[Sinh học 9] phép lai

O

ongbaby_97

Last edited by a moderator:
N

ngocanh8897

Quy ước: A: hạt vàng
a: hạt xanh
-KG của cây hạt vàng thuần chủng: AA
-KG của cây hạt xanh: aa

Sau đó viết SĐL từ P--> F2 (bạn tự làm nhé ^^!)
Tỉ lệ KG và KH của F2:
- KG: 1AA : 2Aa: 1aa
- KH: 3 hạt vàng : 1 hạt xanh
 
L

lananh_vy_vp

Sai rồi, hạt trên cây F2 tức là phải tính tới thế hệ F3.

F2 tự thụ: [TEX]\frac{1}{4} (AA x AA) : \frac{1}{2} (Aa x Aa) : \frac{1}{4}(aa x aa)[/TEX]

F3: [TEX]\frac{1}{4} AA : \frac{1}{2} (\frac{1}{4}AA : \frac{1}{2}Aa : \frac{1}{4}aa) : \frac{1}{4}(aa x aa)[/TEX]

--> [TEX]\frac{3}{8} AA : \frac{1}{4} Aa : \frac{3}{8} aa[/TEX]
Hay 62,5% vàng:37,5% xanh.
 
Top Bottom