Sinh học 9(cần đề thành phố)

M

maihoc98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi ai có đề thi hsg môn sinh học của thành phố Hà Nội năm 2010-2011 không? nếu ai có thì post lên cho mình xin nhé mình tìm mãi mà không có.Vậy ai có thì làm ơn giúp mình tí nhé
Cảm ơn mọi người nhều lắm nhé!
 
L

lamnun_98

Câu 1 (2,0 điểm):
Hãy giải thích và nêu thí dụ về các tác nhân sinh học có thể gây hại cho hệ tiêu hoá và biện pháp phòng tránh?

Câu 2 (2,5 điểm):
a) Menđen đã dựa vào cơ sở nào để khái quát quy luật phân ly độc lập, phát biểu nội dung quy luật phân ly độc lập, điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân ly độc lập?

b) Trình bày thí nghiệm về phép lai một cặp tính trạng của Menđen về màu hoa , dùng sơ đồ minh hoạ và giải thích kết quả thí nghiệm?

Câu 3 (1,5 điểm):
Thỏ có bộ NST 2n = 44. Giải thích và lập sơ đồ minh hoạ cơ chế sinh thỏ đực, thỏ cái ở loài này?

Câu 4 (2,5 điểm);
Đem giao phối hai dòng chuột (1) và (2) thu được chuột F1, sau đó đem giao phối chuột F1 với:
- Dòng chuột (3) thu được: 89 chuột lông đen, ngắn; 92 chuột lông đen, dài; 29 chuột lông trắng, ngắn; 28 chuột lông trắng, dài.
- Dòng chuột (4) thu được: 121 chuột lông đen, ngắn; 118 chuột lông trắng, ngắn; 41 chuột lông đen, dài; 39 chuột lông trắng, dài.
a) Xác định kiểu gen của các dòng chuột (1), (2), (3), (4).

b) Viết sơ đồ lai từ P đến F2.

Câu 5 (1,5 điểm):
Một phân tử ADN tự nhân đôi 2 đợt , tổng số Nu được môi trường nội bào cung cấp là 19500000.

a) Tính chiều dài phân tử ADN ra Ăngxittơrông?’N=6500000,l=11050000 A0’

b) Tính số lượng các loại Nu trong phân tử ADN. Cho biết trong phân tử
ADN có A = 37,4%.’A=T=2431000,G=X=819000’
-----------------------------------------------ĐỀ 2-----------------------------------------------

Câu 1/
Ở cây hoa phấn, gen R qui định hoa màu đỏ, gen r qui định hoa màu trắng. Cặp gen Rr qui định hoa màu hồng.
- Giải thích sự xuất hiện của kiểu hình hoa màu hồng?
- Cho lai giữa cây hoa phấn màu đỏ với cây hoa màu trắng được F1. Cho F1 tiếp tục lai với nhau được F2. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2.

Câu 2(1.5điểm):
a. Nhiễm sắc thể có mặt trong những loại tế bào nào?. Phân biệt trạng thái tồn tại của chúng trong các loại tế bào đó?.

b. Phân biệt quá trình phát sinh giao tử đực và cái ở động vật?

Câu 3: (1.5 điểm)
a. Sau đây là 3 đoạn mạch chứa thông tin di truyền trong nhân tế bào.
Mạch 1: G....?.....?......T.....?......A.....?......?
Mạch 2: .......A....?......?......X.....T.....?......T
Mạch 3: ?.....?......G.....A.....?......U....X.....?
Hãy giải thích để gọi tên và hoàn chỉnh các đơn phân của từng mạch.

b. Trong 4 bậc cấu trúc của protein, bậc cấu trúc nào có vai trò chủ yếu xác định tính đặc thù của protein?. Protein thực hiện được chức năng chính của mình ở bậc cấu trúc nào?.

Câu 4 (1.5 điểm):
a. Nêu đặc điểm của nhóm sinh vật biến nhiệt và hằng nhiệt? KNhóm nào có khả năng phân bố rộng hơn?.

b. Sinh vật chịu ảnh hưởng của độ ẩm như thế nào?. Dựa vào khả năng chịu đựng của sinh vật đối với độ ẩm, người ta phân chia thực vật và động vật thành những nhóm nào?.

c. Nêu những dấu hiệu để nhận biết quần thể?

Câu 5 (2 điểm):
a. Phân biệt đột biến gen và đột biến NST?

b. Trong chọn giống cây trồng, người ta đã sử dụng phương pháp nào?. Phương pháp nào được xem là cơ bản?.

Câu 6 (2 điểm):
Quan sát tế bào 1 loài sinh vật đang ở kì giữa nguyên phân, người ta đếm được có 44 NST kép. Khi quan sát 3 nhóm tế bào sinh dục của loài này ở vùng chín của cơ quan sinh sản thấy chúng đang phân bào ở các giai đoạn khác nhau và đếm được tổng cộng có 968 NST đơn và NST kép. Số NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo ở các tế bào nhóm 1 gấp 2 lần số NST kép phân li về các cực của các tế bào nhóm 2. Số NST đơn đang phân li vê 2 cực của các tế bào nhóm 3 là 704. Trong quá trình phân bào sự phân chia tế bào chất hoàn thành ở kì cuối. Hãy xác định:
Bộ NST lưỡng bội của loài?.
Các nhóm tế bào trên đang ở kì nào của quá trình phân bào?
Số tế bào ở mỗi nhóm?
 
