[Sinh học 9] Cùng học nâng cao

B

babykutetv7620

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: một trong hai mạch đơn của gen có tỉ lệ các nu như sau:
A= 10%, X= 25%, T=20%, G=45%
phân tử mARN dc sao mã từ gen đó chứa loại rU chiếm tỉ lệ 20%
a. xác định tỉ lệ từng loại rinu trong phân tử mARN đó
b. gen sao mã 3 lần, tính tổng rinu môi trường cung cấp, cho biết mARN dài 0.612 micromet

Bài 2: một gen dài 5100 Ang có tổng số hai loại nu= 40% số nu của gen. gen sao mã 4 lần cần tất cả 2908 U và 1988 G do môi trường nội bào cung cấp tính số nu của gen
số lượng từng loại ribu của phân tử ARN do gen nói trên sinh ra
làm nha các bạn :)
aj làm dc pm zí mình trao đổi kết bạn nha
nik mình là : lovebiology_tv

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề.
Hạn chế lập liên tiếp 2 chủ đề^^

Trong một phân tử mARN, tỉ lệ rinu như sau : U= 20%, X=30%, G=10%
a. xác định tỉ lệ % mỗi loại nu trog đoạn phân tử ADN tổng hợp nên phận tử mARN này
b. nếu cho tỉ lệ các nu trog đoạn ADN thì có thể xác định dc tỉ lệ các loại nu trong mARN này không? :)
làm nha các bạn, có kết quả pm zí mình , nik mình là : lovebiology_tv :D

hay quá, cánh cụt thật là giỏi ngưỡng mộ quá, chắc cánh cụt k phải học lớp 9 đâu phải không
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Bài 1 có phần sao mã [phiên mã] hình như của Sinh 12 thì phải :-S. Mình yếu phần này lắm :((. Đang luyện lại phần này :p. Luyện xong mình sẽ vào thử nhé ;)
 
C

canhcutndk16a.

Bài 1: một trong hai mạch đơn của gen có tỉ lệ các nu như sau:
A= 10%, X= 25%, T=20%, G=45%
phân tử mARN dc sao mã từ gen đó chứa loại rU chiếm tỉ lệ 20%
a. xác định tỉ lệ từng loại rinu trong phân tử mARN đó
b. gen sao mã 3 lần, tính tổng rinu môi trường cung cấp, cho biết mARN dài 0.612 micromet
1/ Gọi cái mạch mà đề bài cho biết tỉ lệ % số nu đấy là mạch 1, theo NTBS thì

\Rightarrow[TEX]A1=T2=10%[/TEX]

[TEX]T1=A2=20%[/TEX]

[TEX]G1=X2=45%[/TEX]

[TEX]X1=G2=25%[/TEX]

[TEX]={N}_{ARN}\frac{6120}{3,4}=1800[/TEX]

Do phân tử mARN dc sao mã từ gen đó chứa loại rU=20% =%A2( U tương ứng với A :D)
\RightarrowMạch 2 là mạch gốc tổng hợp nên mARN
a. xác định tỉ lệ từng loại rinu trong phân tử mARN :
Mạch 2 là mạc gốc

\Rightarrow[TEX]rA=T2=1800.10%=180[/TEX]

[TEX]rU=A2=1800.20%=360[/TEX]

[TEX]rG=X2=1800.45%=810[/TEX]

[TEX]rX=G2=1800.25%=450[/TEX]

b. gen sao mã 3 lần, tính tổng rinu môi trường cung cấp

[TEX]{A}_{mt}=3.rA=540[/TEX]

[TEX]{U}_{mt}=3.rU=1080[/TEX]

[TEX]{G}_{mt}=3.rG=2430[/TEX]

[TEX]{X}_{mt}=3.rX=1350[/TEX]

Bài 2: một gen dài 5100 Ang có tổng số hai loại nu= 40% số nu của gen. gen sao mã 4 lần cần tất cả 2908 U và 1988 G do môi trường nội bào cung cấp tính số nu của gen
số lượng từng loại ribu của phân tử ARN do gen nói trên sinh ra

[TEX]N=\frac{5100.2}{3,4}=3000[/TEX]

tổng số hai loại nu= 40% số nu của gen\Rightarrowđây là 2 nu bổ sung, vì tổng của 2 nu ko bổ sung luôn luôn là 50%

