sinh hoc 9(tế bào phân chia )

T

thuyduonngsti9c

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

/:Có 5 tế bào mầm phân bào liên tiếp một số đợt được môi trường cung cấp 1240 NST.Các tế bào con sinh ra đều giảm phân tạo thành giao tử và được môi trường cung cấp thêm 1280 NST
a)xác định bộ nhiễm sắc thể 2n
b)số đợt nguyên phân của tế bào mầm
 
C

cherrynguyen_298

/:Có 5 tế bào mầm phân bào liên tiếp một số đợt được môi trường cung cấp 1240 NST.Các tế bào con sinh ra đều giảm phân tạo thành giao tử và được môi trường cung cấp thêm 1280 NST
a)xác định bộ nhiễm sắc thể 2n
b)số đợt nguyên phân của tế bào mầm

Gọi x là số lần phân bào của tế bào mầm; 2n là bộ NST lưỡng bội của loài .

ADCT tính số NST môi trường cung cấp trong quá trình phân bào ta có: $2n ( 2^{x} -1 )5 =1240$
(1)​
ADCT tính NST trong các tế bào con ta có: $2n2^{x} 5 =1280$
(2)​
Từ (1) và (2), ta có:
$\left\{\begin{matrix}2n ( 2^{x} -1 )5 =1240
& \\ 2n2^{x} 5 =1280
&\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow 2n = 8


Từ 2n = 8 và $ 2n2^{x} 5 =1280$ \Rightarrow x= 5
 
K

kim2uyen

Gọi x là số lần phân bào của tế bào mầm; 2n là bộ NST lưỡng bội của loài .

ADCT tính số NST môi trường cung cấp trong quá trình phân bào ta có: $2n ( 2^{x} -1 )5 =1240$
(1)​
ADCT tính NST trong các tế bào con ta có: $2n2^{x} 5 =1280$
(2)​
Từ (1) và (2), ta có:
$\left\{\begin{matrix}2n ( 2^{x} -1 )5 =1240
& \\ 2n2^{x} 5 =1280
&\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow 2n = 8


Từ 2n = 8 và $ 2n2^{x} 5 =1280$ \Rightarrow x= 5

mình không hiểu
2n ( 2^{x} -1 )5 =1240
& \\ 2n2^{x} 5 =1280
thì tại sao nó lai ra 2n=8
 
C

cherrynguyen_298

mình không hiểu
$\left\{\begin{matrix}2n ( 2^{x} -1 )5 =1240
& \\ 2n2^{x} 5 =1280
&\end{matrix}\right.$
thì tại sao nó lai ra 2n=8


Hướng dẫn cách giải hệ phuơng trình :

$\left\{\begin{matrix}2n ( 2^{x} -1 )5 =1240
& \\ 2n2^{x} 5 =1280
&\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow$\left\{\begin{matrix}2n ( 2^{x} -1 ) = 248
& \\ 2n2^{x} = 256
&\end{matrix}\right.$



\Rightarrow$2n ( 2^{x} -1 ) + 8= 2n2^{x} $

\Leftrightarrow $2n2^{x} -2n +8 - 2n2^{x}= 0 $

\Leftrightarrow 2n =8

 
Top Bottom