[sinh học 9] đề thi

T

tvxqfighting

Đề Bài:
A. TRẮC NGHIỆM: (4 điểm)
I. Hãy khoanh tròn vào chữ cái đầu câu trả lời đúng nhất:
Câu2: Nguyên tắc bổ sung trong cấu trúc của ADN dẫn đến hệ quả:
A. A = X, G = T C. A – G = X – T
B. A + G = T + X D. A + T = G + X
Câu3: mARN là kí hiệu của phân tử :
A. các loại ARN C. ARN riboxom
B. ARN vận chuyển D. ARN thông tin
Câu4: Các gen phân li độc lập, kiểu gen AaBb có thể tạo ra đượcc những loại giao tử nào?
A. AB, Ab, aB, ab. C. Ab, aB, ab
B. AB, aB, ab D. AB, Ab, aB
Câu 5: Kiểu gen dị hợp hai cặp gen là:
A. Aabb B. aaBb C. AABb D.AaBb
Câu6: Trong chu kì tế bào, sự tự nhân đôi NST diễn ra ở:
A. kì trung gian C. kì giữa.
B. kì đầu D. kì sau và kì cuối.
Câu7:: Trong tế bào sinh dưỡng của người bệnh nhân Down có hiện tượng:
A. Thừa 1 NST số 21 B. Thiếu 1 NST số 21
C. Thừa 1 NST giới tính X D.Thiếu 1 NST giới tính X
Câu 8: Cải củ có bộ NST bình thường 2n =18. Khi quan sát trong một tế bào sinh dưỡng của củ cải, người ta đếm được 17 NST. Đây là thể:
A. Dị bội (2n +1) B. Tam bội(3n) C. Tứ bội (4n) D. Dị bội (2n -1)

B. PHẦN TỰ LUẬN: (6 điểm )
Câu 1: (1,0 điểm). Cho 1 đoạn mạch gen có cấu trúc như sau:
Mạch 1 : – A – T – G – X – T – X – G – A – X –
Mạch 2 : – T – A – X – G – A – G – X – T – G –
a. Xác định trình tự các đơn phân của đoạn mạch mARN được tổng hợp từ mạch 2.
b. Đoạn gen trên thực hiện quá trình tự nhân đôi, hãy viết cấu trúc của 2 đoạn gen con .
Câu 2: (2,5 điểm). Cho lai hai giống cà chua thuần chủng quả đỏ và quả vàng với nhau được F1 toàn cà chua quả đỏ. Khi cho các cây F1 giao phấn với nhau thì tỉ lệ kiểu gen và kiểu hình ở F¬2 sẽ như thế nào?
Vẽ sơ đồ lai từ P → F2.
Câu 3: (2,5điểm) Một đoạn ADN có A =240=10% tổng số nucleotic của đoạn ADN.
a/ Tìm tổng số nucleotit và số lượng từng loại nucleotit của ADN?
b/ Tính khối lượng phân tử của ADN?
 
Top Bottom