\Rightarrow[TEX]A=T=20% [/TEX] hoặc [TEX]G=X=20%[/TEX]

+TH1: G=X=20%

\Rightarrow[TEX]G=X=3000.20%=600[/TEX]

\Rightarrow[TEX]A=T=\frac{3000}{2}-600=900[/TEX]

gen sao mã 4 lần cần tất cả 2908 U và 1988 G do môi trường nội bào cung cấp
\Rightarrow[TEX]{U}_{mt}=4.rU=2908[/TEX]\Rightarrow[TEX]rU=727[/TEX]

[TEX]{G}_{mt}=4.rG=1988[/TEX]\Rightarrow[TEX]rG=497[/TEX]

Mà [TEX]rA+rU=A=T=900[/TEX]\Rightarrow[TEX]rA=A-rU=900-727=173[/TEX]

Tương tự [TEX]rX=X-rG=600-497=103[/TEX]

+TH2: khi [TEX]A=T=20%[/TEX] thì [TEX]A=T=600<727[/TEX] \Rightarrowloại TH này ^^
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Trong một phân tử mARN, tỉ lệ rinu như sau : U= 20%, X=30%, G=10%
a. xác định tỉ lệ % mỗi loại nu trog đoạn phân tử ADN tổng hợp nên phận tử mARN này
b. nếu cho tỉ lệ các nu trog đoạn ADN thì có thể xác định dc tỉ lệ các loại nu trong mARN này không? :)
làm nha các bạn, có kết quả pm zí mình , nik mình là : lovebiology_tv :D

a. Ta có:
%G + %A = 50% \Rightarrow %A = 40%
Mà rU = 20% \Rightarrow A và G nằm trên mạch bổ sung, X nằm trên mạch gốc
\Rightarrow
- % nu trên mạch gốc:
+ %Xg = %Gg = 30%
+ %Ag = %Tg = 20%
(1)
- % nu trên mạch bổ sung:
+ %Gbx = %Xbx = 10%
+ %Abx = %Tbx = 40%
(2)
Từ [1, 2] ~~> %A = %T = 30%; %G = %X = 20%

b. Không thể xác định. Vì tổng hợp mARn chỉ tổng hợp từ mạch gốc, mà tỉ lệ các mạch lại khác nhau ~~> ko thể xác định

P.s Mới làm dạng này lần đầu... Không biết cách trình bày bài ah :((. Ai giúp em cái trình bày bài này với :-S. Cái này là nghĩ sao làm thế thôi ah
 
B

babykutetv7620

ta có :
rU =20% => A 1 = T 2 = 20%
rX= 30% => G 1 = X 2 = 30%
rG= 10% => X1 = G2 = 10%
rA = 100 - ( 20+30+10) 40% = T 1 = A 2 =40%
%A= %T = ( A 1 + A 2 )/2 = 30%
%G = % X = 100 - ( 30*2 ) /2 = 20%
 
H

hongnhung.97

Mới tậu được mấy bài vui vui chưa có người giải bên Sinh học Việt Nam ah. Post lên cả nhà chém :x

Bài 1: Ruồi giấm có 3 cặp NST thường tương đồng kí hiệu là AaBbDd, và một cặp NST giới tính XX ( con cái) và XY ( con đực). Biết rằng các NST có nguồn gốc khác nhau. Tính:
a) Tế bào sinh tinh trùng có thể tạo ra số lượng tối đa bao nhiêu tinh trùng, tỉ lệ là bao nhiêu? Trên thực tế . 1 tế bào đó cho mấy loại tinh trùng, số lượng là bao nhiêu?
b) Tế bào sinh trứng cho tối đa mấy loại trứng? Tỉ lệ bao nhiêu? Trên thực tế , một tế bào đó cho mấy loại, số lượng bao nhiêu?

Bài 2: Một người có bộ NST 2n=46, và cho rằng trong quá trình hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đột biến.Tính:
a)Số tổ hợp và kiểu tổ hơpự khách nhau được hình thành?
b)Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận được ít nhất 1 cặp NST, trong đó có 1 chiếc từ ông nội và 1 chiếc từ bà ngoài ?
c) Xác suất sinh ra đứa trẻ mang 23 NST của ông ngoại ?
d) Xác xuất xuất hiện đứa trẻ mang 23 NST từ onngo ngoại và 23 NST tử ông nội?

