[Sinh học 9] đội tuyển sinh 9, câu hỏi chương 3.

C

chansung_8101997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài: 1 gen có A/G = 9/7. Gen này sao mã tạo ra mARN. Protein đang thực hiện chắc năng đc tổng hợp từ gen trên có 398 axit amin.
a/ xác định tỉ lệ phần trăm, số lượng Nu từng loại của gen và của từng mạch đơn gen biết trên 1 mạch của gen có A = 21,25%. Mạch còn lại có G = 225 Nucleotit.
b/ Xác định số Nu từng loại môi trường cung cấp để gen trên sao mã. Biết môi trường cung cấp 1875 Nu U.
c/ Để tổng hợp ra các phân tử protein thì môi trường phải cung cấp bao nhiêu aa? biết mỗi mARN có 7riboNucleotit trượt qua.
d/ Có bao nhiêu loại tARN cần huy động để tổng hợp nên 2 phân tử protein, giả sử mỗi tARN chỉ vận chuyển 1 lần.
hjhj...các bạn giúp tớ nhé, bài này khó quá...giúp tớ thanks liền ha...:) ;)
 
C

canhcutndk16a.

đề bài: 1 gen có A/G = 9/7. Gen này sao mã tạo ra mARN. Protein đang thực hiện chắc năng đc tổng hợp từ gen trên có 398 axit amin.
a/ xác định tỉ lệ phần trăm, số lượng Nu từng loại của gen và của từng mạch đơn gen biết trên 1 mạch của gen có A = 21,25%. Mạch còn lại có G = 225 Nucleotit.
b/ Xác định số Nu từng loại môi trường cung cấp để gen trên sao mã. Biết môi trường cung cấp 1875 Nu U.
c/ Để tổng hợp ra các phân tử protein thì môi trường phải cung cấp bao nhiêu aa? biết mỗi mARN có 7riboNucleotit trượt qua.
d/ Có bao nhiêu loại tARN cần huy động để tổng hợp nên 2 phân tử protein, giả sử mỗi tARN chỉ vận chuyển 1 lần.
hjhj...các bạn giúp tớ nhé, bài này khó quá...giúp tớ thanks liền ha...:) ;)
Hiện tại chị có máy tính bên cạnh nên chỉ có thể hướng dẫn em sơ sơ thế này,mà ko giải ra số liệu cụ thể được nhé:-SS
Protein đang thực hiện chắc năng đc tổng hợp từ gen trên có 398 axit amin, tức là pr này chỉ gồm 1 chuỗi polipepetit và đã mất aa mở đầu

\Rightarrow[TEX]N=(398+2).6[/TEX]

a/ xác định tỉ lệ phần trăm, số lượng Nu từng loại của gen và của từng mạch đơn gen biết trên 1 mạch của gen có A = 21,25%. Mạch còn lại có G = 225 Nucleotit.
Lập hệ sau và giải:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & 2A+2G=N=(398+2).6 & \\ &\frac{A}{G}=\frac{9}{7} & \end{matrix}\right.[/TEX]

Giải hệ này thì tìm được số nu mỗi loại của gen, sau đó tính được tỉ lệ % mỗi loại

Mà mạch 1 có [TEX]%A1=21,25%=%T2\Rightarrow%A2=%T1=2.%A-%A1=...[/TEX]

Tương tự, tính được số nu của mỗi mạch đơn;)
đến đây thi dẽ rồi nhỉ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom