[sinh học 9]di truyền liên kết giới tính

M

mono110

Bạn ơi di truyền liên kết với giới tính cần phải có thêm tính trạng mới được .
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Tỉ lệ đực : cái=140:280=1:2

Mà bình thường tỉ lệ đực : cái=1:1 \Rightarrow 50% con đực có gen gây chết \Rightarrow gen gây chết là gen lăn nằm trên X do chỉ cần 1 alen lặn là đã gây chết ( gsử là a đi:p)

\RightarrowRuồi đực chết có KG[TEX]X^aY[/TEX]\Rightarrow ruồi cái P có KG: [TEX]X^AX^a[/TEX]

\Rightarrowsđl:
[TEX]P: X^AY.....x......X^AX^a[/TEX]
[TEX]G(P):....X^A, Y.........X^A,X^a[/TEX]
[TEX]F1: 1X^AX^A...:...1X^AY...:...1X^AX^a...:...1X^aY (die) [/TEX]=))
 
M

mono110

Tỉ lệ đực : cái=140:280=1:2

Mà bình thường tỉ lệ đực : cái=1:1 \Rightarrow 50% con đực có gen gây chết \Rightarrow gen gây chết là gen lăn nằm trên X do chỉ cần 1 alen lặn là đã gây chết ( gsử là a đi:p)

\RightarrowRuồi đực chết có KG[TEX]X^aY[/TEX]\Rightarrow ruồi cái P có KG: [TEX]X^AX^a[/TEX]

\Rightarrowsđl:
[TEX]P: X^AY.....x......X^AX^a[/TEX]
[TEX]G(P):....X^A, Y.........X^A,X^a[/TEX]
[TEX]F1: 1X^AX^A...:...1X^AY...:...1X^AX^a...:...1X^aY (die) [/TEX]=))

Mọi người ơi
Sẵn đây cho em hỏi điều kiện nào thì gen nằm trên NST X, điều kiện nào thì gen nằm trên NST Y
 
C

canhcutndk16a.

Mọi người ơi
Sẵn đây cho em hỏi điều kiện nào thì gen nằm trên NST X, điều kiện nào thì gen nằm trên NST Y
- Nếu gen (lặn) nằm trên Y thì chỉ có con mang NST XY là biểu hiện ra KH do gen lặn quy định
-Nếu gen (lặn) nằm trên X thì biểu hiện ở 2 giới với tỉ lệ không đồng đều
 
Top Bottom