[ Sinh học 9] NST

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong ống dẫn sinh dục có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần, đòi hỏi mội rường nội bào cungcaaos 2480 NST đơn. Các tế bào cóninh ra đều giảm phân tạo giao tử, môi trường nội bào đã cungcaaos thêm nguyên liệu tạo ra 2560 NST đơn. Biết hiệu suất thụtinh của giao tử là 10% đã hình thành nên 128 hợp tử
a) xác định bộ NST lưỡng bội của loài
b) xác định giới tính của cơ thể đã tạo ra số giao tử đó
 
C

canhcutndk16a.

Trong ống dẫn sinh dục có 10 tế bào nguyên phân liên tiếp một số lần, đòi hỏi mội rường nội bào cungcaaos 2480 NST đơn.
\Rightarrow [TEX]10.2n.(2^k-1)=2480\Rightarrow 2n.2^k-2n=248[/TEX](1)
ác tế bào cóninh ra đều giảm phân tạo giao tử, môi trường nội bào đã cungcaaos thêm nguyên liệu tạo ra 2560 NST đơn
\Rightarrow[TEX]10.2n.2^k=2560\Rightarrow2n.2^k=256[/TEX](2)

Lấy (2)-(1) được[TEX]2n=8[/TEX];)

b) xác định giới tính của cơ thể đã tạo ra số giao tử đó
[TEX]2n=8\Rightarrowk=5[/TEX]\Rightarrow Số TB con tạo ra sau NP và tham gia GP: [TEX]10.2^5=320[/TEX]

Biết hiệu suất thụtinh của giao tử là 10% đã hình thành nên 128 hợp tử
\Rightarrow Số giao tử tham gia thụ tinh: [TEX]128:10%=1280[/TEX]

\Rightarrow Mỗi TB tham gia GP tạo ra [TEX]1280:320=4[/TEX] giao tử \Rightarrow giứi đực (( nếu là giới cái thì qua GP chỉ tạo ra 1 gtử thôi )
 
Top Bottom