[Sinh học 9] Giảm phân

T

thuyhien_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài sinh vật,một tế bào sinh dục sơ khai đực nguyên phân liên tiếp một số lần được môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 2394NST đơn.Tất cả các tế bào con tạo ra từ quá trình nguyên phân nói trên đều giảm phân bình thường tạo 128 tinh trùng chứa NST giới tính X
1,Xác định số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của sinh duc sơ khai nói trên.Đã có bao nhiêu thoi vô sắc hình thành trong quá trình đó
2,Các tinh trùng tạo ra đèu tham gia vào quá trình thụ tinh.Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng 6,25% và của trứng 25%.Số hợp tử có khả năng phát triển của thành phôi bình thường chiếm tỉ lệ 50%
a,Tính số lợn con được sinh ra
b,Tính số tế bào tẻứng cần thiết cho quá trình thụ tinh nói trên và số NST bị tiêu biến cùng với các thể định hướng
c,Nếu tất cả các trứng được tạo ra phát sinh từ 2tế bào sinh duc sơ khai cái thì mỗi tế bào sinh dục sơ khai cái đã trải qua bao nhiêu đợt nguyên phân?Biết 2 tế bào sinh dục cái đều có số lần nguyên phân bằng nhau
3,Tính số lượng NST môi trường cung cáp cho toan bộ quá trình tạo giao tử từ mỗi loại tế bào sinh dục sơ khai

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Ở một loài sinh vật,một tế bào sinh dục sơ khai đực nguyên phân liên tiếp một số lần được môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu tương đương 2394NST đơn.Tất cả các tế bào con tạo ra từ quá trình nguyên phân nói trên đều giảm phân bình thường tạo 128 tinh trùng chứa NST giới tính X
1,Xác định số lần nguyên phân và bộ NST lưỡng bội của sinh duc sơ khai nói trên.Đã có bao nhiêu thoi vô sắc hình thành trong quá trình đó
2,Các tinh trùng tạo ra đèu tham gia vào quá trình thụ tinh.Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng 6,25% và của trứng 25%.Số hợp tử có khả năng phát triển của thành phôi bình thường chiếm tỉ lệ 50%
a,Tính số lợn con được sinh ra
b,Tính số tế bào tẻứng cần thiết cho quá trình thụ tinh nói trên và số NST bị tiêu biến cùng với các thể định hướng
c,Nếu tất cả các trứng được tạo ra phát sinh từ 2tế bào sinh duc sơ khai cái thì mỗi tế bào sinh dục sơ khai cái đã trải qua bao nhiêu đợt nguyên phân?Biết 2 tế bào sinh dục cái đều có số lần nguyên phân bằng nhau
3,Tính số lượng NST môi trường cung cáp cho toan bộ quá trình tạo giao tử từ mỗi loại tế bào sinh dục sơ khai
giải:
vì XY ~~~~> 1X : 1Y
mà theo bài ra thì có 128 tinh trùng chứa NST X
\Rightarrow tổng số tinh trùng là 128 * 2 = 256 ( tinh)
số tinh nguyên bào giảm phân cho 256 tinh trùng là [TEX]\frac{256}{4}= 64[/TEX] ( tinh nguyên bào)
gọi x là số lần nguyên phân của tế bào
ta có :[TEX]2^x = 64[/TEX]
\Rightarrow x= 6
theo bài ra ta có : [TEX]2n( 2^6-1)=2394[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2n = \frac{2394}{2^6 - 1}[/TEX]
\Rightarrow 2n = 38 ( lợn )
số thoi vô sắc hình thành chắc bạn làm được

2, tổng số tinh là 256 tinh mà hiệu suất là 6,25%
\Rightarrow số tinh trùng được thụ tinh là [TEX]\frac{256 . 6,25}{100}=16[/TEX]
vậy có 16 tinh trùng được thụ tinh
mà 1 tinh trùng x 1 trứng ~~> 1 hợp tử
\Rightarrow số hợp tử được hình thành là 16 hợp tử
vì tỉ lệ phát triển thành phôi chỉ là 50%
\Rightarrow số lợn con sinh ra là [TEX]\frac{16.50}{100}=8 [/TEX](con)
vì 1 tinh trùng x 1 trứng ~~> 1 hợp tử
\Rightarrow có 16 trứng được thụ tinh
mà hiệu suất thụ tinh của trứng là 25%
tổng số trứng là [TEX]\frac{16.100}{25}=64 [/TEX] ( trứng)
số tế bào trứng cần thiết để tạo ra 64 trứng là
vì 1 tb ~~> 1 trứng
số tế bào = số trứng = 64 ( tế bào )
số NST bị tiêu biến là [TEX]64 . 3 . \frac{38}{2} = 3648 (NST)[/TEX]
gọi t là số lần nguyên phân của 2 tế bào ( t nguyên dương,)
theo bài ra ta có [TEX]2 . 2^t = 64[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2^t=32 = 2^5[/TEX]
vậy số lần nguyên phân của 2 tế bào trên là 5 lần

3, chắc bạn làm được

( nhác:D:D:D)
 
Top Bottom