Bài 3: Kiểu gen của một loài sinh vật : AB/ab X-DM-Y thực hiện quá trình phân bào giảm nhiễm tạo giao tử đực. Giả thuyết có xuất hiện trao đổi chéo xảy ra ở kì đầu của giảm phân I.
a) Xác định số giao tử tối đa hình thành?
b) Thực tế cho mấy loại tinh trùng ?
c)Khi giảm phân tạo giao tử có rối loạn phân bào I ở cặp NST giới tính, đã tạo ra bao nhiêu loại tinh trùng ?

Cái này bên Violet

Bài tập 1: 10 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản, môi trường cung cấp 2480 nhiễm sắc thể đơn, tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 nhiễm sắc thể đơn. Hiệu xuất thụ tinh của giao tử là 10 % và tạo ra 128 hợp tử. Biết không có hiện tượng trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân.
Hãy xác định:
a. Bộ nhiễm sắc thể 2n của loài và tên của loài đó
b. Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích?

Bài tập 2: Ở 1 loài ong mật, 2n=32. Trứng khi được thụ tinh sẽ nở thành ong chúa hoặc ong thợ tuỳ điều kiện về dinh dưỡng, còn trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực.
Một ong chúa đẻ được một số trứng gồm trứng được thụ tinh và trứng không được thụ tinh, nhưng chỉ có 80% số trứng được thụ tinh là nở thành ong thợ, 60% số trứng không được thụ tinh là nở thành ong đực, các trường hợp còn lại đều không nở và bị tiêu biến. Các trứng nở thành ong thợ và ong đực nói trên chứa tổng số 155136 NST, biết rằng số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.
a/ Tìm số ong thợ con và số ong đực con.
b/ Tổng số trứng được ong thợ đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?
c/ Nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với tổng số tinh trùng hình thành thì tổng số NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến là bao nhiêu?

Bài tập 3:
Một tế bào sinh dục sơ khai của 1 loài thực hiện nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu hình thành 504 nhiễm sắc thể (NST) đơn mới. Các tế bào con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân bình thường tạo 128 tinh trùng chứa NST Y.
a. Số đợt nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai?
b. Xác định bộ NST 2n của loài?
c. Trong quá trình nguyên phân đó có bao nhiêu thoi tơ vô sắc được hình thành?
d. Tính số lượng NST đơn môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo giao tử từ 1 tế bào sinh dục sơ khai
e. Có bao nhiêu kiểu sắp xếp của các NST kép trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc ở kì giữa 1 phân bào giảm nhiễm.

Bài tập 4:
10 tế bào sinh dục của một cơ thể nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 NST đơn mới tương đương. Các tế bào con đều trải qua vùng sinh trưởng bước vào vùng chín, giảm phân tạo nên các giao tử, môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 2560 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử 10% tạo nên 128 hợp tử lưỡng bội bình thường.
a. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài?
b. Xác định giới tính của cơ thể tạo nên các giao tử trên?
c. Các hợp tử được chia thành hai nhóm A và B có số lượng bằng nhau. Mỗi hợp tử trong nhóm A có số đợt nguyên phân gấp 2 lần số đợt nguyên phân trong nhóm B. Các hợp tử trong mỗi nhóm có số đợt nguyên phân bằng nhau. Tổng số NST đơn có trong toàn bộ các tế bào con sinh ra từ 2 nhóm bằng 10240 NST đơn lúc chưa nhân đôi. Tìm số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử trong mỗi nhóm tế bào?

