[ Sinh học 9] chuyên đề NST

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào lưỡng bội của loài A nguyên phân tạo được 4 tế bào mới. Một tế bào lưỡng bội của loài B nguyên phân liên tiếp tạo được 16 tế bào mới. Trong quá trình nguyên phân đó cả hai tế bào trên đã lấy nguyên liẹu của mội trường nội bào tạo ra tương đương với 264 NST ở trạng thái chưa nhân đội. Biét rằng số lượng NST trong bộ lưỡng bội của loài B nhiều hơn của loài A là 8 NST đơn

a) xác đjnh bộ NST lưỡng bội của mỗi loài

b) nếu 2 tế bào lưỡng bội của 2 loài trên nguyên phân liên tiếp tạo ra số tế bào mới ở thế hệ cuối cùng với tổng số 192 NST đơn Thì mỗi tế bào đã nguyên phân liên tiếp mấy lần

c) môi trường nội vào đã phải cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn cho quá trình nguyên phân của mỗi tế bào nói trên
 
H

huyenanh_97

Gọi 2n1 là bộ nhiếm sắc thể của loài A
2n2" B
x là số lần nguyên phân( n1, n2, x thuộc n*)
Số lần nguyên phân của TB thuộc loài A là:
2^x=4
=> x=2
Số lần nguyên phân của TB thuộc loài B là:
2^x =16
=> x=4
Số NST môi trường cung cấp cho 2 loại TB trên nguyên phân là
2n1 (2^2 - 1)+ 2n2( 2^4 - 1) =264
=> 2n1 * 3+ 2n2*5 =88 (I)
Lại có:
2n2 - 2n1 = 8
\Rightarrow 2n2= 2n1 +8 (II)
Thay (II) vào (I) suy ra 2n1 =8
\Rightarrow 2n2= 16
b)
theo bài ra tổng số NSt có trong các Tb con là
2^x1 * 8+ 2^x2 *16=192
=>2^x2=(24 - 2^x1)/2
kẻ bảng cho x2 chạy từ 1 để tìm x1
( CÂU B LÀ MÌNH K CHẮC LẮM ĐÂU:|! CÓ GÌ SAI MỌI NGƯỜI CHỈ LẠI CHO MÌNH NHA!)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom