[Sinh học 9] Bt tổng hợp

B

be_casu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta dùng 1 hóa chất để sử lí hạt của 1 loài cây nhằm phá hủy tất cả các thoi vô sắc của tế bào. Sau khi cho hạt nảy mầm thành cây, người t alai nó với cây không bị sử lí hóa chất để tạo ra các câu lai F1
a, Hãy cho biết số lượng NST trong các tế bào sinh dưỡng của cây lai F1? Giải thích? Biết rằng bộ NST cảu cây không bị sử lí hóa chất gồm 24 NST và quá trình giảm phân cảu cây không bị sử lí hóa chất vẫn diễn ra bình thường.
b, Nêu đặc điểm của cây lai F1 nói trên

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

cho chị thử xem thế nào nhé!

Người ta dùng 1 hóa chất để sử lí hạt của 1 loài cây nhằm phá hủy tất cả các thoi vô sắc của tế bào. Sau khi cho hạt nảy mầm thành cây, người t alai nó với cây không bị sử lí hóa chất để tạo ra các câu lai F1
a, Hãy cho biết số lượng NST trong các tế bào sinh dưỡng của cây lai F1? Giải thích? Biết rằng bộ NST cảu cây không bị sử lí hóa chất gồm 24 NST và quá trình giảm phân cảu cây không bị sử lí hóa chất vẫn diễn ra bình thường.
b, Nêu đặc điểm của cây lai F1 nói trên

chất mà đề bài nhắc tới ở đây là côsixin đó em, nó có nhiệm vụ phá huỷ các thoi vô sắc để gây đột biến tạo thể đa bội, thường thì đưa đến thể tứ bội


cây bị đột biến có bộ NST [TEX]4n=48---gp---> 2n=24[/TEX]
cây ko bị đột biến có bộ NST là : [TEX]2n=24---gp--> n=12[/TEX]

ta có sơ đồ lai rồi từ đó [TEX]\Rightarrow F_1 : 3n=36[/TEX] ;))

b,đặc điểm của giống này thường nó sẽ có tính trội( tốt hơn )so với giống 2n

chị thử thế em xem thế nào.:D
 
Last edited by a moderator:
B

be_casu

chất mà đề bài nhắc tới ở đây là côsixin đó em, nó có nhiệm vụ phá huỷ các thoi vô sắc để gây đột biến tạo thể đa bội, thường thì đưa đến thể tứ bội


cây bị đột biến có bộ NST [TEX]4n=48---gp---> 2n=24[/TEX]
cây ko bị đột biến có bộ NST là : [TEX]2n=24---gp--> n=12[/TEX]

ta có sơ đồ lai rồi từ đó [TEX]\Rightarrow F_1 : 3n=36[/TEX] ;))

chị ơi! e vẫn chưa hiểu phần a, nó cứ thế nào ý ạ! trong đề bài ko nói đến là thể tứ bội ma` sao lại khẳng định dc như thế ạ?

lớp 9 mà học gì kinh thế... cái này là Thi ĐH khối B đó

nói nghe sao mà dễ thế! a thử làm đi. giúp e với! bài này khó quá. đọc qua chẳng hiểu ji` cả
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

chị ơi! e vẫn chưa hiểu phần a, nó cứ thế nào ý ạ! trong đề bài ko nói đến là thể tứ bội ma` sao lại khẳng định dc như thế ạ?

:D em ak, thường thì để làm xuất hiện thể tứ bội người ta dùng côsixin để phá huỷ sự hình thành thoi vô sắc ấy, trong bài chỉ nhắc đến vai trò của chất côsixin nak
Người ta dùng 1 hóa chất để sử lí hạt của 1 loài cây nhằm phá hủy tất cả các thoi vô sắc của tế bào

thế mới là đề của hsg chứ mà nói thẳng ra dùng côsixin thì còn gì là khó nữa ;)
 
Top Bottom