P.s Biết không phải Sinh 9 nhưng vẫn ham :">
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Bài 2: Một người có bộ NST 2n=46, và cho rằng trong quá trình hình thành giao tử không có sự trao đổi chéo và đột biến.Tính:
a)Số tổ hợp và kiểu tổ hơpự khách nhau được hình thành?
b)Xác định khả năng sinh ra đứa trẻ nhận được ít nhất 1 cặp NST, trong đó có 1 chiếc từ ông nội và 1 chiếc từ bà ngoài ?
c) Xác suất sinh ra đứa trẻ mang 23 NST của ông ngoại ?
d) Xác xuất xuất hiện đứa trẻ mang 23 NST từ onngo ngoại và 23 NST tử ông nội?
a.
2n = 46 ~~> n = 23
Mà ta biết
- Tổ hợp [giao tử] = [TEX]{2}^{n} = {2}^{23}[/TEX]

- Tổ hợp tử [hợp tử]= [TEX] {2}^{n} \times {2}^{n} = {2}^{23} x {2}^{23} = {2}^{46} [/TEX]

b. Con nhận 1 chiếc NST từ bồ, 1 chiếc NST từ mẹ

- Bố nhận 1 chiếc NST từ ông nội 1 chiếc NST từ bà nội
- Mẹ nhận 1 chiếc NST từ ông ngoại 1 chiếc NST từ bà ngoại

\Rightarrow Tỉ lệ: [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

c, d. Cách làm dựa 1 phần trên. Đáp án:
- Câu c: [TEX]({\frac{1}{2}})^{n} = ({\frac{1}{2}})^{23}[/TEX]

- Câu d: [TEX] ({\frac{1}{2}})^{n} \times ({\frac{1}{2}})^{n}= ({\frac{1}{2}})^{46}[/TEX]

Bài 1: Ruồi giấm có 3 cặp NST thường tương đồng kí hiệu là AaBbDd, và một cặp NST giới tính XX ( con cái) và XY ( con đực). Biết rằng các NST có nguồn gốc khác nhau. Tính:
a) Tế bào sinh tinh trùng có thể tạo ra số lượng tối đa bao nhiêu tinh trùng, tỉ lệ là bao nhiêu? Trên thực tế . 1 tế bào đó cho mấy loại tinh trùng, số lượng là bao nhiêu?
b) Tế bào sinh trứng cho tối đa mấy loại trứng? Tỉ lệ bao nhiêu? Trên thực tế , một tế bào đó cho mấy loại, số lượng bao nhiêu
?
[Cái này được chị Vjt hướng dẫn qua ah :x]
Xét 3 cặp NST tương đồng AaBbDd:
- Aa giảm phân cho 2 loại giao tử: A và a
- Bb giảm phân cho 2 loại giao tử: B và b
- Dd giảm phân cho 2 loại giao tử: D và d
Xét cặp NST giới tính con cái và con đực:
- XX giảm phân cho 1 loại giao tử: X
- XY giảm phân cho 2 loại giao tử: X và Y

a. Số tb sinh trùng có thể tạo ra tối đa số tinh trùng là: [TEX]{2}^{4} = 16[/TEX]

\Rightarrow Cho tỉ lệ [TEX]\frac{1}{16}[/TEX]

1 tế bào sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng ~~> Cho 4 loại tinh trùng

b. Số tb sinh trứng có thể tạo ra tối đa số tinh trùng là: [TEX]{2}^{3} = 8[/TEX]

\Rightarrow Cho tỉ lệ [TEX]\frac{1}{8}[/TEX]

1 tế bào sinh trứng giảm phân cho 1 trứng và 3 thể định hướng ~~> Cho 1 loại tinh trùng

P.s Hjx mấy bài kia làm sau... nghĩ được chừng này em đuối :((. Bài 2 a em không chắc lắm ah... :-S. Mấy cái khái niệm em lần đầu nghe. Còn bài 1 chị ấy chỉ hướng dẫn mấy cái giảm phân đầu để tính ~~> Kết quả sau em không chắc đúng. Ai kt xem em làm đúng không vs ah :-S
 
C

canhcutndk16a.

