[sinh học 9]Bài tập

D

dinhthuyvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trên mạch 1 của gen có 10% A và 35% G
Trên mạch 2 của gen có 25% A và 405 G
Tính tỉ lệ %và số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch và của cả gen


2)1 gen có 90 chu kì xoắn và A=20%.Mạch 1 của gen có A1=20% và T1=30% .Mạch 2 của gen có G1=10% và X2=40%
a)tính chiều dài và m gen
b)tính số lượng tường loại Nu trên mỗi mạch và của cả gen.
 
T

tk1

Bài 1:
Ta có A1=10% => T2=10%
A2=25% => T1=25%
G1=35% => X2=35%
G2=405 => X1=405

Theo nguyên tắc bổ sung thì A+G=T+X=50%

Mà theo trên A+G=A1+A2+G1+G2=70%+405G (sai đề)

Bạn xem lại đề đi, mình nghi đề sai đó!
 
K

kienthuc.

Mình xin góp ý!

1)Trên mạch 1 của gen có 10% A và 35% G
Trên mạch 2 của gen có 25% A và 405 G
Tính tỉ lệ %và số lượng từng loại Nu trên mỗi mạch và của cả gen.
Theo đề bài ta có:
[TEX]A_1 = 10%, A_2 = 25% => A = 17.5% => G = 32.5% => G_2 = 30%[/TEX].
[TEX]G_2 = 30% ------> 405Nu[/TEX], vậy 100% ------> 1350Nu = [TEX]\frac{N}{2}[/TEX] ==> N = 2700Nu.
Ta được:
[TEX]A_1 = T_2 = 135Nu; A_2 = T_1 = [/TEX] ra số lẽ bạn ạ!
Mình nghĩ câu này bạn viết đề nhầm ở đâu rồi! Bạn thử kiểm tra lại xem sao nhé!
2)1 gen có 90 chu kì xoắn và A=20%.Mạch 1 của gen có A1=20% và T1=30% .Mạch 2 của gen có G1=10% và X2=40%
a)tính chiều dài và m gen
b)tính số lượng tường loại Nu trên mỗi mạch và của cả gen.
Theo đề bài ta có:
[TEX] C = 90 --> N_gen = 1800Nu ----> L_gen = 3060A^o, A = 20% = 360Nu ---> G = 30% = 540Nu [/TEX]
Ta lại có: [TEX]A_1 = 20% ---> A_2 = 20% = T_1 [/TEX]( Mà đề bài lại cho [TEX]T_1 = 30%).[/TEX], lại nhầm đề rồi bạn ạ!...Hic!
Làm phiền bạn coi lại giúp nhé!
Mến chào bạn!
 
M

mono110

Theo nguyên tắc bổ sung ta có:* A1=T2 mà A1=10% => T2 = 10%
* T1 = A2 mà A2=25% => T1=25%
* %A1 + %T1 + %G1 + %X1 = 100% và X1 = G2
=> %X1 = %G2 = 100% - ( %A1 + %G1 + %T1) = 100 - ( 10 + 25 + 35) = 30%
* X2 = G1 mà G1 = 35% => X2 = 25%
Ta có: %G2 = [TEX]\frac{nuG2}{N2} \Rightarrow N2= \frac{405x100%}{30%}=13500 (nu)[/TEX]
Ta có :* N1= N2 \Rightarrow N1=13500 (nu)
* N=2xN1=2x13500= 27000 (nu)
Có số nu mỗi mạch rồi. Bạn tự tính số lượng các nu còn lại nhé:D
 
Top Bottom