[ Sinh học 9] NST

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp tử của một loài nguyên phân tạo ra 4 tế bào con là A,B,C,D. Tế bào A nguyên phân liên tiếp một đợt tạo ra các tế bào con, số tế bào con bằng số lượng NST đơn trong bộ đơn bội của loài. Té bào B nguyên phân cho các tế bào con với tổng số NST gấp 4 lần NST đơn trong một tế bào. Các tế bào C và D nguyên phân cho các tế bào ôn với tổng số NST đơn là 32. Tất cả các tế bào con được hình thành nói trên có 128 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi

a) tìm bộ NST lưỡng bội ( 2n) của loài?
b) tính số lần nguyên phân của mỗi tế bào?
c) tính số NST môi trường nội bào cung cấp cho quá trình nguyên phân của mỗi tế bào?
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

a. Gọi bộ NST lưỡng bội của loài là 2n.Ta có:
Số NST trong các tế bào con của tế bào A sinh ra: [TEX]2n.2n=4n^2[/TEX]
.............................................................. B .......... :4.2n=8n
..........................................................C,D=32
[TEX]\Rightarrow \ [/TEX] Ta có: [TEX]4n^2 + 8n + 32 = 128[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \ 2n=8 [/TEX]

b.
Số lần nguyên phân liên tiếp của tb A: [TEX]2^a=8 \Rightarrow \ a=3[/TEX]
....................................................... B: [TEX]2^b = \frac{4.8}{8} = 4 \Rightarrow \ b=2[/TEX]
C và D có số tb con là: 32/8 = 4 -->C và D mỗi tb cho 2 tế bào con-->C,D có duy nhất 1 lần nguyên phân.
 
Top Bottom