[Sinh học 9] Tam bội & Tứ bội

N

nhuquynh_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xác định các thể tam bội và tứ bội sao: Aaaa, AAaa, AAAa, AAa, Aaa. chỉ em cụ thể luôn nghe anh chị.! cảm ơn canh chị nhiueef ạ.:p:p:p:p
( anh kiến thức có thấy thì làm giúp em em cảm ơn anh hjhj).


hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Ý bạn là cách xác định số loại và tỉ lệ các loại giao tử à

Bạn làm theo từng bước sau nhé:

- Vẽ hình chữ nhất, nối 2 đường chéo
- Điền các đỉnh tương ứng vào
- Liệt kê từng cặp đỉnh một ( tức là liệt kê các cạnh của hình chữ nhật, kể cả 2 đường chéo )
- Tính tổng kết quả

Ví dụ như muốn xác định số loại và tỉ lệ giao tử có KG là [TEX]AAaa[/TEX]

Bạn làm theo từng bước như trên, sẽ được kết quả là[TEX]:\frac{1}{6} AA: \frac{4}{6} Aa: \frac{1}{6} aa[/TEX]

Bạn thấy điều gì đặc biệt ở kết quả trên?
[TEX]1+4+1 = 6[/TEX] , chính là bằng số cạnh của hình chữ nhật ( tính cả 2 đường chéo )

Làm tương tự với [TEX]Aaaa[/TEX], sẽ được kết quả là: [TEX]\frac{3}{6} Aa: \frac{3}{6} aa[/TEX]

Còn đối với KG: [TEX]AAa, Aaa[/TEX], thì cũng làm tương tử, cũng vẽ hình chữ nhật, nhưng còn 1 đỉnh, ta điền số 0 vào, và làm y hệt như trên, ta sẽ được kết quả:

- KG [TEX]AAa[/TEX] có tỉ lệ các loại giao tử: [TEX]\frac{2}{6} Aa: \frac{2}{6} A : \frac{1}{6} a: \frac{1}{6} AA[/TEX]

- KG [TEX]Aaa[/TEX] có tỉ lệ các loại giao tử: [TEX]\frac{2}{6} Aa: \frac{2}{6} A: \frac{1}{6} A: \frac{1}{6} aa[/TEX]

P/S: Tuy có tỉ lệ có thể rút gọn được, nhưng không nên rút gọn, vì như vậy, bản chất sẽ bị sai
 
Top Bottom