Bài tập 2: Ở 1 loài ong mật, 2n=32. Trứng khi được thụ tinh sẽ nở thành ong chúa hoặc ong thợ tuỳ điều kiện về dinh dưỡng, còn trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực.
Một ong chúa đẻ được một số trứng gồm trứng được thụ tinh và trứng không được thụ tinh, nhưng chỉ có 80% số trứng được thụ tinh là nở thành ong thợ, 60% số trứng không được thụ tinh là nở thành ong đực, các trường hợp còn lại đều không nở và bị tiêu biến. Các trứng nở thành ong thợ và ong đực nói trên chứa tổng số 155136 NST, biết rằng số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.
a/ Tìm số ong thợ con và số ong đực con.
b/ Tổng số trứng được ong thợ đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?
c/ Nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với tổng số tinh trùng hình thành thì tổng số NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến là bao nhiêu?
P.s Biết không phải Sinh 9 nhưng vẫn ham :">
Bài 2 có bạn hỏi trên 4r rồi mà em ;):
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=117027
Câu 2 có thể giải ngắn gọn thế này:
gọi số gà trống và gà mái lần lượt là a và b
số trứng. Các trứng thì nở thanhf gà con có tổng số NST giới tính là 52

\Rightarrow[TEX]2a+2b=52[/TEX]

số NST giới tính X thì gấp 2,25 lần số NST giới tình Y

\Rightarrow[TEX]2a+b=2,25b[/TEX]

giải cái hệ:

a/ [TEX]\left\{\begin{matrix} &2a+2b=52 & \\ & 2a+b=2,25b & \end{matrix}\right.[/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & a=10 & \\ & b=16 & \end{matrix}\right.[/TEX]

b/ theo câu a thì có 10+16=26 gà con ( htử ) \Rightarrowcó 26 tinh trùng tham gia thụ tinh tạo htử
\RightarrowTổng số tinh trùng hình thnàh =[TEX]26.1000=26000[/TEX]

\Rightarrowsố tb sinh tinh=[TEX]\frac{26000}{4}=6500[/TEX]

c/Tổng số tb trứng được tạo ra =[TEX]16+\frac{10}{6,25%}=32[/TEX]

\Rightarrowsố tb trứg là 32

@ babykutetv7620: chị học lớp 10 :">
@ NHung: em post nhiều bt quá, mọi người ngại làm đấy ^^ mà lớp 9 thì hoàn toàn có thể làm hết được các bt này :D Chị ko làm nữa nhé, kẻo lại bị chửi là...làm chị mà cứ tranh hết phần bài tập của các em :D
 
B

babykutetv7620

mấy bài này chắc nâng cao lớp 9 hả chị ? chứ nghe bạn Nhung nói bài này của lớp 10 mà chị, chị học chuyên nên thấy dễ thuj
 
T

thanhtrang1997

Giúp em làm mấy bt này với:
1/ Vịt nhà có bộ NST 2n=80. Một nhóm tb sinh dưỡng của loài này đang nguyên phân, người ta đếm được tổng số NST kép đang xếp trên mp xích đạo của thoi phân bào và số NST đơn đang phân li về các cực tb là 2480, trong đó số NST kép ít hơn số NST đơn là 80. Xác định:
a/ Các tb trong nhóm đang nguyen phan ở kì nào và số luong tb ở mỗi kì = bao nhiêu?
b/ kết thúc đợt NP đang xét thì số tb con dc tao ra là bao nhieu?
 
G

girlbuon10594

Giúp em làm mấy bt này với:
1/ Vịt nhà có bộ NST 2n=80. Một nhóm tb sinh dưỡng của loài này đang nguyên phân, người ta đếm được tổng số NST kép đang xếp trên mp xích đạo của thoi phân bào và số NST đơn đang phân li về các cực tb là 2480, trong đó số NST kép ít hơn số NST đơn là 80. Xác định:
a/ Các tb trong nhóm đang nguyen phan ở kì nào và số luong tb ở mỗi kì = bao nhiêu?
b/ kết thúc đợt NP đang xét thì số tb con dc tao ra là bao nhieu?



