[Sinh học 9] Chia sẻ kiến thức Sinh học

S

scorpio93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau đây là 1 số bài đầu tiên em muốn chia sẻ với mọi người : :D

C1:So sánh kết quả lai phân tích F1 trong 2 trường hợp di truyền dộc lập và di truyền liên kết của 2 cặp tính trạng. Vì sao phép lai phân tích lại xác định được hiện tượng di truyền liên kết.

C2:Sự hình thành thể đa bội do nguyên phân và giảm phân không bình thường diễn ra như thế nào ?

C3:AND và Protein khác nhau về cấu trúc ở những đặc điểm cơ bản nào ? Những chức năng cơ bản của Protein .

C4:3 hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân 1 số đợt ko bằng nhau đã tạo ra 112 tế bào con . Trong quá trình nguyên phân môi trường nội bào đã cung cấp cho hợp tử I nguyên liệu tạo ra tương đương với 2394 NST đơn : số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra hợp tử II là 1140 , tổng số NST ở trạng thái đơn chưa nhân đôi trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử III là 608.
a) Xác định bộ NST 2n của loài
b) Xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
c) Tốc độ nguyên phân của hợp tử I nhanh dàn đều của hợp tử II giảm dần đều , của hợp tử III không dổi . Trung gian của lần nguyên phân đầu tiên ở mỗi hợp tử đều là 8 phút và chênh lệch trung gian giữa 2 lần nguyên phân liên tiếp ở hợp tử I và hợp tử II đều là = 1/10 trung gian của lần nguyên phân đầu tiên , Xác định trung gian nguyên phân của mỗi hợp tử.


C5: Nêu bản chất mối quan hệ đối địch ? Nêu điểm giống nhau và khác nhau giữa quan hệ cạnh tranh và quan hệ sinh vật ăn sinh vật khác? Những nguyên nhân nào làm xuất hiện sự cạnh tranh giữa các cá thể động vật cùng loại ? Quan hệ cạnh tranh này có thể đưa đến những hậy quả gì ?

C6: So sánh khái niệm lưới thức ăn và chuỗi thức ăn trong 1 quần xã sinh vật .

C7: Cá thể có n cặp gen trong đó có m cặp gen đồng hợp tử thì cá thể đó sẽ cho bao nhiêu loại giao tử khác nhau?

C8: Những đặc tính nào của ADN thể hiện nó là cơ sở vật chất di truyền ở mức độ phân tử.

C9: Hai đoạn AND ( ký hiệu là Y và G ) có số lượng nucleotit bằng nhau , đoạn Y có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn đoạn G , Hãy giải thích.

C10 :Trong trường hợp cơ thể dị hợp tử về 2 cặp gen lai với cơ thể có các tình trạng lặn trương ứng( trội hoàn toàn ) . Dựa vào kết quả lai hãy nêu cách nhận biết khi xảy ra DT phân li độc lập hay DTLKG . Cho ví dụ và viết sơ đồ lai minh họa.

C11 : Ý nghĩa thực tiễn của quy luật phân li và quy luật phân li độc lập.

C12:Xét 3 cặp gen trong tế bào của 1 cá thể: Aa , Bb ,Dđ . Kiểu gen của cơ thể trên có thể được viết như thế nào ?

C13:Mạch thứ nhất của gen 1 và gen 2 có trình tự Nu như sau :
gen1: AXGGTXXGTATG
gen2: ATXATTGGATTX

Hãy dự đoán khả năng chịu nhiệt của gen 1 so với gen 2 như thế nào và giải thích ?

Tối quá nên em chỉ viết được 1 số câu như trên , mong mọi người " tham quan " một tí rồi cùng nhau giải đáp cũng như đưa ra thêm câu hỏi hay cho topic này . Cảm ơn mọi người nhiều !:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kheu10

mình trả lời câu 2 nhé:

do thoi phân bào không được hình thành nên các nhiễm sắc thế không phân ly=> hình thành thể tứ bội
lấy cơ thể này lai với các các cơ thể có bộ NST 2N => con mang bộ nst 3n.
 
V

virgokim

C4:3 hợp tử của cùng 1 loài nguyên phân 1 số đợt ko bằng nhau đã tạo ra 112 tế bào con . Trong quá trình nguyên phân môi trường nội bào đã cung cấp cho hợp tử I nguyên liệu tạo ra tương đương với 2394 NST đơn : số NST đơn mới hoàn toàn chứa trong các tế bào con tạo ra hợp tử II là 1140 , tổng số NST ở trạng thái đơn chưa nhân đôi trong các tế bào con tạo ra từ hợp tử III là 608.
a) Xác định bộ NST 2n của loài
b) Xác định số lần nguyên phân của mỗi hợp tử
c) Tốc độ nguyên phân của hợp tử I nhanh dàn đều của hợp tử II giảm dần đều , của hợp tử III không dổi . Trung gian của lần nguyên phân đầu tiên ở mỗi hợp tử đều là 8 phút và chênh lệch trung gian giữa 2 lần nguyên phân liên tiếp ở hợp tử I và hợp tử II đều là = 1/10 trung gian của lần nguyên phân đầu tiên , Xác định trung gian nguyên phân của mỗi hợp tử.

