[Sinh học 9] Cấu trúc ARN

B

be_casu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/. Mạch gốc của 1 gen có A= 15%, G= 25%, T=30% số nucleotit của mạch và X=300 nucleotit. Nếu phân tử lượng của 1 nucleotit loại A hoặc G là 400 đvC, của 1 loại nucleotit lạoi X hoặc T là 300 đvC thì phân tử lượng của gen là bao nhiêu.
2/. Một phân tử của ARN có hiệu số giữa A và X là 10%, hiệu số giữa X với G là 20%. Mạch gốc của gen đã tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G với A là 10% số nucleotit của mạch.
a. Timf tỉ lệ phân trăm từng loại của ribonucleotit của ARN.
b. Khối lượng phân tử của ARN là 540.10^3 đvC, mỗi ribonucleotit có phân tử lượng trung bình là 300 đvC. Hãy tìm số nucleotit twngf loại của gen.
3/. Một phân tử mARN gồm 6 loại bộ 3 mã sao với số lượng từng loại như sau: 1 bộ AUG, 1 bộ UGA, 48 bộ UXX, 100 bộ AGU, 150 bộ GUA và 200 bộ XGG
a. Tính chiều dài
b. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại của ribonucleotit của ARN
c. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nucleotit của gen đã sinh ra ARN đó

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

1/. Mạch gốc của 1 gen có A= 15%, G= 25%, T=30% số nucleotit của mạch và X=300 nucleotit. Nếu phân tử lượng của 1 nucleotit loại A hoặc G là 400 đvC, của 1 loại nucleotit lạoi X hoặc T là 300 đvC thì phân tử lượng của gen là bao nhiêu.
Từ: Mạch gốc của 1 gen có A= 15%, G= 25%, T=30% số nucleotit của mạch và X=300 nucleotit
- Tìm %X
- Tìm số nuclêic của T, A, G tại mạch gốc
- Suy ra để tìm A, T, G, X của mạch 2
- Tìm A, T, G, X của cả đoạn mạch ADN
- Từ đây dễ dàng tìm phía sau rùi ^^

2/. Một phân tử của ARN có hiệu số giữa A và X là 10%, hiệu số giữa X với G là 20%. Mạch gốc của gen đã tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G với A là 10% số nucleotit của mạch.
a. Timf tỉ lệ phân trăm từng loại của ribonucleotit của ARN.
b. Khối lượng phân tử của ARN là 540.10^3 đvC, mỗi ribonucleotit có phân tử lượng trung bình là 300 đvC. Hãy tìm số nucleotit twngf loại của gen.
a. Ta có: A, U, R, X của ARN lần lượt bổ sung vs T, A, X, G của mạch gốc gen
- Từ: Một phân tử của ARN có hiệu số giữa A và X là 10%, hiệu số giữa X với G là 20%. Mạch gốc của gen đã tổng hợp ARN này có hiệu số giữa G với A là 10% số nucleotit của mạch
ARN:
+ A - X = 10%
+ X - G = 20%
Mạch gốc gen
+ G - A = 10%
Hay:
+ A - X = 10%
+ X - G = 20%
+ X - U = 10%
~> Giải phương trình để tìm ^^
b. Chia ra rùi nhân % để tìm

3/. Một phân tử mARN gồm 6 loại bộ 3 mã sao với số lượng từng loại như sau: 1 bộ AUG, 1 bộ UGA, 48 bộ UXX, 100 bộ AGU, 150 bộ GUA và 200 bộ XGG
a. Tính chiều dài
b. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại của ribonucleotit của ARN
c. Tính số lượng và tỉ lệ % từng loại nucleotit của gen đã sinh ra ARN đó
a. Tìm:
- Tổng số bộ 3 trên ARN: Cộng lại
- Số Ribonu của ARN: Lấy kết quả nhân 3
- Chiều dài ARN: rN . 3.4Å
b. Để tính tốt nhất bạn lập bảng ra :x. [Mình chỉ biết mỗi cách lập bảng này à :p]. Chắc bạn biết tìm cái nì rùi :D. Sau khi tìm được số lượng chia % là ra :D
c. Tìm mạch gốc ~~> Mạch 2. Rồi cộng gộp để tìm cả mạch ADN [như bài 1 ^^]

P.s Chắc sai hết quá :-S. Sai chỗ nào bà con sửa hộ mình vs :((. [Sr mình lười quýnh latex nên mình chỉ viết thế này được thôi. Có gì bạn pm yh mình nói rõ cho :D - bạn có nick mình mà traucon_n ^^]
 
B

be_casu

mấy bài này làm được nhưng ma` cứ dến lúc cuối lại hâm hâm, loạn hết cả lên, mấy cái tên NU cứ nhầm suốt, chẳng hiểu tại sao
 
H

hongnhung.97

mấy bài này làm được nhưng ma` cứ dến lúc cuối lại hâm hâm, loạn hết cả lên, mấy cái tên NU cứ nhầm suốt, chẳng hiểu tại sao

:-?. Uhm bạn có thể mua sách Phương pháp giải bt Sinh 11 & 12 hoặc sách ôn thi Đại học của thầy Nguyễn Viết Nhân :x. Sách hay lắm. Còn cái nhầm lẫn này thì... Theo ý kiến mình bạn nên làm từ căn bản nhất ~~> lên cao sẽ không bịn nhầm đâu ;). Chậm mà chắc :x
 
Top Bottom