- NST kép đang xếp trên mp xích đạo của thoi phân bào \Rightarrow Kì giữa của NP
- NST đơn đang phân li về các cực tb \Rightarrow Kì sau của NP

Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{4n.2^k+2n.2^k=2480}\\{4n.2^k-2n.2^k=80} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2^k=8[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]k=3[/TEX]
Đến đây tự tính được tiếp:D

P/S: k là số lần NP
 
B

babykutetv7620

pà Nhung ơi bài của pà nói thiệt tui nhìn zô k hỉu j hết, pà làm dc hay thiệt đấy, ngưỡng mộ pà chiến hữu của tuj wa'
 
H

hongnhung.97

pà Nhung ơi bài của pà nói thiệt tui nhìn zô k hỉu j hết, pà làm dc hay thiệt đấy, ngưỡng mộ pà chiến hữu của tuj wa'
Tại bài 1 tui được hướng dẫn phần đầu mờ bà ;)). Tình ra thiên tài nhà mình không lộ diện rồi :((. Còn một số bài đang treo ah :-S. Bài 3 của SHVN em bí rồi ^^. Bác nào cao tay làm cho em vs Hảo tham khảo ké :x

Bài 3: Kiểu gen của một loài sinh vật : AB/ab X-DM-Y thực hiện quá trình phân bào giảm nhiễm tạo giao tử đực. Giả thuyết có xuất hiện trao đổi chéo xảy ra ở kì đầu của giảm phân I.
a) Xác định số giao tử tối đa hình thành?
b) Thực tế cho mấy loại tinh trùng ?
c)Khi giảm phân tạo giao tử có rối loạn phân bào I ở cặp NST giới tính, đã tạo ra bao nhiêu loại tinh trùng ?

Cái này bên Violet

Bài tập 1: 10 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản, môi trường cung cấp 2480 nhiễm sắc thể đơn, tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 nhiễm sắc thể đơn. Hiệu xuất thụ tinh của giao tử là 10 % và tạo ra 128 hợp tử. Biết không có hiện tượng trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân.
Hãy xác định:
a. Bộ nhiễm sắc thể 2n của loài và tên của loài đó
b. Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích?

Bài tập 2: Ở 1 loài ong mật, 2n=32. Trứng khi được thụ tinh sẽ nở thành ong chúa hoặc ong thợ tuỳ điều kiện về dinh dưỡng, còn trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực.
Một ong chúa đẻ được một số trứng gồm trứng được thụ tinh và trứng không được thụ tinh, nhưng chỉ có 80% số trứng được thụ tinh là nở thành ong thợ, 60% số trứng không được thụ tinh là nở thành ong đực, các trường hợp còn lại đều không nở và bị tiêu biến. Các trứng nở thành ong thợ và ong đực nói trên chứa tổng số 155136 NST, biết rằng số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.
a/ Tìm số ong thợ con và số ong đực con.
b/ Tổng số trứng được ong thợ đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?
c/ Nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với tổng số tinh trùng hình thành thì tổng số NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến là bao nhiêu?

Bài tập 3:
Một tế bào sinh dục sơ khai của 1 loài thực hiện nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu hình thành 504 nhiễm sắc thể (NST) đơn mới. Các tế bào con sinh ra từ đợt nguyên phân cuối cùng đều giảm phân bình thường tạo 128 tinh trùng chứa NST Y.
a. Số đợt nguyên phân của tế bào sinh dục sơ khai?
b. Xác định bộ NST 2n của loài?
c. Trong quá trình nguyên phân đó có bao nhiêu thoi tơ vô sắc được hình thành?
d. Tính số lượng NST đơn môi trường cung cấp cho toàn bộ quá trình tạo giao tử từ 1 tế bào sinh dục sơ khai
e. Có bao nhiêu kiểu sắp xếp của các NST kép trên mặt phẳng xích đạo của thoi vô sắc ở kì giữa 1 phân bào giảm nhiễm.

Bài tập 4:
10 tế bào sinh dục của một cơ thể nguyên phân liên tiếp một số đợt đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp nguyên liệu để tạo ra 2480 NST đơn mới tương đương. Các tế bào con đều trải qua vùng sinh trưởng bước vào vùng chín, giảm phân tạo nên các giao tử, môi trường nội bào đã cung cấp thêm nguyên liệu tạo nên 2560 NST đơn. Hiệu suất thụ tinh của giao tử 10% tạo nên 128 hợp tử lưỡng bội bình thường.
a. Xác định bộ NST lưỡng bội của loài?
b. Xác định giới tính của cơ thể tạo nên các giao tử trên?
c. Các hợp tử được chia thành hai nhóm A và B có số lượng bằng nhau. Mỗi hợp tử trong nhóm A có số đợt nguyên phân gấp 2 lần số đợt nguyên phân trong nhóm B. Các hợp tử trong mỗi nhóm có số đợt nguyên phân bằng nhau. Tổng số NST đơn có trong toàn bộ các tế bào con sinh ra từ 2 nhóm bằng 10240 NST đơn lúc chưa nhân đôi. Tìm số đợt nguyên phân của mỗi hợp tử trong mỗi nhóm tế bào?
 
