[Sinh học 9] Bài tập về nguyên phân, giảm phân và thụ tinh

C

caucon_s2_ss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong tế bào 1 cơ thể của 1 loài giao phối có 2 cặp gen tương ứng kí hiệu là Aa, Bb cùng nằm trên 1 cặp NST thường và cặp NST giới tính XY. VIết các giao tử có thể tạo ra khi cơ thể này giảm phân phát sinh giao tử.


Bài 2: Một tế bào sinh dục đực của ruồi giấm 2n=8 nguyên phân 7 đợt ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng sinh trưởng và bước vào vùng chín để tạo tinh trùng.
a. Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn cho quá trùnh nguyên phân và giảm phân của tế bào sinh dục nói trên.
b. Số lượng tinh trùng có thể tạo được là bao nhiêu?


Bài 3:
Một tế bào sinh dưỡng của một loài nguyên phân liên tiếp 8 đợt, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tạo ra NST tương đương với 20400 NST đơn. Xác định số NST theo trạng thái của nó ở các tế bào mới được tạo thành ở kì giữa và sau của nguyên phân.

làm phiền mọi người giải giúp hộ mình, cảm ơn trước:khi (67):

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Bài 1: Trong tế bào 1 cơ thể của 1 loài giao phối có 2 cặp gen tương ứng kí hiệu là Aa, Bb cùng nằm trên 1 cặp NST thường và cặp NST giới tính XY. VIết các giao tử có thể tạo ra khi cơ thể này giảm phân phát sinh giao tử.


Bài 2: Một tế bào sinh dục đực của ruồi giấm 2n=8 nguyên phân 7 đợt ở vùng sinh sản rồi chuyển qua vùng sinh trưởng và bước vào vùng chín để tạo tinh trùng.
a. Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với bao nhiêu NST đơn cho quá trùnh nguyên phân và giảm phân của tế bào sinh dục nói trên.
b. Số lượng tinh trùng có thể tạo được là bao nhiêu?


Bài 3:
Một tế bào sinh dưỡng của một loài nguyên phân liên tiếp 8 đợt, môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu tạo ra NST tương đương với 20400 NST đơn. Xác định số NST theo trạng thái của nó ở các tế bào mới được tạo thành ở kì giữa và sau của nguyên phân.


mấy bài này mình hướng dẫn như thế này nhé
bài 3:
Gọi 2n là bộ NST lưỡng bội của loài
theo bài ra ta có phương trình
[TEX]2n ( 2^8 - 1) = 20400[/TEX]
\Rightarrow 2n = 80
vậy bạn tìm số NST ở từng kì thôi
Nhắc lại lý thuyết một chút
- kì giữa : các NST kép đóng xoắn cực đại, xếp thành một hàng trên mặt phẳng xích đạo của thoi phân bào
- kì sau : các NST kép tách nhau ở tâm động thành các NST đơn và tiến về hai cực tế bào
Bám vào lí thuyết để trả lời bạn nhé ;););)

câu :2
a, bạn bám vào các công thức để tính nhé
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1688770&postcount=5

b, bạn tính số tế bào sau nguyên phân
sau đó giải thích
1 tb ~~> 4 tinh trùng
~~> tính số tinh trùng


câu 1:
để tui nghiên cứu thêm, chưa chắc chắn lắm:d
 
C

cattrang2601

đây là đáp án của câu 2
xin lỗi lúc nãy mình nhác tính quá
mt cung cấp cho quá trình nguyên phân : 1016 NST đơn
mt cung cấp cho giảm phân : 1024 NST đơn
số tinh trùng tạo ra : 521 tinh trùng
 
V

virgokim

Bài 1:

Theo mình thì đây là bài theo quy luật di truyền liên kết của Moocgan.
\Rightarrow các giao tử có thể tạo thành là: ABX; ABY; abX; abY



Bài 2:
a) *Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST đơn cho quá trùnh nguyên phân là: (2k – 1) 2n = (27 – 1)8 = 1016 (NST đơn)
*Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST đơn cho quá trùnh giảm phân là: 2k. 2n = 27 . 8 = 1024 (NST đơn)


b) Số lượng tinh trùng có thể tạo đk là: 27­­­ . 4 = 512 (tinh trùng)





Bài 3:
Bộ NST lưỡng bội của loài trên là: (2k – 1) 2n = 20400
\Leftrightarrow (28 – 1) 2n = 20400
\Leftrightarrow 2n = 80 (NST)
Số NST kép của các tế bào mới đk tạo thành ở kì giữa là: 2n = 80 (NST kép)
Số NST đơn của các tế bào mới đk tạo thành ở kì sau là: 4n = 160 (NST đơn)
 
C

caucon_s2_ss

Bài 1:

Theo mình thì đây là bài theo quy luật di truyền liên kết của Moocgan.
\Rightarrow các giao tử có thể tạo thành là: ABX; ABY; abX; abY



Bài 2:
a) *Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST đơn cho quá trùnh nguyên phân là: (2k – 1) 2n = (27 – 1)8 = 1016 (NST đơn)
*Môi trường tế bào đã cung cấp nguyên liệu tương đương với số NST đơn cho quá trùnh giảm phân là: 2k. 2n = 27 . 8 = 1024 (NST đơn)


b) Số lượng tinh trùng có thể tạo đk là: 27­­­ . 4 = 512 (tinh trùng)





Bài 3:
Bộ NST lưỡng bội của loài trên là: (2k – 1) 2n = 20400
\Leftrightarrow (28 – 1) 2n = 20400
\Leftrightarrow 2n = 80 (NST)
Số NST kép của các tế bào mới đk tạo thành ở kì giữa là: 2n = 80 (NST kép)
Số NST đơn của các tế bào mới đk tạo thành ở kì sau là: 4n = 160 (NST đơn)

Cám ơn bạn nhé!:D:-* Bài tập này thực ra mình cũng biết công thức và cách làm rồi nhưng mà không bik cách trình bày thế nào cho đúng và chặt chẽ thôi!
 
T

thuyhien_1997

Cám ơn bạn nhé!:D:-* Bài tập này thực ra mình cũng biết công thức và cách làm rồi nhưng mà không bik cách trình bày thế nào cho đúng và chặt chẽ thôi!
bạn ơi chỗ câu 1
bạn trên làm mới chỉ có TH cặp gen dị hợp tử đều, nếu trong trường hợp cặp gen dị hợp tử chéo thì sao
thì giao tử tạo thành sẽ là: AbX;AbY;aBX;aBY
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom