[Sinh học 9] Lai

N

nhuquynh_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giao phối cây cà chua lưỡng bội t/c quả đỏ với quả vàng. thu f1 đều quả đỏ. sử lí cônsixin các cây f1 rồi chon 2 cây f1 giao phối với nhau. f2 thu đựoc 253 đỏ và 23 vàng.
Giải chi tiết hộ em!
Cảm ơn anh chị nhiều!@};-:p:p:p

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

anhtien_nguyen

nhớ quy tắc này thôi
* cây 4n cho giao tử theo quy tắc cạnh và đường chéo (cho mỗi alen thành 1 đỉnh của hình vuông)
* cây 3n cho giao tử theo quy tắc đỉnh và cạnh (cho mỗi alen thành 1 đỉnh của tam giác)
 
K

kienthuc.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

Ở đây theo bài toán đã cho thì ta có thể biết được rằng các cá thể ở F1 có thể là các thể tứ bội, lưỡng bội (Nếu tứ bội hóa không hoàn toàn). Ngoài ra ta thấy bài toán cho tỉ lệ của đời con F2 là 11 Đỏ : 1 Vàng. Vậy ta có các TH sau đây:
*** TH1 Tứ bội hóa hoàn toàn:
Em cứ xem tỉ lệ trên như là 33 Đỏ : 3 Trắng, ta có:
Khi cho 2 cây tứ bội lai với nhau ta nhận được tỉ lệ [TEX]\frac{3}{36}aaaa=\frac{3}{6}aa(Aaaa).\frac{1}{6}aa(AAaa) --> F_1:F_1 -->Aaaa:AAaa[/TEX]
*** TH2 Tứ bội hóa không hoàn toàn:
Đối với TH này ta lấy theo tỉ lệ đề bài cho, tức là 11 Đỏ : 1 Trắng, ta có:
Đời con F2 ta thu được [tex]\frac{1}{12}aaa=\frac{1}{6}aa(AAaa).\frac{1}{2}a(Aa) --> F_1:F_1 --> AAaa : Aa[/tex]
Như vậy em nhé!
*** Nếu em còn chổ nào chưa hiểu có thể liên lạc trực tiếp với anh qua YH nhá!
Mến chào em!
 
Top Bottom