Sinh [Sinh học 9] Giải bài tập

D

dennynhatla

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm 2n=8.
3 TB sinh dưỡng của loài kí hiệu A,B,C đang phân bào . Số TB con xuất hiện trong quá trình NF của mỗi TB theo thứ tự trên lần lượt có tỉ lệ 1:5:21.Tổng số NST chứa trong các TB con xuất hiện trong các quá trình phân bào là 1296.
Xác định:
1>Số lần phân bào và số TB con tạo ra từ mỗi TB A,B,C.
2>Số TB sinh ra từ mỗi TB A,B,C đi vào lần phân bào cuối cùng.
3>Tổng số thoi vô sắc được hình thành qua phân bào của 3 TB : A,B,C.
Thnks các bạn nhiều....:confused::confused:
 
  • Like
Reactions: Quangdungnx
K

kga

Nói thiệt là mình đọc xong cái đề này là đầu nổ cái rùm!
Bạn thi chuyên Sinh hả? Chứ đây là đề thi bình thường thi minh trượt là cái chắc!
Bạn thử vào đây hỏi xem may ra . . .
http://www.sinhhocvietnam.com/vn/index.php
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Ở ruồi giấm 2n=8.
3 TB sinh dưỡng của loài kí hiệu A,B,C đang phân bào . Số TB con xuất hiện trong quá trình NF của mỗi TB theo thứ tự trên lần lượt có tỉ lệ 1:5:21.Tổng số NST chứa trong các TB con xuất hiện trong các quá trình phân bào là 1296.
Xác định:
1>Số lần phân bào và số TB con tạo ra từ mỗi TB A,B,C.
2>Số TB sinh ra từ mỗi TB A,B,C đi vào lần phân bào cuối cùng.
3>Tổng số thoi vô sắc được hình thành qua phân bào của 3 TB : A,B,C.
Thnks các bạn nhiều....:confused::confused:

Gọi x là số TB con của TB A sinh ra
Số TB con xuất hiện trong quá trình NF của mỗi TB theo thứ tự trên lần lượt có tỉ lệ 1:5:21

\Rightarrow tỉ lệ: [TEX]x: 5x: 21x[/TEX]

mà:Tổng số NST chứa trong các TB con xuất hiện trong các quá trình phân bào là 1296.

\Rightarrow[TEX](x+5x+21x).2n=1296[/TEX]

\Rightarrow[TEX]27x.8=1296 [/TEX]\Rightarrow[TEX]x=6[/TEX]

\Rightarrowsố TB con được sinh ra lần lượt là: 6; 30; 126

gọi a là số lần np của TB A

\Rightarrow[TEX]2^a=6[/TEX]--> cái này vô lí, có thể ý đề bài là thế này
3 TB sinh dưỡng của loài kí hiệu A,B,C đang phân bào . Số TB con cấu thành hoàn toàn từ nguyên liệu mới xuất hiện trong quá trình NF của mỗi TB theo thứ tự trên lần lượt có tỉ lệ 1:5:21.Tổng số NST chứa trong các TB con xuất hiện trong các quá trình phân bào là 1296.
thì khi đó
\Rightarrowsố TB con cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu mới lần lượt là: 6; 30; 126
\Rightarrowsố TB con được sinh ra lần lượt là: 8; 32; 128
Khi đó [TEX]8=2^3[/TEX]=> NP 3 lần

[TEX]32=2^5[/TEX]=> NP 5 lần

[TEX]128=2^7[/TEX]=> NP7 lần
 
H

hangzinzin

mọi ng giúp m bài tập này na m đang cần lm ngay t6 pải có bài mong mng giúp đỡ

bài 1: có 5 tế bào của vịt nhà.NP 1 số lần = nhau và đã sử dụng của môi truờng 2800 NST.các tế bào con tạo ra có chứa tất cả 3200 NST.
xđ + số NST lưỡng bội của vịt nhà
+ số lần NP của mỗi tế bào
+ số tâm động trong các tế bào son đc tạo ra

bài 2; có 4 tế bào sinh dưỡng đều np 3 lần đã nhận của môi trường nguyên liệu tương đương 1680 snt.các tế bào con có chưa 1920 nst .xđ số nst2n và số tb con đc tạo ra của mỗi tb mẹ

bài 3: có 1 hợp tử đều np 5 lần =NHAU TRONG CÁC TB CON CHỨA 10944 nst. biết rằng số nst trong mỗi hợp tử lúc đầu chứa 38nst (2n=38)
a) xđ số hợp tử ban đầu
b) hãy tính số nst moi trường cung cấp cho quá trình np và số tb con đc tạo ra từ quá trình đó

bài 4 : có 1 hợp tử của 1 loài np 6 đợt môi trường cung cấp nguyên liệu tương đương 3150NST
a) xđ 2n của loài
B) có 10 TBSD của loài trên,np 3 lần = nhau . hãy tính số tb con đc tạo ra và số NST trong các tb con
 

Quangdungnx

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2016
31
8
56
Gọi x là số TB con của TB A sinh ra
Số TB con xuất hiện trong quá trình NF của mỗi TB theo thứ tự trên lần lượt có tỉ lệ 1:5:21

\Rightarrow tỉ lệ: [TEX]x: 5x: 21x[/TEX]

mà:Tổng số NST chứa trong các TB con xuất hiện trong các quá trình phân bào là 1296.

\Rightarrow[TEX](x+5x+21x).2n=1296[/TEX]

\Rightarrow[TEX]27x.8=1296 [/TEX]\Rightarrow[TEX]x=6[/TEX]

\Rightarrowsố TB con được sinh ra lần lượt là: 6; 30; 126

gọi a là số lần np của TB A

\Rightarrow[TEX]2^a=6[/TEX]--> cái này vô lí, có thể ý đề bài là thế này

thì khi đó
\Rightarrowsố TB con cấu tạo hoàn toàn từ nguyên liệu mới lần lượt là: 6; 30; 126
\Rightarrowsố TB con được sinh ra lần lượt là: 8; 32; 128
Khi đó [TEX]8=2^3[/TEX]=> NP 3 lần

[TEX]32=2^5[/TEX]=> NP 5 lần

[TEX]128=2^7[/TEX]=> NP7 lần
Bạn ơi đề bài là tổng số NST con xuât hiện trong các lần phân bào kia mà.
NHư vậy có 6 Tb con xuất hiện trong các lần phân bào có ngĩa tế bào này đã trải qua 2 lần nguyên phân.( 2 mũ 1 + 2 mũ 2 = 6 )
Còn có 30 tế bào con xuất hiện trong các lần phân bào có ngĩa tế bào này đã trải qua 4 lần nguyên phân. ( 2 mũ 1 + 2 mũ 2 + 2 mũ 3 + 2 Mũ 4 = 30 )
Có 126 tế bào con xuất hiện trong các lần phân bào có nghĩa là tế bào đã trải qua 6 lần nguyên phân. ( tương tự như trên )
 
Top Bottom