[Sinh học 9] Bài tập

P

phantom_lady97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Loài ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Có 4 tế bào ruồi giấm ng/phân 1 số lần liên tiếp tạo ra 32 tế bào con. Hãy xđ :
a) Số NST môi trường đã cung cấp cho mỗi tế bào nói trên.
b) Số tâm động có trong tất cả các tế bào con được tạo ra.
2. Có 8 tế bào sinh dưỡng của thỏ(2n=44) ng/phân 1 lần. Hãy xđ trong các quá trình của ng/phân này :
a) Số NST và trạng thái của nó ở mỗi kì sau đây: kì trước, kì sau.
b) Số cromatit ở kì trung gian, kì giữa và ở kì cuối.
c) Số tế bào con khi hoàn tất quá trình ng/phân.
3. Có 2 hợp tử cùng loài, ng/phân vs số lần k bằng nhau và đã tạo ra 36 tế bào con. Hãy xđ số lần ng/phân của mỗi hợp tử.
Các tế bào con tạo ra có 288 tâm động hãy cho biết tên của loài.
 
H

hinhacon_ha

lâu k nhớ
đọc qua thì làm đc bài 3. ý nhỏ thui nè
288 tâm động nên có 288 NST. 36 tế bào => 2n = 8. là loài ruồi giấm
 
P

phantom_lady97

làm phiền bạn có thể diễn giải ra để dễ hiểu hơn dc k, như làm thế nào mà 288 NST cho ra dc 36 tế bào
Làm phiền bạn xíu nka

............................................hmm, thanks bạn nhìu nka, .................................................

......................thanks mấy bạn nhiều nka .......................

hongnhung.97 said:
Hạn chế nội dung gây loãng pic bằng các bài viết có nội dung như: Cảm ơn, Xin lỗi...
 
Last edited by a moderator:
H

hinhacon_ha

36 tế bào là do đề bài cho mà
có phải là sau 1 số lần ng phân k bằng nhau mà 2 tế bào đã tạo ra tổng cộng là 36 tế bào k.
đề lại cho là các tế bào con tạo ra mang 288 tâm đông. 1 NST có 1 tâm động nên có 288 NST. chia ra thì mỗi tế bào có 8 NST. nên bộ NST của loài đó là 2n = 8. đấy là bộ NST của loài ruồi giấm
 
H

hongnhung.97

1. Loài ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Có 4 tế bào ruồi giấm ng/phân 1 số lần liên tiếp tạo ra 32 tế bào con. Hãy xđ :
a) Số NST môi trường đã cung cấp cho mỗi tế bào nói trên.
b) Số tâm động có trong tất cả các tế bào con được tạo ra.
2. Có 8 tế bào sinh dưỡng của thỏ(2n=44) ng/phân 1 lần. Hãy xđ trong các quá trình của ng/phân này :
a) Số NST và trạng thái của nó ở mỗi kì sau đây: kì trước, kì sau.
b) Số cromatit ở kì trung gian, kì giữa và ở kì cuối.
c) Số tế bào con khi hoàn tất quá trình ng/phân.
3. Có 2 hợp tử cùng loài, ng/phân vs số lần k bằng nhau và đã tạo ra 36 tế bào con. Hãy xđ số lần ng/phân của mỗi hợp tử.
Các tế bào con tạo ra có 288 tâm động hãy cho biết tên của loài.

Bạn xem thêm công thức tại đây nhé ;))
Chú ý:
- Số tâm động có trong tất cả các tế bào con được tạo ra. ~> Ở mỗi NST đều có 1 tâm động [ ta có thể thấy rõ trong các kĩ nguyên - giảm phân] ~> số tâm động trong các tế bào con = số NST trong các tb con
- Trạng thái NST tức là đơn hay kép [cái này quan sát các kì ;))]
- Số cromatit: nếu NST ở trạng thái đơn = 0, ở trạng thái kép = 4 [NST giống chư X ~> bạn hình dung ra giống 4 cánh vậy ý :D]

P.s Có gì thắc mắc bạn post lên nha :x
 
B

babykutetv7620

1. Loài ruồi giấm có bộ NST 2n=8. Có 4 tế bào ruồi giấm ng/phân 1 số lần liên tiếp tạo ra 32 tế bào con. Hãy xđ :
a) Số NST môi trường đã cung cấp cho mỗi tế bào nói trên.
b) Số tâm động có trong tất cả các tế bào con được tạo ra.
2. Có 8 tế bào sinh dưỡng của thỏ(2n=44) ng/phân 1 lần. Hãy xđ trong các quá trình của ng/phân này :
a) Số NST và trạng thái của nó ở mỗi kì sau đây: kì trước, kì sau.
b) Số cromatit ở kì trung gian, kì giữa và ở kì cuối.
c) Số tế bào con khi hoàn tất quá trình ng/phân.
3. Có 2 hợp tử cùng loài, ng/phân vs số lần k bằng nhau và đã tạo ra 36 tế bào con. Hãy xđ số lần ng/phân của mỗi hợp tử.
Các tế bào con tạo ra có 288 tâm động hãy cho biết tên của loài.

Mình làm câu 1 nhé bạn xem có gì không kiểu cứ post lên mọi người sẽ giúp bạn :):)
Số lần nguyên phân của 4 tb là:
ta có 2^x * 4 = 32
\Leftrightarrow x = 3 ( lần)
Số NST mt cung cấp là
(2^x -1 ) *4 * 2n = (2^3 -1) * 4* 8 = 224 NST
Số tâm động trong tế bào con = Số NST trong tế bào con :
2^x *4 *2n = 2^3 * 4*8 = 256 tâm động
 
Top Bottom