[Sinh học 9] Di truyền

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 2 phép lai, bố mag kiểu gen AaBbDdEe lai với mẹ mag kiểu gen aaBbDdee các cặp gen quy định các cặp tính trạng khác nhau nằm trên các NST khác nhau cho biết fen trội quy định tính trạng trội.
a) xác định tỷ lệ đời con F1 có kiểu hình trội 4 tính trạng ( giống đực bố )
b) F1 có kiểu hình trội 2 tính trạng với cái mẹ
c) tỉ lệ đời con có kiểu gen giống đưc bố là ?
d) tỉ lệ đời con có kiểu gen khác bố mẹ là ?


hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề. Tiêu đề cần phù hợp với nội dung bài viết ^^!
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

các cặp gen quy định các cặp tính trạng khác nhau nằm trên các NST khác nhau ~~> Hình như không phải di truyền liên kết mà bạn :-S.
Mình xét bài này trên di truyền phân li độc lập của Menden nha ;))
♀ aaBbDdee x ♂ AaBbDdEe

a + b + c + d. Mình sẽ xét giao tử 1 bên rồi bạn viết bên còn lại + viết sơ đồ thử nhé ;)). Hơi phức tạp nhưng mình tin bạn làm được :x. Có gì bạn post lên cả nhà sửa hen :x
G♀: aBDe , aBde , abDe , abde

Khi tìm được toàn bộ kiểu gen ở đời con bạn có thể trả lời được câu hỏi bài ra rồi :x
 
F

funny_hdt

Ẹc, còn bé quá mà đã học dạng này rồi.
Xét thế này trước cho dễ hiểu nha:
Aa x aa =
[TEX]\frac{1}{2}Aa : \frac{1}{2}aa[/TEX]

Bb x Bb =
[TEX]\frac{1}{4}BB : \frac{1}{2}Bb : \frac{1}{4}bb[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{3}{4} B__ : \frac{1}{4}bb [/TEX]

Dd x Dd =
[TEX]\frac{1}{4}DD : \frac{1}{2}Dd : \frac{1}{4}dd[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{3}{4} D__ : \frac{1}{4}dd [/TEX]

Ee x ee =
[TEX]\frac{1}{2}Ee : \frac{1}{2}ee[/TEX]

a/ A_B_D_E_ = [TEX]\frac{1}{2} . \frac{3}{4} . \frac{3}{4} . \frac{1}{2}[/TEX]

b/ aaB_D_ee = [TEX]\frac{1}{4} . \frac{3}{4} . \frac{3}{4} . \frac{1}{4}[/TEX]

c/ AaBbDdEe = [TEX]\frac{1}{2} . \frac{1}{2} . \frac{1}{2} . \frac{1}{2}[/TEX]

d/ Nhiều trường hợp quá, đang tìm ra cách giải tối ưu
 
T

tsukushi493

Ẹc, còn bé quá mà đã học dạng này rồi.
Xét thế này trước cho dễ hiểu nha:
Aa x aa =
[TEX]\frac{1}{2}Aa : \frac{1}{2}aa[/TEX]

Bb x Bb =
[TEX]\frac{1}{4}BB : \frac{1}{2}Bb : \frac{1}{4}bb[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{3}{4} B__ : \frac{1}{4}bb [/TEX]

Dd x Dd =
[TEX]\frac{1}{4}DD : \frac{1}{2}Dd : \frac{1}{4}dd[/TEX] \Rightarrow [TEX]\frac{3}{4} D__ : \frac{1}{4}dd [/TEX]

Ee x ee =
[TEX]\frac{1}{2}Ee : \frac{1}{2}ee[/TEX]

a/ A_B_D_E_ = [TEX]\frac{1}{2} . \frac{3}{4} . \frac{3}{4} . \frac{1}{2}[/TEX]

b/ aaB_D_ee = [TEX]\frac{1}{4} . \frac{3}{4} . \frac{3}{4} . \frac{1}{4}[/TEX]

c/ AaBbDdEe = [TEX]\frac{1}{2} . \frac{1}{2} . \frac{1}{2} . \frac{1}{2}[/TEX]

d/ Nhiều trường hợp quá, đang tìm ra cách giải tối ưu

Bài kiểu này thuộc series nâng cao của định luật 2 Men Đen rùi, tuy nhiên nó cũng đã khống chế nếu k còn rộng hơn thế đó!

Bài viết của bạn thì okie rùi nhưng mờ tick đúng pát thì hết chỗ cm tiếp 8-}

Trong 2 phép lai, bố mag kiểu gen AaBbDdEe lai với mẹ mag kiểu gen aaBbDdee các cặp gen quy định các cặp tính trạng khác nhau nằm trên các NST khác nhau cho biết fen trội quy định tính trạng trội.
a) xác định tỷ lệ đời con F1 có kiểu hình trội 4 tính trạng ( giống đực bố )
b) F1 có kiểu hình trội 2 tính trạng với cái mẹ
c) tỉ lệ đời con có kiểu gen giống đưc bố là ?
d) tỉ lệ đời con có kiểu gen khác bố mẹ là ?

câu d nè :
tỉ lệ KG bố là 1/16 ( câu c nói rùi )
tỉ lệ KG mẹ là 1/2. 1/2.1/2.1/2 = 1/16

-> tỉ lệ KG khác bố mẹ là : 1- 1/16.2 = 7/8
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

Câu d mình vừa học hôm nay đó
Nếu giải theo lớp 9, thì làm thế nào?

Làm như trên là theo kiểu biến cố đối, sẽ nhanh hơn cả ,
nếu k có câu c gợi ý thì ta có thể làm trực tiếp 1 bước thay cho câu đó!
Đó là theo kiểu gián tiếp!
Lớp 9 , cũng có thể làm kiểu trực tiếp ,k phải suy luận nhiều nhưng chỉ dài thui,
em hãy liệt kê hết các KG thoả mãn khác KG bố mẹ rùi tính tỉ lệ mỗi KG đó, sau đó cộng là Okie!
Em thử làm theo với gợi ý trên coi sao nhé!!!
 
Top Bottom