[sinh học 9] di truyền liên kết

C

chansung_8101997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài:
Câu 1: Ở lúa, tính trạng thân cao A, thân thấp a, hạt dài D, hạt tròn d, chín muộn B, chín sớm b. Các gen trên phân li độc lập với nhau.
Cho lúa dị hợp về cả 3 tính trạng thân cao, chín muộn, hạt dài lai với lúa đồng hợp về thân cao, hạt tròn, dị hợp về tính trạng chín muộn, không kẻ bảng xác định:
a/ Số loại & tỉ lệ phân li kiểu gen ở F1.
b/ Số loại & tỉ lệ phân li kiểu hinh` ở F2.
c/ Tỉ lệ loại kiểu gen dị hợp tử về 3 cặp gen ở F1.
d/ Tỉ lệ loại kiểu gen đồng hợp tử trội ở F1.
e/ Tỉ lệ loại kiểu gen đồng hợp tử lặn ở F1.
f/ Tỉ lệ kiểu hình của 2 gen trội và 1 gen lặn ở F1.
g/ Tỉ lệ kiểu hình của 1 gen trội và 2 gen lặn ở F1.
Câu 2: AB/ab.X^M.X^m tạo ra các loại giao tử nào.

Cac' bạn làm giúp tớ vs nhé, tớ đag cần gấp mà câu này khó hiểu quá, rôi` mjk thanks liền ha :)
 
T

tsukushi493

Đề bài:
Câu 1: Ở lúa, tính trạng thân cao A, thân thấp a, hạt dài D, hạt tròn d, chín muộn B, chín sớm b. Các gen trên phân li độc lập với nhau.
Cho lúa dị hợp về cả 3 tính trạng thân cao, chín muộn, hạt dài lai với lúa đồng hợp về thân cao, hạt tròn, dị hợp về tính trạng chín muộn, không kẻ bảng xác định:
a/ Số loại & tỉ lệ phân li kiểu gen ở F1.
b/ Số loại & tỉ lệ phân li kiểu hinh` ở F1.
c/ Tỉ lệ loại kiểu gen dị hợp tử về 3 cặp gen ở F1.
d/ Tỉ lệ loại kiểu gen đồng hợp tử trội ở F1.
e/ Tỉ lệ loại kiểu gen đồng hợp tử lặn ở F1.
f/ Tỉ lệ kiểu hình của 2 gen trội và 1 gen lặn ở F1.
g/ Tỉ lệ kiểu hình của 1 gen trội và 2 gen lặn ở F1.

Câu 1:
A_cao > a_thấp
B_muộn> b_sớm
D_dài >d_tròn

P: A a B b D d x A A B b d d

Mới làm thì từng bước thế này :

A a x A A -> 1A a: 1 A A -> 2 loại KG tỉ lệ 1/2:1/2, 1 loại KH
Bb x B b -> 1/4 BB : 2/4 Bb: 1/4 bb -> 4 loại KG, 2 loại KH
D d xdd -> 1/2 D d : 1/2 d d -> 2 loại KG, 2 loại KH
-> Số loại KG = 2.4.2 =16 , tỉ lê = ...... (nhân 3 thằng với nhau là đc )
Số loại KH= 1.2.2 =4

+ dị 3 cặp gen : A a B b D d = 1/2.2/4.1/2 =1/8
+ đồng hợp trội ở F1: A A B B D D = 1/2.1/4. 0 =0
+ đồng hợp lặn : a a b b d d = 1/2. 1/4.1/2 = 1/16
+ 2 gen trội , 1 gen lặn
= A_B_ d d + A_bbD_ + a a B_D_
= ...... (tự nhân nhé )
+ 2 gen lặn, 1gen trội
= a a b b D_ + a a B_d d + A_b b d d = .....


Câu 2: AB/ab.X^M.X^m tạo ra các loại giao tử nào.

Cac' bạn làm giúp tớ vs nhé, tớ đag cần gấp mà câu này khó hiểu quá, rôi` mjk thanks liền ha :)
có 2 TH:
+ giảm phân bt:
thì AB/a b cho 2 loại giao tử : A B, a b
[TEX] X_^M X_^m[/TEX] cho 2 loại giao tử : [TEX] X_^M, X_^m [/TEX] (1)
đc 4 loại gt ( tự ghép nhé )

+ Giảm phân có trao đổi chéo :
thì AB/ ab cho 4 loại gt : AB, Ab, aB, ab (2)

từ (1),(2) -> có 8 loại gt ( tự ghép nhé )

Đến đây tự xử tốt rùi :D!
 
Top Bottom