[Sinh học 9] giải bài tập giảm phân còn thắc mắc

C

cattrang2601

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

theo dõi quá trình nguyên phân của 3 tế bào sinh dưỡng A,B,C trên một cơ thể sinh vật người ta thấy:số NST đơn mà môi trường tế bào cung cấp cho quá trình nguyên phân của 3 tế bào này gấp 11 lần số NST giới tính X có trong các té bào con của tế bào C;số lần nguyên phân của 3 tế bào A,B,C lần lượt là 3 số nguyên liên tiếp(>0)
Hãy xác định bộ NST lưỡng bội 2n của loại sinh học nói trên.Biết rằng bộ NST của 3 tế bào A,B,C và các tế bào con đèu ở trạng thái chưa nhân đôi.

chắc có một số bạn còn thắc mắc hoặc chưa có lời giải cho bài này, bây giờ mình xin giới thiệu một cách giải bài này nhé

giải
Ta gọi bộ NST lưỡng bội của loài trên là 2n , gọi số lần nguyên phân của tế bào C là x

~~~> số lầ nguyên phân của tế bào B là ( x – 1)

~~~> số lần nguyên phân của tế bào A là ( x – 2)

Gọi số tế bào con của tế bào C là [TEX]2^x[/TEX]

~~~> số tế bào con của tế bào B là [TEX]2^{x-1}[/TEX]

~~~> số tế bào con của tế bào A là [TEX]2^{x-2}[/TEX]
( điều kiện n và x nguyên dương ; x > 2)

- theo điều kiện đề bài sẽ có 2 TH xảy ra

TH1 : giới tính sinh vật này được quy định bởi bộ NST XX

Ta có phương trình sau
[TEX] 2n [2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3] = 11.2.2^x[/TEX]
Xét vế trái của phương trình : biểu thức [TEX] 2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3[/TEX] phải là một số lẻ và phải tương ứng với số lẻ duy nhất bên vế phải là 11

Ta có : [TEX] 2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3 = 11[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2} = 14[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2^{x-2} ( 2^2 + 2 + 1) = 2.7[/TEX] ( 14 = 2.7)

\Leftrightarrow[TEX] 2^{x-2} = 2[/TEX]

\Leftrightarrow x = 3

thay x = 3 vào phương trình ta có
[TEX]2n ( 2^3 + 2^2 + 2^1-3 ) = 11.2.2^3[/TEX]

[TEX]n = 2^3 = 8 [/TEX]

Vậy theo TH1 bộ NST lưỡng bội của loài sinh vật này là 2n = 16


Xét TH2 : giới tính của cơ thể sinh vật này được quy định bởi bộ NST XY

Như vậy trong mỗi tế bào chỉ có một NST X và ta có phương trình sau:

[TEX]2n (2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3 = 11.2^x[/TEX]

+ lý luận tương tự : x = 3

Thay x = 3 vào phương trình trên ta có :
[TEX]2n ( 2^3 + 2^2 + 2-3 ) = 11.2^3[/TEX]

[TEX]2n = 2^3 = 8[/TEX]

Vậy theo TH2 bộ NST lưỡng bội của loài sinh vật này là 2n = 8



nếu có gì không hiểu các bạn có thể pm cho mình qua yh : girl.devil_angel

chúc các bạn thành công!:):):)
 
T

thuyhien_1997

chắc có một số bạn còn thắc mắc hoặc chưa có lời giải cho bài này, bây giờ mình xin giới thiệu một cách giải bài này nhé

giải
Ta gọi bộ NST lưỡng bội của loài trên là 2n , gọi số lần nguyên phân của tế bào C là x

~~~> số lầ nguyên phân của tế bào B là ( x – 1)

~~~> số lần nguyên phân của tế bào A là ( x – 2)

Gọi số tế bào con của tế bào C là [TEX]2^x[/TEX]

~~~> số tế bào con của tế bào B là [TEX]2^{x-1}[/TEX]

~~~> số tế bào con của tế bào A là [TEX]2^{x-2}[/TEX]
( điều kiện n và x nguyên dương ; x > 2)

- theo điều kiện đề bài sẽ có 2 TH xảy ra

TH1 : giới tính sinh vật này được quy định bởi bộ NST XX

Ta có phương trình sau
[TEX] 2n [2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3] = 11.2.2^x[/TEX]
Xét vế trái của phương trình : biểu thức [TEX] 2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3[/TEX] phải là một số lẻ và phải tương ứng với số lẻ duy nhất bên vế phải là 11

Ta có : [TEX] 2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3 = 11[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2} = 14[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]2^{x-2} ( 2^2 + 2 + 1) = 2.7[/TEX] ( 14 = 2.7)

\Leftrightarrow[TEX] 2^{x-2} = 2[/TEX]

\Leftrightarrow x = 3

thay x = 3 vào phương trình ta có
[TEX]2n ( 2^3 + 2^2 + 2^1-3 ) = 11.2.2^3[/TEX]

[TEX]n = 2^3 = 8 [/TEX]

Vậy theo TH1 bộ NST lưỡng bội của loài sinh vật này là 2n = 16


Xét TH2 : giới tính của cơ thể sinh vật này được quy định bởi bộ NST XY

Như vậy trong mỗi tế bào chỉ có một NST X và ta có phương trình sau:

[TEX]2n (2^x + 2^{x-1} + 2^{x-2}-3 = 11.2^x[/TEX]

+ lý luận tương tự : x = 3

Thay x = 3 vào phương trình trên ta có :
[TEX]2n ( 2^3 + 2^2 + 2-3 ) = 11.2^3[/TEX]

[TEX]2n = 2^3 = 8[/TEX]

Vậy theo TH2 bộ NST lưỡng bội của loài sinh vật này là 2n = 8



nếu có gì không hiểu các bạn có thể pm cho mình qua yh : girl.devil_angel

chúc các bạn thành công!:):):)
mình có ý kiến này nhé
Nếu theo lí luận của bạn ở TH1 là (2^x+2^{x-1}+2^{x-2}-3 phải là số lẻ thì phải tương ứng với số lẻ duy nhất ở bên vế phải là 11 thì không được đúng cho lắm
VD:4.6=8.3 trong TH này ta thấy ở vế trái là 2 số chẵn và bên vế trái là một số chẵn và một số lẻ
 
C

cattrang2601

cảm ơn bạn đã góp ý, chỗ đó là mình lập luận thế cho chặt chẽ thôi, còn nếu các bạn thấy sai hoặc không cần thiết thì có thể bỏ
:):):)
 
Top Bottom