cho nhau ~> A = T ~> %A = %T
- G - X bổ sung cho nhau ~> G = X ~> %G = %X
N = 2(G + A) = ... ~> Tóm lại là tổng 2 nu # cặp bổ sung x 2
N = A + T + G + X
...

P.s Có gì bạn add nick Traucon_n bọn mình cùng trao đổi học tập nha :x [bạn nhớ ghi rõ nick HM để dễ nhận nhau nha ;)]
 
T

thegioibinhyen_209

mình muốn trao đổi về sinh học thì vào email traucon_n à mình cũng muốn học thêm sinh học nhưng đôi chỗ chưa hiểu lắm có gì bạn chỉ dùm mình nha. cảm ơn

hongnhung.97 said:
Có vấn đề gì bạn cứ pm yahoo: traucon_n hoặc email: o0traucon0o@gmail.com ^^. Kiến thức mình hạn hẹp nhưng cũng rất mong có thể cùng bạn trao đổi học tập :).
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601


1 gen có hiệu suất giữa nu loại A và 1 loại nu khác là 20% ~> Quan sát ý này ta cần xác định ngay đây là nu loại G hoặc X [vì 2 nu bổ sung cho nhau có hiệu số luôn bằng 0]
Ta có hệ phương trình sau:
  • %A - %G = 20%

  • %A + %G = 50%
Giải hệ phương trình trên, ta có:
%A = 35%
%G = 15%
Số liên kết hiđrô là 2760 ~> Ta lại có: số liên kết hydro:
H = 2A + 3G = 2760
~> H = 2(35%.N) + 3(15%.N) = 2760
Giải phương trình: 2(35%.N) + 3(15%.N) = 2760 ~> Tìm N ~> Tìm từng nu dựa vào % và NTBS

P.s Em chẳng biết đúng không :-S. Sai bà con góp ý với :-S


bà ơi,
đây là hiệu suất mà chứ có phải hiệu đâu
bà xem lại nha
 
H

hongnhung.97

Ờ :-?. Nhưng nếu hiệu suất thì câu đề đó không có nghĩa thì phải :-S.
 
H

hongnhung.97

Tui thử giải nha :-?.
Theo bài ra, ta có:

[TEX]\frac{A}{G} = \frac{20}{100}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A - \frac{20}{100}.G = 0[/TEX]

Ta có hệ pt:

[TEX]\left{\begin{A - \frac{20}{100}.G = 0}\\{A + G = \frac{50}{100}} [/TEX]

Giải hệ pt trên, thu được:

[TEX]+ A = T = \frac{1}{12}N[/TEX]

[TEX]+ G = X = \frac{5}{12}N[/TEX]

Lại có: [TEX]2A + 3G = 2760 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 2.\frac{1}{12}N + 3.\frac{5}{12}N = 2760[/TEX]

[TEX]\Rightarrow N = 1948,235....[/TEX] [Lẻ...!]

Vậy chắc là chủ pic đánh nhầm ý bà :D
 
S

sanaruko

A lien ket voi T bang 2 lien ket hidro
G lien ket voi X bang 3 lien ket hidro
ta co he pt :
2A + 3G = 2760 (*) (A=T ; G=X)
% A - %G = 20 %
mà %A + %G = 50%
===> %A=35% ; %G=15%
==> A/G = 35%/15% ===> A = 7/3 G
thay vào (*) ta giải được A=840 ; G=360

Thank phát nhé anh em
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom