[Sinh học 9] Đa bội

N

nhuquynh_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn a quy định hoa trắng. Đem lai cặp bố mẹ có tính trạng tương phản ta thu được.
+ TH1: 11 cây đỏ: 1 cây trắng
+ TH2: 5 cây đỏ: 1 cây trắng
+ TH3: 3 cây đỏ: 1 cây trắng
Biện luận và viết sơ đồ lai của từng TH trên.
cảm ơn anh chị nhiều! giải chi tiết hộ em luôn nha! :p:p:p:p:p

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

Ta thấy đề bài cho cặp tính trạng tương phản A_ , aa mà cho đời con là khác các tỉ lệ như 100%, (3 : 1), (1 : 1) ===>>> Đây là phép lai của các thể đa bội!
+ TH1: Thu được 11Đỏ : 1Trắng.
Em cứ xem tỉ lệ trên là 33 Đỏ : 3 Trắng em nhé!
Tức là [tex]\frac{33}{36}A_-; \frac{3}{36}aaaa[/tex] ( Do ở đây anh đã từng gặp dạng bài này nên biết nó là thể tứ bội em nhé)!
Ta thấy ở TH1 có [tex]\frac{3}{36}aaaa=\frac{3}{6}aa.\frac{1}{6}aa[/tex]
*** Để tạo được các giao tử trên thì các KG trên phải là:
[tex]AAaa -->\frac{1}{6}AA:\frac{4}{6}Aa :\frac{1}{6}aa / Aaaa -->\frac{3}{6}Aa :\frac{3}{6}aa[/tex]
===>>> Vậy KG của bố, mẹ đem lai sẽ là [tex]AAaa : Aaaa[/tex].
*** 2 TH còn lại anh làm nhanh nhé!
+ TH2 em cứ xem tỉ lệ trên là 30 Đỏ : 6 Trắng em nhé!
Ta thấy ở TH2 có [tex]\frac{6}{36}aaaa=\frac{1}{6}aa.\frac{6}{6}aa[/tex]
===>>> Vậy KG của bố, mẹ ở TH này sẽ là [tex]AAaa : aaaa[/tex].
+ TH3 tương tự em cứ xem như là 27 Đỏ : 9 Trắng em nhé!
Ta thấy ở TH3 có [tex]\frac{9}{36}aaaa=\frac{3}{6}aa.\frac{3}{6}aa[/tex]
===>>> Vậy KG của bố, mẹ ở TH này sẽ là [tex]Aaaa : Aaaa[/tex].
Như vậy em nhé!
Mến chào em!
 
N

nhuquynh_kute

anh lam ra kết quả giống thầy em rồi, mà anh ơi anh có thể nói rõ tại sao lại có các tỉ lệ đó không dạ em không hiểu. cảm ơn anh nhiều.:p:p:p:p
 
C

cattrang2601

câu này thể tam bội có đúng k nhỉ
TH1 :
P : AAa x Aaa
TH2:
P : AAa x aaa
TH3:
P : Aaa x Aa

đúng k nhỉ/:)/:)/:)
 
Top Bottom