a. Theo đề bài ta có:
(1) 2^k1 + 2^k2 + 2^k3 = 112 (tb)
(2) (2^k1 - 1)2n = 2394 (NST đơn) \Leftrightarrow 2n = 2349/2^k1 - 1
(3) (2^k2 - 2)2n = 1140 \Leftrightarrow 2n = 1140/2^k2 - 2
(4) 2^k3.2n = 608 \Leftrightarrow 2n = 608/2^k3

từ (2) (3) (4) ta có:
2n = 2349/2^k1 - 1 = 1140/2^k2 - 2 = 608/2^k3
\Leftrightarrow 2n = (2349 + 1140 + 608)/(2^k1 + 2^k2 + 2^k3 - 2 -1)
\Leftrightarrow 2n = 4142 / 112 -3
\Leftrightarrow 2n = 38

b. Thay 2n = 38 vào (2) (3) (4) ta có:
- Số lần nguyên phân của hợp tử I là: 2n = 2349/2^k1 - 1 \Leftrightarrow 2^k1 = 64 \Leftrightarrow k1 = 6 (lần) - Số lần nguyên phân của hợp tử II là: 2n = 1140/2^k2 - 2 \Leftrightarrow 2^k2 = 32 \Leftrightarrow k2 = 5 (lần)
- Số lần nguyên phân của hợp tử III là: 2n = 608/2^k3 \Leftrightarrow 2^k3 = 16 \Leftrightarrow k3 = 4 (lần)

c. câu này mình chưa chắc lắm, để tính lại rồi post lên nhé!
 
T

thuyhien_1997

mình giải câu 8 nhé!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Đặc tính của ADN thể hiện nó là cơ sở cho di truyền ở cấp độ phân tử là:
-ADN được cấu tạo theo nguyên tắc đa phân các đơn phân gồm:A,T,G,X.Chúng đa dạng bởi trình tự sắp xếp ,thành phần và số lượng các nu khác nhau
-ADN là một chuỗi mạch kép song song xoắn đều quanh 1 trục các nu treen 2 mạch đơn liên kết với nhau theo NTBS:A-T;G-X
-sự đa dạng về trình tự sắp xếp thành phần số lượng nu là cơ sở cho sự đa dạng của cơ thể sinh vạt
-ADN là nơi lưu trữ thông tin di truyền
-ADN có khả năng nhân đôi nhờ vậy thông tin di truyền được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác:D:D
 
Last edited by a moderator:
T

thuyhien_1997


nếu có n cặp gen trong đó có m cặp gen đồng hợp
thì số giao tử tạo ra là 2^n(nếu số cặp gen còn lại là cặp gen dị hợp)
 
S

scorpio93

uhm , thanks mọi người nhiều , ngoài ra cũng hãy tích cực đưa ra thêm câu hỏi nha !
 
G

girlbuon10594

C13:Mạch thứ nhất của gen 1 và gen 2 có trình tự Nu như sau :
gen1: AXGGTXXGTATG
gen2: ATXATTGGATTX

Hãy dự đoán khả năng chịu nhiệt của gen 1 so với gen 2 như thế nào và giải thích ?

~~> Gợi ý:

Gen 1 có khả năng chịu nhiệt cao hơn gen 2

Vì gen 1 có nhiều cặp G-X hơn gen 2 \Rightarrow Có nhiều liên kết H hơn \Rightarrow Chịu nhiệt cao hơn
 
S

scorpio93

C1: Điểm giống và khác nhau giữa hiện tượng khống chế sinh học và trạng thái cân bằng của quần thể là gì ?

C2: Nêu ý nghĩa thực tiễn của quy luật phân li và quy luật phân li độc lập .

C3: Nêu vai trò của tự thụ phấn bắt buộc trong chọn giống :D.
 
M

madoilinh

m trả lời 1 ý câu 1 nhé:

*điểm giống nhau:
- đều có F1 dị hợp 2 cặp gen
- đều dựa trên cơ chế di truyền là sự phân li và tổ hợp của các gen trong quá trinhfphats sinh giao tử và thụ tinh.
- mỗi gen quy định 1 tính trạng.
* điểm # nhau:
Điểm pb Di truyền độc lập Di truyền liên kết
F1 dị hợp 2 cặp gen 2 cặp gen nằm trên 2 cặp NST tương đồng # nhau 2 cặp gen nằm trên 1 cặp NST tương đồng
Số giao tử 2 cặp gen phân li độc lập và tổ hợp tự do nên F1 dị hợp 2 cặp gen có 4 loại giao tử với tỉ lệ = nhau 1:1:1:1 2 cặp gen liên kết cùng phân li về 1 giao tử nên F1 dị hợp 2 cặp gen tạo 2 loại giao tử với tỉ lệ = nhau 1:1

FB Có 4 KG với 4 KH tỉ lệ 1:1:1:1 Có 2 KG với 2 KH tỉ lệ 1:1
Xh biến dị tổ hợp Không hoặc hạn chế xh biến dị tổ hợp

 
Top Bottom