[Sinh học 9] Bài tập

H

hoangoanh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 2 cá thể đều mang cặp gen Bb và có chiều dài 3060 astrong. gen B có 20% A. gen b có 2400 lkH. cho 2 cơ thể trên giao phối với nhau, thấy f1 xúất hiện loại hợp tử có 1740nu G. hỏi hopự tử đó là gì?
giải chi tiết hộ em nha...!!!@};-@};-@};-@};-@};- cảm ơn mọi người!

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Anh xin giúp em ở câu hỏi này nhé!

Em nên hết sức lưu ý ở đây người ta cho cặp gen Bb có chiều dài là [TEX]3060A^o[/TEX], tức là [TEX]L_B=L_b=3060^o --> N_B=N_b=1800Nu[/TEX] ( Do 2 alen B và b nằm trên cặp NST tương đồng đều được cấu tạo từ 1 ADN tương ứng).
*** Alen B:
[tex]A_B=T_B=20%=360Nu / G_B=X_B=(900-360)=540Nu[/tex]
*** Alen b:
[TEX]A+G=900(1), 2A+3G=2400(2) --> A_b=T_b=300Nu / G_b=X_b=600Nu[/TEX]
Mà đề bài cho biết F1 tạo hợp tử có [TEX]G = 1740[/TEX]
Ta thấy 1740 = (600.2) + 540. Vậy hợp tử trên sẽ là Bbb em nhé!
Mến chào em!
 
Top Bottom