B

babykutetv7620

tuj cũng xin góp zui bài này ( trích trong câu 1 đề tuyển sinh lớp 10 năm học 2010 - 2011 thành phố Hồ Chí Minh )
một gen M có chiều dài 5100 ang và có hiệu số giữa nu loại G với một loại nu không bổ sung với nó là 98 nu. Gen M bị đột biến tạo thành gen m. KHi gen m tự sao 2 lần liên tiếp đã làm phá vỡ 11406 liên kết H, quá trình này cần 9006 nu tự do từ môi trường nội bào.
a. tính số lượng nu từng loại của gen m
b. đột biến từ gen M thành gen m là dạng nào của đột biến gen, giải thích
Làm nha các bạn, mình k bjk làm vì chưa học tới đột biến hí hí
 
C

ca_noc


Bài 3: Kiểu gen của một loài sinh vật : AB/ab X-DM-Y thực hiện quá trình phân bào giảm nhiễm tạo giao tử đực. Giả thuyết có xuất hiện trao đổi chéo xảy ra ở kì đầu của giảm phân I.
a) Xác định số giao tử tối đa hình thành?
b) Thực tế cho mấy loại tinh trùng ?
c)Khi giảm phân tạo giao tử có rối loạn phân bào I ở cặp NST giới tính, đã tạo ra bao nhiêu loại tinh trùng ?


hôm nọ N có bày cái kiẻu gen này cho mình rồi nè: AB/ab X-DM-Y. giờ mình nói lại cho mọi người cùng biết :d
DM nằm trên nst X, y không có alen tương ứng
AB và ab nằm trên nst thường

AB/ab có 2 giao tử và 2 hoán vị
X-DM có 2 giao tử (vì Y không có alen tương ứng nên không xảy ra hiện tương hoán vị)
tới đây thì dễ dàng làm được khúc sau rồi :d
 
K

khackhiempk

hôm nọ N có bày cái kiẻu gen này cho mình rồi nè: AB/ab X-DM-Y. giờ mình nói lại cho mọi người cùng biết :d
DM nằm trên nst X, y không có alen tương ứng
AB và ab nằm trên nst thường

AB/ab có 2 giao tử và 2 hoán vị
X-DM có 2 giao tử (vì Y không có alen tương ứng nên không xảy ra hiện tương hoán vị)
tới đây thì dễ dàng làm được khúc sau rồi :d
Nếu dễ dàng thì trình bày luôn ra coi nào, đề này có nhiều "điểm nhấn" chứ không đơn giản đâu

Bài tập 1: 10 tế bào sinh dục sơ khai phân bào liên tiếp với số lần như nhau ở vùng sinh sản, môi trường cung cấp 2480 nhiễm sắc thể đơn, tất cả các tế bào con đến vùng chín giảm phân đã đòi hỏi môi trường tế bào cung cấp thêm 2560 nhiễm sắc thể đơn. Hiệu xuất thụ tinh của giao tử là 10 % và tạo ra 128 hợp tử. Biết không có hiện tượng trao đổi chéo xảy ra trong giảm phân.
Hãy xác định:
a. Bộ nhiễm sắc thể 2n của loài và tên của loài đó
b. Tế bào sinh dục sơ khai là đực hay cái? Giải thích?
a,
1tb np cần cc 248 NST đơn
các tb con tạo ra từ 1 tb đó tham gia giảm phân thì mt cc 256 NST đơn = số NST trong các tb đó
-> 2n x ([tex]2^x-1[/tex]) =248,
2n x ([tex]2^x[/tex])=256
-> 2n = 8, x=5
b,
128 hợp tử -> 128 gt đực x 128 gt cái
hiệu suất thụ tinh H =10% -> đã có 1280 gt tham gia thụ tinh ->1 tb sd sơ khai tạo 128 gt, tb đó np 5 lần -> nó là tb sd sơ khai đực
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_lanhlung27

