[Sinh học 9] Một số câu hỏi sinh chưa đc giải đáp

T

tsukushi493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đã nhặt lại một số câu hỏi về di truyền- biến dị trong box sinh 9 này thôi ( k lấy ở đâu

xa xôi làm jh cả ) chưa có lời đáp, cho vô đây để giải đáp.

Ai có thắc mắc jh về những bài dưới đây thì post bài thắc mắc nhé, cũng như có câu hỏi nào muốn hỏi thì ném

nốt vô đây nhá. Nếu mình biết thì sẽ giải còn không thì còn có các bạn khác mà :D.

Các bạn hãy cùng nhau học tập nhé, hạn chế spam để k loãng chủ đề :).




Câu 1:. Người ta lai 2 dòng ngô tc cao, đỏ vs thấp, trắng. F1 toàn cao,vàng. F1 tự thụ=>F2: 121 cao, đỏ : 244 cao,vàng : 120 cao, trắng : 41 thấp,đỏ : 80 thấp, vàng : 43 thấp, trắng. Các gen PLĐL, mỗi gen nằm trên NST khác nhau. Giải thich và viết sơ đồ lai.


+) Xét riêng sự phân ly từng tính trạng ở F2:

- Cao: thấp = 3:1 mà tính trạng này do 1 gen qui định => Cao trội hoàn toàn so với thấp.
Qui ước : A_cao > a_thấp và KG F1 : A a x A a (1)
- Đỏ : vàng : trắng = 1:2:1 mà tính trạng này do 1 gen qui định => Đúng với định luật ply của MĐ trong TH trội k hoàn toàn.
=> Qui ước : B B : đỏ
Bb : vàng
b b : trắng
và KG F1 : B b x B b (2)

+)Từ (1), (2) => Thành phần gen F1 : A a, B b x A a, Bb

+)Nhận thấy sự phân ly KH chung = tích sự phân ly KH riêng của từng tính trạng ( Dựa và tỉ lệ KH bài ra và thực tế thu đc sẽ thấy điều này )
=> KG F1: A a B b x A a B b

+)SĐL : P( t/c ) : A A BB ( Cao, đỏ ) x a a bb( thấp, trắng)
F1 : A a B b ( cao, vàng)x A a Bb ( cao, vàng )
F2 : ..........
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

Câu 2 : II. Lai cây đỏ, tròn vs trắng dài thu được F1 toàn hồng tròn. F1 tự thụ=>F2: 201 hồng, tròn : 99 đỏ, tròn : 100 trắng, dài. Giải thích và viết sơ đồ lai.

+) Tròn :dài = 3:1..... ( biết là jh rồi nhé :D ) . => B_tròn > b_dài và KG F1 : Bb x Bb (1)

Đỏ :Hồng : trắng = 1:2:1 .......=> Qui ước :

A A : đỏ
A a :Hồng
a a : trắng
và KG F1 :A a x A a (2)

+) (1),(2) => thành pần gen F1: A a, Bb x A a, Bb
............
Đến đây làm tương tự câu 1 :)



Lai các cây hạt trơn vs các cây hạt nhăn=> hàng ngàn cây F1 hạt trơn, trong số đó có 1 cây hạt nhăn. Giải thích.


Gỉa sử : A_trơn trội hoàn toàn so với a_nhăn

F1 thu đc hạt nhăn ( a a) => 2 bên cây P đều cho đc gt a =>KG cây trơn P : A a

=> SĐL : P : A a ( trơn ) x a a ( nhăn )
F1: 1 A a : 1 a a
TLKH : 1 trơn : 1 nhăn
 
T

tsukushi493

Viết tất cả 5 phép lai thuộc các qui luật di truyền khác nhau sao cho F1 có tỉ lệ 1:1.

1, Lai phân tích : A a x a a

2, Di truyền đồng trội : IAIB x IOIO

3, Liên kết gen hoàn toàn : AB/ab x ab/ab

4,Gen đa hiệu : A a x A a

5,Tương tác gen với tỉ lệ gốc là 9:7 hoặc 15:1 hoặc 13:3
 
T

tsukushi493

Ở cây cà chua tính trạng quả màu đỏ, dạng quả tròn trội hơn so với tính trạng quả màu vàng, dạng bầu dục. Lai các cây cà chua quả màu đỏ, dạng tròn với nhau, F1 thu được 602 quả đỏ, bầu dục; 1206 quả màu đỏ, dạng tròn và 604 quả vàng, dạng tròn

Hãy biện luận xác định kiểu gen của P và viết sơ đồ lai kiểm chứng.

Qui ước : A_Đỏ >a_vàng
B_tròn> b_bầu dục

+)Xét riêng sự phân ly từng tính trạng ở F1:

Đỏ: vàng = 3:1 ..........=> KG P : A a x A a (1)

Tròn : bầu dục = 3:1 .... => KG P : B b x Bb (2)

+) (1),(2) => thành pần gen P : A a, B b x A a, Bb

Đến đây làm tương tự câu 1. :)
 
T

tsukushi493

Ở cây lúa tính trạng thân cao, hạt tròn trội hơn thân thấp, hạt dài. Cho cây lúa P chưa biết kiểu gen, kiểu hình lai với hai cây lúa khác nhau:
* Với cây lúa thứ nhất thu được thế hệ lai, trong đó cây lúa thân thấp, hạt dài chiếm tỉ lệ 6,25%
* Với cây lúa thứ hai thu được thế hệ lai, trong đó cây thân thấp, hạt tròn chiếm 12.5 %

Biết rằng các gen nằm trên các NST đồng dạng khác nhau, mỗi gen quy định 1 tính trạng. Xác định kiểu gen và sơ đồ lai trong từng trường hợp.

Qui ước : A_Cao > a_thấp
B_tròn >b_dài
Cây P x 2 cây khác

+)TH1 : P x cây 1 : đc 6,25% =1/16=1/4.1/4 thấp, dài ( a a b b )=> mỗi bên bố mẹ đều cho đc 1/4 giao tử ab=>KG P: A a B b (cao, tròn )x A a Bb (cây 1, cao tròn ) => SĐL , tự viết tốt nhá :D

+)TH2 :p x cây 2: đc 12,5%thấp tròn ( a a B B) = 3/16=1/4.3/4 => Cây 2 pải cho 3/4 aB vì cây P đã cho 1/4 aB ( P có KG A a Bb mà ) => KG P : A a B b ( cây P ) x a a B b (cây 2_cao tròn ) => SĐL
 
Top Bottom