[Sinh học 9] Biến dị

T

thanh_96_hd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Gen D có 186 nu loại G và 1068 liên kết H2. Gen đột biến d hơn D 1 liên kết H2 nhưng chiều dài 2 gen lại bằng nhau
a. Đột biến liên quan đến bao nhiêu cặp nu và thuộc dạng nào của đột biến gen?
b. Xác định số lượng các loại nu trong gen D và d?

Bài 2: Gen B dài 0.408 Mm tỉ lệ A/G = 5/7 gen đột biến ít hơn gen bình thường 1 liên kết H2 nhưng 2 gen có chiều dài bằng nhau
a. Đột biến này liên quan đến bao cấp nu, thuốc loại nào của đột biến gne?
b. Số lượng nu mỗi loại trong gen bình thường và gen đột biến?

Bài 3: Gen B dài 0.272 Mm có tỉ lệ A/G = 0.6 do đột biến biến nên tỉ lệ ở gen đột biến A/G = 60,32%
a. Xác định đột biến cho biết chiều dài gen không thay đổi
b. Số liên kết H2 trong gen thay đổi như thế nào?

~~ Nguyên văn
BAI 1: Gen D co 186 nu loai G va 1068 lien ket H2 .Gen dot bien d hon D 1 lien ket H2 nhung chieu dai 2 gen lai bang nhau
a) Dot bien lien quan den bao nhieu cap nu va thuoc dang nao cua dot bien gen?
b) Xac dinh so luong cac loai nu trong gen D va d ?
BAI 2: Gen B dai 0,408 Mm ti le A/G =5/7 gen dot bien it hon gen binh thuong 1 lien ket H2 nhung 2 gen co chieu dai bang nhau
a) Dot bien nay lien quan den bao cap nu, thuoc loai nao cua dot bien gen?
b)so luong nu moi loai trong gen binh thuong va gen dot bien?
BAI 3: Gen B dai 0,272 Mm co ti le A/G = 0,6 do dot bien nen ti le o gen dot bien A?G= 60,32%
a) Xac dinh dot bien cho biet chieu dai gen khong thay doi
b) so lien ket H2 trong gen thay doi nhu the nao?
( cac ban thong cam ho minh nha tai may mjnh khong go duoc co dau)

~~ Chú ý:
- Tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
- Viết bài bằng tiếng Việt, có dấu ^^!

Thân: hongnhung.97
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

BAI 1: Gen D co 186 nu loai G va 1068 lien ket H2 .Gen dot bien d hon D 1 lien ket H2 nhung chieu dai 2 gen lai bang nhau
a) Dot bien lien quan den bao nhieu cap nu va thuoc dang nao cua dot bien gen?
+> Xét gen D
G=X=186 nu, mà 2A+3G=1068
=>A=T=255 nu
Vì chiều dài 2 gen bằng nhau nên số nu bằng nhau=> đột biến thay thế
gen d hơn D 1lk H nên sẽ thay thế 1 cặp A-T bằng G-X
b) Xac dinh so luong cac loai nu trong gen D va d ?
gen D thì chị tính ở câu a) rùi :D gen d:
A=T=255-1=254
G=X=186+1=187

BAI 2: Gen B dai 0,408 Mm ti le A/G =5/7 gen dot bien it hon gen binh thuong 1 lien ket H2 nhung 2 gen co chieu dai bang nhau
a) Dot bien nay lien quan den bao cap nu, thuoc loai nao cua dot bien gen?
2 gen có cd bằng nhau =>lại đb thay thế , mà gen đb ít hơn gen bt nên thay thế 1 cặp nu và đây là thay thế cặp G-X bằng A-T
b)so luong nu moi loai trong gen binh thuong va gen dot bien?
số nu của gen bình thường:
[TEX]N=\frac{0,408.10^4.2}{3,4}=2400[/TEX] nu
=> 2A+2G=2400=> A+G=1200
giải hẹ:
[TEX]\left\{\begin{matrix} & A+G=1200 & \\ & \frac{A}{G}=\frac{5}{7} & \end{matrix}\right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{\begin{matrix} & A=T=500 & \\ & G=X=700 & \end{matrix}\right.[/TEX]
gen đb thì tính tương tự bài 1 em nhé ;)

BAI 3: Gen B dai 0,272 Mm co ti le A/G = 0,6 do dot bien nen ti le o gen dot bien A?G= 60,32%
a) Xac dinh dot bien cho biet chieu dai gen khong thay doi
chiều dài ko thay đổi => số nu ko yhay đổi =1600 nu (lại đb thay thế )
số nu của gen bt:
A=T=300
G=X=500
gọi x là số nu thay thế
=> [TEX]\frac{A+x}{G-x}\approx 0,6032[/TEX]
=> [TEX]x\approx 1[/TEX]
Thay thế 1 cặp G-X bằng A-T
b) so lien ket H2 trong gen thay doi nhu the nao?
Thay thế 1 cặp G-X bằng A-T thì đương nhiên là giảm 1 lk H ;)
 
Last edited by a moderator:
M

mynhungchipi

canhcutndk16a ơi cho tớ hỏi bài 3 vì sao thay thế 1 cặp G-x bằng A-T mà ko phải là A-T bằng G-X .mong bạn giúp đỡ
 
Top Bottom