mình có mấy bài này nhưng chắc là ko nâng cao lắm đâu.Xem nhé!!!!!!!!!!!!!!!!
1) Khi cho giao phối giữa ruồi giấm thuàn chủng có thân xám,lông dài với ruồi giấm thuần chủng có thân đen lông ngắn thu được các con lai F1 đồng loạt có thân xám lông ngắn.
a)Hãy xác định tính trạng trội lặn ,quy ước gen và lập sơ đồ lai của phép lai trên
b)Tiếp tục cho F1 nói trên giao phối với nhau thì tỉ lệ phân li của kiểu gen và của kiẻu hình F2 sẽ như thế nào?
c)Lập sơ đồ lai nếu tiếp tục cho các cơ thể F1 lai phân tích
Biết rằng hai cặp tính trạng màu thân và đọ dài lông di truyền độc lập với nhau
2)ở chuột:gen A:lông xù gen a:lông thẳng
gen B:lông màu xám gen b:lông màu đen
Hai cặp tính trạng nói trên nằm trên hai NST thương khác nhau
a)Chuột cái P có lông thẳng màu đen đẻ ra các chuột con ở các lứa đều có lông xù màu xám
Xác định kiểu gen kiểu hình của chuột đực P và lập sơ đồ lai
b)Chuột bố mẹ đều có lông xù màu đen.Trong số các chuột con F1 xuất hiện lông thẳng màu đen .Hyax xác định kiẻu gen của chuột bố mẹ và lập sơ đồ lai
c)Để chắc chắn sinh ra các chuột con đèu lông thẳng màu đen thì kểu gen và kiểu hình của chuột bố mẹ như thế nào?Biện luận và lập sơ đồ lai minh học
 
N

nhoclittle

Hợp tử của một loài sinh vật nguyên phân một tế bào liên tiếp cho các tế bào con. Các tế bào con sinh ra phân thành ba nhóm A, B, C.
- Số tế bào con của nhóm C bằng số lần Nguyên phân của hợp tử.
- Số tế bào con của nhóm B bằng số NST trong bộ NST đơn bội của loài.
- Số tế bào con của nhóm A gấp đôi số tế bào con của nhóm B.
Tổng số NST đơn có trong các tế bào con sinh ra của cả ba nhóm là 128.
a) Xác định số lần nguyên phân của hợp tử.
b) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
c) Số tế bào con của mỗi nhóm.
d) Giả sử tất cả các tế bào con sinh ra đều chuyển sang vùnh chín giảm phân tạo giao tử. Hãy tính số NST môi trường cung cấp cho hợp tử ban đầu hoàn tất quá trình trên.
Giúp mình cách giải luôn nhé. Cần gấp lắm.
 
N

nhoclittle

Tế bào sinh dục có kiểu gen AaXx, trong quá trình giảm phân tạo giao tử cặp NST giới tính phân li không bình thường, cặp NST thường phân li bình thường. Có thể tạo ra các loại giao tử nào?
 
C

cattrang2601

Hợp tử của một loài sinh vật nguyên phân một tế bào liên tiếp cho các tế bào con. Các tế bào con sinh ra phân thành ba nhóm A, B, C.
- Số tế bào con của nhóm C bằng số lần Nguyên phân của hợp tử.
- Số tế bào con của nhóm B bằng số NST trong bộ NST đơn bội của loài.
- Số tế bào con của nhóm A gấp đôi số tế bào con của nhóm B.
Tổng số NST đơn có trong các tế bào con sinh ra của cả ba nhóm là 128.
a) Xác định số lần nguyên phân của hợp tử.
b) Xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
c) Số tế bào con của mỗi nhóm.
d) Giả sử tất cả các tế bào con sinh ra đều chuyển sang vùnh chín giảm phân tạo giao tử. Hãy tính số NST môi trường cung cấp cho hợp tử ban đầu hoàn tất quá trình trên.



Đây là đáp án :

a, 2n = 8 ( ruồi giấm )

b, số lần nguyên phân của hợp tử là 4 lần

c,d, dễ rồi nhé ;)
 
Top Bottom