M

maihoc98

Câu 1 (2,0 điểm):
Hãy giải thích và nêu thí dụ về các tác nhân sinh học có thể gây hại cho hệ tiêu hoá và biện pháp phòng tránh?

Câu 2 (2,5 điểm):
a) Menđen đã dựa vào cơ sở nào để khái quát quy luật phân ly độc lập, phát biểu nội dung quy luật phân ly độc lập, điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân ly độc lập?

b) Trình bày thí nghiệm về phép lai một cặp tính trạng của Menđen về màu hoa , dùng sơ đồ minh hoạ và giải thích kết quả thí nghiệm?

Câu 3 (1,5 điểm):
Thỏ có bộ NST 2n = 44. Giải thích và lập sơ đồ minh hoạ cơ chế sinh thỏ đực, thỏ cái ở loài này?

Câu 4 (2,5 điểm);
Đem giao phối hai dòng chuột (1) và (2) thu được chuột F1, sau đó đem giao phối chuột F1 với:
- Dòng chuột (3) thu được: 89 chuột lông đen, ngắn; 92 chuột lông đen, dài; 29 chuột lông trắng, ngắn; 28 chuột lông trắng, dài.
- Dòng chuột (4) thu được: 121 chuột lông đen, ngắn; 118 chuột lông trắng, ngắn; 41 chuột lông đen, dài; 39 chuột lông trắng, dài.
a) Xác định kiểu gen của các dòng chuột (1), (2), (3), (4).

b) Viết sơ đồ lai từ P đến F2.

Câu 5 (1,5 điểm):
Một phân tử ADN tự nhân đôi 2 đợt , tổng số Nu được môi trường nội bào cung cấp là 19500000.

a) Tính chiều dài phân tử ADN ra Ăngxittơrông?’N=6500000,l=11050000 A0’

b) Tính số lượng các loại Nu trong phân tử ADN. Cho biết trong phân tử
ADN có A = 37,4%.’A=T=2431000,G=X=819000’
-----------------------------------------------ĐỀ 2-----------------------------------------------

Câu 1/
Ở cây hoa phấn, gen R qui định hoa màu đỏ, gen r qui định hoa màu trắng. Cặp gen Rr qui định hoa màu hồng.
- Giải thích sự xuất hiện của kiểu hình hoa màu hồng?
- Cho lai giữa cây hoa phấn màu đỏ với cây hoa màu trắng được F1. Cho F1 tiếp tục lai với nhau được F2. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2.

Câu 2(1.5điểm):
a. Nhiễm sắc thể có mặt trong những loại tế bào nào?. Phân biệt trạng thái tồn tại của chúng trong các loại tế bào đó?.

b. Phân biệt quá trình phát sinh giao tử đực và cái ở động vật?

Câu 3: (1.5 điểm)
a. Sau đây là 3 đoạn mạch chứa thông tin di truyền trong nhân tế bào.
Mạch 1: G....?.....?......T.....?......A.....?......?
Mạch 2: .......A....?......?......X.....T.....?......T
Mạch 3: ?.....?......G.....A.....?......U....X.....?
Hãy giải thích để gọi tên và hoàn chỉnh các đơn phân của từng mạch.

b. Trong 4 bậc cấu trúc của protein, bậc cấu trúc nào có vai trò chủ yếu xác định tính đặc thù của protein?. Protein thực hiện được chức năng chính của mình ở bậc cấu trúc nào?.

Câu 4 (1.5 điểm):
a. Nêu đặc điểm của nhóm sinh vật biến nhiệt và hằng nhiệt? KNhóm nào có khả năng phân bố rộng hơn?.

b. Sinh vật chịu ảnh hưởng của độ ẩm như thế nào?. Dựa vào khả năng chịu đựng của sinh vật đối với độ ẩm, người ta phân chia thực vật và động vật thành những nhóm nào?.

c. Nêu những dấu hiệu để nhận biết quần thể?

Câu 5 (2 điểm):
a. Phân biệt đột biến gen và đột biến NST?

b. Trong chọn giống cây trồng, người ta đã sử dụng phương pháp nào?. Phương pháp nào được xem là cơ bản?.

Câu 6 (2 điểm):
Quan sát tế bào 1 loài sinh vật đang ở kì giữa nguyên phân, người ta đếm được có 44 NST kép. Khi quan sát 3 nhóm tế bào sinh dục của loài này ở vùng chín của cơ quan sinh sản thấy chúng đang phân bào ở các giai đoạn khác nhau và đếm được tổng cộng có 968 NST đơn và NST kép. Số NST kép xếp thành 2 hàng trên mặt phẳng xích đạo ở các tế bào nhóm 1 gấp 2 lần số NST kép phân li về các cực của các tế bào nhóm 2. Số NST đơn đang phân li vê 2 cực của các tế bào nhóm 3 là 704. Trong quá trình phân bào sự phân chia tế bào chất hoàn thành ở kì cuối. Hãy xác định:
Bộ NST lưỡng bội của loài?.
Các nhóm tế bào trên đang ở kì nào của quá trình phân bào?
Số tế bào ở mỗi nhóm?
Cảm ơn bạn vì đã cho mình xin đề
bạn ơi thế đây có đúng là đề thi TP HN 2010-2011 không vậy? mình cần đề chính xác
 
Top Bottom