[Sinh học 9] Đề thi hsg vòng 3

T

thuyhien_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:(4,5 điểm)Trình bày cơ chế hình thành các dạng tế bào 2n;3n;4n từ tế bào 2n.ý nghĩa của việc hình thành các dạng tế bào đó
Câu 2:(4,0 điểm)
1:Một gen có khối lượng là 45.10^4 đvC,có hiệu số giữa nu loại X vói số nu loại khác chiếm 20% số nu của gen.Cho biết dạng đột biến,số nu mỗi loại của gen đột biếnư trong các trường hợp sau:
a/Sau đột biến, số liên kết hiđrô tăng lên 1 liên kết
b/Sau đột biến, số liên kết giảm đi 2 liên kết
(cho biết đột biến không chạm đến quá 3 cặp nu)
2:Xét về mặt cấu tạo hoá học,các gen khác nhau phân biệt nhau ở những đặc diểm nào?
3:Nếu trong quá trình tự nhân đôi của ADN có sự căp đôi nhầm(VD:T cặp dôi với X)thì dẫn tới hậu quả gì?cho ví dụ?
Câu 3:hôm sau post tiêp nhé:p:p:p:p:p:p:p:p;););););););););););););););););):):):):):):):):):):):):):rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

1:Một gen có khối lượng là 45.10^4 đvC,có hiệu số giữa nu loại X vói số nu loại khác chiếm 20% số nu của gen.Cho biết dạng đột biến,số nu mỗi loại của gen đột biếnư trong các trường hợp sau:
a/Sau đột biến, số liên kết hiđrô tăng lên 1 liên kết
b/Sau đột biến, số liên kết giảm đi 2 liên kết
(cho biết đột biến không chạm đến quá 3 cặp nu)

~~> Bài làm:

[TEX]M=45.10^4 dvC[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=1500 nu[/TEX]

Ta có: [TEX]\left{\begin{X-A=20%}\\{X+A=50%} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=15%}\\{G=X=35%} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=225 nu}\\{G=X=525 nu} [/TEX]


a. Sau đột biến số liên kết H tăng lên 1 \Rightarrow Có 2 TH

+) TH1: Thay thế 1 cặp A-T bằng 1 cặp G-X

\Rightarrow Tự tính số nu mỗi loại

+) TH2: Thay thế 1 cặp G-X bằng 2 cặp A-T

\Rightarrow Tự tính số nu mỗi loại

b. Sau đột biến số liên kết H giảm 2 liên kết \Rightarrow Có 2 TH

+) TH1: Mất một cặp nu A-T

\Rightarrow Tự tính số nu mỗi loại

+) TH2: Mất 2 cặp G-X và thêm một cặp A-T

\Rightarrow Tự tính số nu mỗi loại

Chúc học tốt.
 
H

hongnhung.97

Câu 1:
- 2n: 2n + 0 [cái này ngộ ngộ]
- 3n: Sự kết hợp giữa giao tử 2n và giao tử n bình thường sẽ tạo ra hợp tử 3n
- 4n: Đột biến xảy ra vào giai đoạn sớm của hợp tử trong lần nguyên phân đầu tạo hợp tử 4n. [2n + 2n]
Câu 2:
2.
- Hàm lượng ADN
- Số liên kết hóa trị.
- Tỉ lệ (A + T) / (G + X)
Tóm lại: Số lượng, thành phần và trật tự sắp xếp các nu trong cấu trúc.
3. Làm rối loạn tính hài hòa trong trật tự sắp xếp~~> Thông tin di truyền bị thay đổi ~> trật tự mARN thay đổi~> a.a trong protein bị thay đổi ~> Thay đổi tính trạng. [tóm lại gây đột biến^^]
P.s Nếu đề chỉ có 3 câu mà thời gian 120' thì cần làm rõ ý hơn + trình bày chặt chẽ có tính lý luận ^^ [ít nhất câu 1 tương ứng 1 trang giấy thi, câu 2 ý 2, 3 thêm được 1.5 trang]. Còn 60' thì chỉ cần trình bày ý chính, phụ thuộc vào điểm từng câu tương ứng :D.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom